Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Linh Linh 2022-11-30 09:55
- Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt? một trong những câu hỏi được rất nhiều đưa ra khi muốn niềng răng. Niềng răng chính là một giải pháp được sử dụng phổ biến nhằm chỉnh sửa những chiếc răng mọc lệch, hô và khấp khểnh. Vậy niềng răng liệu có làm thay đổi khuôn mặt hay không hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng chính là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, giúp dịch chuyển hàm răng bằng cách sử dụng các dụng cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng đem lại một hàm răng cân đối và đều đặn. Thường thì quá trình niềng răng của một người sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm, thậm chí có người còn lâu hơn. Cũng sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người mà mức độ lệch lạc của hàm răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Hiện nay có hai hình thức niềng răng phổ biến đó chính là niềng răng theo mắc cài và niềng răng theo phương pháp sử dụng hệ thống dây cung. Niềng răng theo mắc cài nhằm tạo lực kéo lên răng giúp răng di chuyển trên cùng hàm. Với hình thức này bạn có thể chọn đa dạng giữa các cách như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài lưỡi,...

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Tiếp theo ta cùng đi giải đáp câu hỏi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không. Theo các chuyên gia thực tế niềng răng không tác động trực tiếp đến khung xương mặt. Mà thay vào đó, cách này chỉ có vai trò nắn chỉnh hàm răng về đúng vị trí trên khuôn hàm và cải thiện khớp cắn. Một số trường hợp sai lệch khớp cắn nặng nề sẽ khiến cho mặt bị lệch, lúc này niềng răng đóng vai trò vô cùng hiệu quả giúp bạn điều chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn. Gương mặt của bạn từ đó cũng trở nên hài hòa hơn, khi bạn có một hàm răng đều đẹp. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng bởi niềng răng tác động tích cực lên khuôn mặt, không chỉ tái tạo thẩm mỹ nụ cười, niềng răng cũng là biện pháp giúp bạn cải thiện rõ diện mạo nữa đó.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Niềng răng làm thay đổi gương mặt của bạn như thế nào?

Sau quá trình niềng răng của hai hàm trở nên tương quan, lúc này khuôn mặt của bạn sẽ trở nên cân đối hơn nhiều. Bên cạnh đó, khi bạn niềng răng thì góc môi cũng sẽ có sự thay đổi, chẳng hạn bạn bị vâu khi niềng răng, hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài so với hàm dưới. Bởi vậy, quá trình niềng răng của bạn đạt hiệu quả thì lúc này môi trên của bạn sẽ thu vào trong, mũi của bạn sẽ cao hơn và thon gọn hơn so với lúc chưa niềng. 

Tương tự đối với cằm, đối với những ai được nâng khớp hoặc kéo lùi hàm ra phía sau thì cằm cũng sẽ trở nên thon gọn hơn nhiều. Ngoài ra, ở một số trường hợp niềng răng cũng sẽ giúp cho môi bị vểnh lên thiếu đường nét. Thế nhưng tình trạng này sẽ được khắc phục triệt để sau khi niềng răng, răng sẽ được kéo lùi về sau giúp cho môi của bạn hình dáng như bình thường, tạo đường nét rõ ràng.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Sự thay đổi của các bộ phận trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng?

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt, trước và sau khi niềng răng cho khuôn mặt có thể bao gồm:

