Dạo quanh Sài Gòn tìm những món ăn gốc Hoa ngon khó cưỡng

Emdep.vn - Mì vịt tiềm, mì sủi cảo, hoành thánh đều là những món ăn của người Hoa di cư đến Sài Gòn và trở thành một phần của nền văn hóa ẩm thực nơi đây.

Mì sủi cảo  

Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ăn nổi tiếng của người Trung Quốc, góp phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực nước này, sau đó làn rộng ra các nước Đông Á.   

Dạo quanh Sài Gòn tìm những món ăn gốc Hoa ngon khó cưỡng

Sủi cảo có loại nhân thịt, có loại nhân chay chỉ có rau, nhưng các quán thường làm nhân hỗn hợp, đôi khi cho thêm tôm. Thực khách có thể ăn sủi cảo với nước dùng, thêm mì, hoặc gọi riêng sủi cảo hấp hay chiên để đổi vị. Giá một phần ăn từ 30.000 đồng. Khu vực quận 5, nơi có nhiều người Hoa sinh sống là thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này.

Mì vịt tiềm  

Dạo quanh các con phố ở Sài Gòn, không khó để tìm được những quán mỳ vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng của người Hoa. Món ăn bắt mắt vì chiếc đùi vịt to, thơm nức mũi đặt ngay trên bát mỳ.

Thịt được tiềm cùng thuốc Bắc nên mềm và ngọt thanh, sợi mì cọng nhỏ và dai dai ăn nên thực khách rất thích thú.   

Dạo quanh Sài Gòn tìm những món ăn gốc Hoa ngon khó cưỡng

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy. Khi ăn người ta chỉ cần xé từng thớ thịt, chấm cùng tương để cảm nhận trọn vẹn từng cung bậc vị giác. Món ăn này kèm với một chút đu đủ ngâm chua, giúp cân bằng lại hương vị. Chính nhờ cái giòn giòn, chua ngọt mà tô mì vịt như tăng thêm độ hấp dẫn.  

Hoành thánh  

Để phục vụ nhu cầu của thực khách Việt, món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành hoành thánh súp, chiên, mì hoành thánh. Mỗi loại có nét độc đáo riêng, nhưng vị dẻo thơm, nhân thịt đậm đà của hoành thánh thì vẫn không đổi.   

Nhiều người cho rằng miếng hoành thánh “đạt chuẩn” phải có viền được túm khít, không bị hở, nhân vừa đủ.  

Món súp hoành thánh được lòng nhiều thực khách nhất bởi vị ngọt thanh của nước lèo, cho thêm chút sa tế cùng vài tép mỡ vàng béo ngậy tăng thêm hương vị. Giá trung bình cho một phần từ 30.000 đồng.  

Há cảo

Dạo quanh Sài Gòn tìm những món ăn gốc Hoa ngon khó cưỡng

Há cảo có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc), thường dùng làm món khai vị, ăn chay hoặc ăn mặn. Nhân há cảo có tôm, thịt heo và rau củ, thường được chiên hoặc hấp. Há cảo ngon có tại đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.

Cháo Tiều  

Cháo Tiều của người Tiều (Triều Châu) - Trung Quốc mang đến Sài Gòn từ những năm 50. Qua bao thăng trầm của thời gian, món cháo có nguồn gốc từ người Hoa này vẫn được nhiều thực khách yêu mến và tìm đến để thưởng thức.

Dạo quanh Sài Gòn tìm những món ăn gốc Hoa ngon khó cưỡng

Cháo Tiều thực chất chỉ là nồi cháo trắng nấu vừa chín tới, hạt gạo còn nguyên và hơi mềm hơn hạt cơm một chút, nép mình trong làn nước xâm xấp. Cháo được kết hợp với mực, nấm, thịt bằm, tim, gan, cật... thêm ít hành hoa, tiêu bột lại đủ sức níu chân bất cứ thực khách khó tính nào. Cháo Tiều ngon thường không tạo cảm giác ngấy, có thể thưởng thức tại đường Cao Thắng, quận 3.  

Moon (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm