Vì sao bạn khó giảm cân hơn người khác?

Loan Mạc 2021-11-01 14:51
- Bạn đã bao lần quyết tâm giảm cân nhưng vẫn không thành? Hoặc chỉ duy trì cân nặng mong muốn trong vài ngày rồi tiếp tục trở về cân nặng ban đầu.

Chắc hẳn nhiều người đã gặp phải tình trạng khi mới bắt đầu giảm cân, trọng lượng cơ thể đã giảm được khá nhiều. Tuy nhiên, sau một thời gian, tốc độ giảm cân trở nên chậm dần hoặc ngừng hẳn, hay thậm chí là tăng cân trở lại. Điều này xảy ra có thể là do bạn thuộc tuýt người khó giảm cân.

Ăn quá nhiều sau khi tập thể dục gây khó giảm cân

Hàng trăm nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi, liệu tập thể dục có phải là giải pháp giúp con người giảm cân hiệu quả? Mỗi nghiên cứu đều đưa ra một kết luận khau nhau: Một số người giảm vài cân, một số khác lại tăng vài cân, nhưng hầu hết số cân nặng không thay đổi nhiều. Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như tăng cảm giác thèm ăn và tăng khối lượng cơ, nhưng giảm cân thường không phải là một trong số đó.

Vì sao bạn khó giảm cân hơn người khác?

Lý do tại sao tập thể dục không thể giúp chúng ta giảm cân là những hoạt động này có xu hướng khiến chúng ta đói hơn và ăn nhiều hơn. Thật không may, đốt cháy calo rất khó, nhưng tích lũy calo lại dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể đi bộ trong 30 phút và đốt cháy 200 calo, nhưng bạn sẽ bổ sung ngay 200 calo vừa mất, sau đó uống một cốc nước tăng lực.

Những cơn đói kiểm soát cuộc đời bạn

Khi hàm lượng calo trong máu trong cơ thể xuống rất thấp, não bạn sẽ tự động bật hệ thống cảnh báo, gây ra cảm giác đói dữ dội. Đây cũng là lúc chúng ta thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh ngọt và kẹo, vì những thứ này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn ngay lập tức.

Vì sao bạn khó giảm cân hơn người khác?

Vấn đề là chính những thực phẩm này gây ra rất nhiều tác hại trong vài giờ sau đó, tạo thành một chu kỳ gây nghiện. Thực phẩm giàu carbohydrate cũng giống như uống thuốc. Cho dù tâm trí của chúng ta lúc đó có mạnh mẽ đến đâu, những thực phẩm giàu carbohydrate cũng khiến chúng ta dễ dàng sa ngã. Bằng cách hạn chế và loại bỏ những thực phẩm này, bạn sẽ thấy  các vấn đề cân nặng sẽ được cải thiện.

Một số bệnh khiến bạn khó giảm cân

Mắc một số bệnh có thể gây tăng cân và khó giảm cân hơn. Chúng bao gồm suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang và chứng ngưng thở khi ngủ.Một số loại thuốc cũng có thể gây khó khăn trong việc giảm cân hoặc thậm chí gây tăng cân. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mắc phải một trong các vấn đề này, hãy gặp bác sĩ để trao đổi thêm.

Ăn nhanh cũng gây khó giảm cân

Ăn quá nhanh cũng là một lý do phổ biến khiến bạn không thể giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 60% những người ăn nhanh cũng sẽ ăn nhiều hơn, và nguy cơ tăng cân sẽ gấp 3 lần so với người bình thường. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn chậm để não có thời gian nhận biết đã đủo.

Loan Mạc (Tổng hợp)

"Nằm một chỗ" vẫn giảm cân nhanh chóng, bạn gái yên tâm đón Tết với dáng xinh