  • Đối với người có hàm răng bị lệch lạc gây cản trở khớp cắn, khiến cho khuôn mặt của bạn trông căng cứng, bị lệch hoặc rối loạn tư thế như phần cổ hơi hướng ra phía trước, vai nghiêng,... Khi đó sự thay đổi trước và sau khi niềng răng cả hai hàm sẽ đưa khuôn mặt về tương quan giúp thư giãn các cơ mặt, giúp khuôn mặt nhẹ nhàng và cân đối hơn.
  • Với người bị lệch mặt do xương hàm dưới nằm sai vị trí, khuôn mặt trước và sau khi niềng răng sẽ cân đối trở lại.
  • Phần góc mũi là một trong những sự thay đổi khá rõ sau khi niềng răng. Chẳng hạn, người vị vẩu sau khi niềng răng môi trên sẽ thu vào bên trong nên nhìn mũi có vẻ cao và thon gọn hơn. Thế nhưng, người có mũi cao là do phát triển của xương sụn, độ dày hoàn toàn không liên quan đến khuôn xương răng hoặc xương hàm. Bởi vậy, niềng răng chỉ có tác dụng làm cho khuôn mặt của bạn trở nên hài hòa và tạo cho chúng ta có cảm giác chiếc mũi cao hơn.
  • Ở vùng cằm: đối với trường hợp được nâng khớp, kéo dài hàm dưới ra sau có thể làm cho cằm thon gọn hơn, đôi khi trông có vẻ dài ra và tạo dáng Vline.
  • Thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng răng có thể nằm ở đôi môi, chẳng hạn, người bị vẩu răng hàm trên đưa ra trước khiến cho môi bị vểnh khiến cho môi thiếu đường nét. Khi niềng răng việc kéo hàm trên, hàm dưới lùi ra sau giúp cho môi không bị hếch lên. Đồng thời, vị trí môi vùng răng số 2 và số 3 hơi cong vào giúp cho đôi môi mọng và tạo ra đường nét.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Niềng răng giúp mũi cao lên và mặt V-Line hơn có đúng không?

Thật vậy, niềng răng giúp mũi cao lên và mặt V-line, với sự kết hợp giữa thuật chỉnh nha và chỉnh hình thẩm mỹ, niềng răng giúp tạo mặt V-line nhờ việc chỉnh răng, xương hàm và khuôn mặt trở nên thon gọn. Với việc ảnh hưởng của quá trình niềng răng đến hình dáng khuôn mặt không quá lạ lẫm  đối với nhiều người sau khi kết thúc điều trị chỉnh nha. Khuôn mặt sẽ trở nên thon gọn đúng chuẩn V-line, tuy nhiên, độ tác động của niềng răng đến việc biến đổi khuôn mặt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là tình trạng khuôn miệng và hàm răng của bạn trước đó.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Khuôn mặt được tạo hình chủ yếu từ xương hàm và khớp cắn của răng, khi khớp cắn bị sai lệch, khuôn mặt cũng theo đó mà trở nên biến dạng. Niềng răng V-line sẽ điều chỉnh khớp cắn dựa vào sự di chuyển của răng một cách dần dần để xương hàm kịp thích nghi. Khi quá trình làm răng kết thúc xương hàm của bạn sẽ được điều chỉnh đúng theo chuẩn V-line, nhờ đó mà khuôn mặt cũng thon gọn, và cân đối hơn rất nhiều.

Niềng răng sai cách khuôn mặt sẽ gặp phải các biến chứng nào?

Quá trình niềng răng thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách tiến hành, bác sĩ có chuyên môn và công nghệ tiên tiến. Niềng răng đúng cách và thành công sẽ giúp cho bệnh nhân sở hữu một hàm răng đẹp tự nhiên, giúp bạn tăng khả năng tự tin giao tiếp với xã hội. Thường thì thời gian niềng răng thành công sẽ kéo dài trong thời gian từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn niềng răng sai cách sẽ khiến cho kết quả niềng răng không được như ý. Niềng sai cách sẽ khiến hàm răng bị lệch, thậm chí còn trầm trọng hơn, từ đó khiến cho việc niềng răng mất thêm nhiều thời gian và chi phí đi kèm.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Khi gặp phải bác sĩ không có tay nghề chuyên môn hoặc điều chỉnh lực kéo không hợp lý sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu, liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Nếu có biến chứng sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Quá trình niềng răng gây đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh do khó khăn trong quá trình nhai nên sẽ dẫn đến ít ăn, từ đó khiến bị sụt cân, hóp má, thái dương và suy yếu cơ thể. Vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc, lại vừa ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần.

Trên đây là những kiến thức về niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt mà chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để trang bị cho quá trình niềng răng của mình.

Linh Linh(tổng hợp)

Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học