5 cách để bạn bớt bận rộn mà vẫn làm việc hiệu quả

Nguyễn Mai 2016-03-28 13:36
- Hãy biết giới hạn làm việc của bạn. Đừng đồng ý làm thêm việc sếp giao để làm vừa lòng sếp. Đây là một trong những biện pháp cứng rắn để bạn tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chính của mình.
Tất cả chúng ta đều bận rộn. Không có gì phải hồ nghi sự thực này. Nhờ internet, điện thoại thông minh, tất cả chúng ta luôn bận rộn cả ngày. Nhưng bận rộn luôn đi với căng thẳng, và điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc, khiến bạn kiệt sức và dần mất đi cảm hứng làm việc. Vậy, làm thế nào thoát khỏi trạng thái bận rộn này để làm việc hiệu quả? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây của Emdep.vn.

Đừng đồng ý với mọi nhiệm vụ được giao

Hãy biết giới hạn làm việc của bạn. Đừng đồng ý làm thêm việc sếp giao để làm vừa lòng sếp. Bạn cũng cần ý thức rõ nhiệm vụ chính của mình và tập trung thời gian, công sức để hoàn thành công việc đó trước tiên. Bạn chỉ nên làm thêm việc nếu đảm bảo được rằng công việc chính không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, từ chối nhận thêm việc không có nghĩa là bạn lười biếng. Điều này cho biết bạn là người có trách nhiệm và biết cân nhắc để không thất hứa khi nhận làm quá nhiều việc cùng một lúc.

Cân bằng thời gian dành cho công việc và gia đình

Ngoài công việc, bạn còn có nhiều việc khác cần phải làm trong cuộc sống. Vậy, hãy cân bằng thời gian cho công việc tại văn phòng và việc riêng cho gia đình, bản thân, bạn bè và những người thân yêu. Chỉ khi bạn ở trạng thái cân bằng, bạn mới có thể thoát khỏi căng thẳng, yêu đời và làm việc hiệu quả. 

Ưu tiên làm những việc làm quan trọng trước

Hãy học cách hình thành thói quen liệt kê các việc cần làm mỗi ngày. Sau đó, xác định đâu là việc làm cần ưu tiên thực hiện trước. Những công việc quan trọng nên được làm vào buổi sáng, được hoàn thành càng sớm càng tốt. Vào cuối ngày, bạn sẽ làm những việc nhỏ hơn và sẽ không cảm thấy bị kiệt sức. Nếu bạn không tập trung làm việc vào buổi sáng, các công việc quan trọng sẽ bị dồn vào cuối ngày, lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, vậy nên bạn sẽ không làm việc năng suất.
5 cách để bạn bớt bận rộn mà vẫn làm việc hiệu quả

Không để người khác làm phiền

Mỗi người có một nhiệm vụ riêng, bạn cần phải biết nhiệm vụ của mình và đề ra thời gian hoàn thành nhất định. Đừng để đồng nghiệp khiến bạn bị chi phối và phân tán sự tập trung làm việc. Nếu cần thiết, hãy thẳng thắn lên tiếng để không bị làm phiền. Hoặc nếu bạn có thể tập trung làm việc vào buổi sáng, hãy đến chỗ làm sớm hơn để làm những việc quan trọng vào đầu buổi làm. 

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Như đã đề cập ở trên, cân bằng giờ giấc và cơ thể có ý nghĩa quan trọng đối với tinh thần làm việc của bạn. Chỉ khi cơ thể bạn ở trạng thái tỉnh táo, hưng phấn, tràn đầy năng lượng, bạn mới có thể tập trung vào công việc. Ngủ đủ giấc và nghỉ làm khi mệt mỏi là những việc làm cần thiết để bạn phục hồi sức khỏe sau những giờ làm việc vất vả. Hãy ngủ ít nhất từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, tập thể dục hàng ngày và nếu cần thiết hãy xin nghỉ phép dài ngày để xả hơi và bắt đầu một chu kỳ làm việc mới.

Kết

Môi trường công sở công nghiệp khiến dân văn phòng nhanh chóng bị căng thẳng và mất nhiệt huyết với công việc. Trong khi người lãnh đạo cảm thấy hài lòng và yên tâm khi thấy bạn làm việc bận rộn, bạn lại không thấy vui vẻ. Bạn không muốn bị giao quá nhiều việc và không muốn bị bóc lột quá nhiều sức lao động. Nhưng bạn cần việc làm và không muốn bị đào thải trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt. Đó là lý do bạn phải tự điều chỉnh cách làm việc và cân bằng thời gian của mình theo những cách trên để có được đam mê làm việc và làm việc hiệu quả. Hãy hiểu rõ bản chất vấn đề như vậy.
Nguyễn MaiNguồn: Entrepreneur 
Xem thêm:
 
qc-mypoint