Tôi phải làm gì khi bị sếp "mượn" ý tưởng

Emdep.vn - Tôi không ngờ sếp của mình lại nhỏ nhen và thủ đoạn đến như vậy. Bao nhiêu công sức của tôi suốt 3 tháng trời đổ xuống sông xuống biển, tất cả cũng chỉ vì tôi quá tin tưởng lãnh đạo của mình.

Tôi đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang, đây là công việc khiến tôi khá là tâm huyết. Sau một thời gian lăn lội ở nhiều công ty nhỏ, cuối cùng tôi cũng được vào làm việc tại một hãng thời trang có tiếng. Những tưởng công việc có thể thuận buồm xuôi gió, nhưng khi bắt tay vào tôi mới nhận ra, đời không như là mơ. Và nhất là trong cái ngành này, đứa con tinh thần mà bạn thai nghén bao tháng ngày nghiễm nhiên là của người khác chỉ trong tích tắc.

Nói về cơ duyên được vào làm việc ở đây với tôi cũng khá là bất ngờ. Đó là vào một ngày nắng cháy mặt, khi tôi đang loay hoay chạy đôn chạy đáo hết nơi này đến nơi khác tìm việc thì tôi vô tình va vào chị. Nhìn những bản thảo của tôi bay tứ tung dưới đường, chị đã ngỏ ý muốn mượn để nghiên cứu. Với tôi, nó chỉ đơn giản là những tác phẩm tôi tự thiết kế lúc có ý tưởng. Hơn nữa, chị nói làm việc trong lĩnh vực thời trang nên khi nghe lời đề nghị, tôi lập tức tặng luôn cho chị mấy mẫu thiết kế.

Chán nản vì bị sếp ăn cắp ý tưởng

Và kể từ sau lần chạm mặt ấy, bẵng đi 1 tuần, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ một công ty thời trang X. Họ nói đã được xem qua những thiết kế của tôi và muốn sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp với tác giả của những bản thảo đó. Khỏi phải nói, tôi như người chết đuối vớ được cọc, nên lập tức đến công ty theo lời mời và càng bất ngờ hơn khi người phỏng vấn tôi hôm đó lại chính là chị. Chị nói rất có ấn tượng với thiết kế của tôi và đề nghị muốn hợp tác với tôi trong vai trò là nhà thiết kế cho công ty, với mức lương và những khoản phúc lợi khá hậu hĩnh. Vậy là những ngày tháng tôi mướt mồ hôi đi tìm việc cuối cùng cũng được đền đáp bằng một thành quả khá viên mãn.

Là một người khá hòa đồng, thông minh và có nhiều ý tưởng sáng tạo nên tôi rất được lòng các đồng nghiệp. Đặc biệt là chị - người trực tiếp quản lý tôi, luôn dành cho tôi những ưu ái và quan tâm đặc biệt. Với một đứa gà mờ, mới chân ướt chân ráo bước vào công ty nhưng luôn được đánh giá cao và tạo mọi điều kiện như thế, tôi cảm thấy hãnh diện và càng thêm yêu mến công việc của mình. Mới vào làm việc trong công ty được 1 năm, nhưng tôi luôn đạt những thành tích cao nhất phòng. Đặc biệt có lần, tôi được chính giám đốc bộ phận khen ngợi và tuyên dương. Anh còn hứa trong thời gian tới, công ty có sự kiện thời trang lớn, chắc chắn sẽ cho tôi cơ hội được thể hiện năng lực. Ai cũng hiểu, sự kiện mà sếp thông báo từ trước đến nay chỉ dành cho các lãnh đạo chủ chốt tham dự, còn những thành phần thấp bé như tôi thì làm gì có cửa. Tuy nhiên, tôi vẫn nuôi hy vọng mình có đủ điều kiện để có tên trong danh sách tham gia sự kiện trọng đại đó.

Chán nản vì bị sếp ăn cắp ý tưởng

Từ sau lần được giám đốc khích lệ, tôi làm việc với năng suất gấp nhiều lần so với thời gian trước. Và dĩ nhiên, ai cũng thấy rõ điều đó. Nhưng song song với thành công đó, tôi bắt đầu nhận ra chị có những biểu hiện không mấy hài lòng về tôi. Chị không còn quan tâm và ưu ái tôi như trước, thay vào đó là việc liên tục bắt bẻ trong công việc. Khối lượng công việc tôi phải làm gần như bằng việc của cả phòng cộng lại. Không những thế, có lần chị còn ám chỉ tôi vượt quyền, làm những việc không thuộc trách nhiệm trong khi chưa được chị thông qua. Tuy nhiên, dù có bị gây áp lực thế nào, tôi vẫn tỏ ra cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng việc làm.

Những cố gắng của tôi cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Sự kiện thời trang năm nay công ty tổ chức, bên cạnh sự tham gia của các lãnh đạo đầu ngành, còn có 1 suất dành cho nhân viên mới. Tất cả những ai cảm thấy có khả năng đều có thể nộp tác phẩm dự thi. Theo đó, người được chọn sẽ được đại diện cho công ty đi học tập 1 năm tại Pháp.  Cảm thấy đây chính là cơ hội để tôi tạo ra bước ngoặt cho cuộc đời mình.

Hầu như tất cả thời gian và tâm huyết, tôi đều đầu tư hết vào việc thực hiện ý tưởng. Sau gần 3 tháng thực hiện, đứa con tinh thần của tôi cuối cùng cũng hoàn thành. Có thể nói đây là tác phẩm tôi cảm thấy hài lòng nhất từ trước tới nay. Và số phận của của tôi sẽ có bước ngoặt như thế nào chỉ còn 2 ngày nữa thôi, mọi thứ sẽ được đánh giá một cách khách quan và công bằng nhất.

Tôi phải làm gì khi bị sếp 'mượn' ý tưởng

Thế nhưng, tôi chưa kịp vui mừng cho thành công của mình thì mọi thứ như sụp đổ khi tôi phát hiện ra một sự thật. Khi ban giám đốc tuyên bố, bài dự thi của tôi và chị giống hệt nhau từ ý tưởng cho đến cách thể hiện. Tôi chưa kịp định thần vì sự trùng hợp vô lý này thì chị đã ngay lập tức chứng minh cho mọi người thấy chị chính là tác giả bằng tờ giấy đăng ký bản quyền tác phẩm. Đó là bằng chứng mà tôi có làm gì lúc này cũng không chẳng thể nào xoay chuyển được tình thế.

Tôi tiu ngỉu ra về trước hàng trăm cặp mắt thương hại và tò mò của mọi người. Rõ ràng, đó là ý tưởng của tôi, là bao đêm tôi thức trắng ở công ty miệt mài làm việc. Từng chi tiết thể hiện trong đó đều là do chính tay tôi thể hiện, không thể sai vào đâu được. Vậy mà tại sao và vào lúc nào, chị ta có thể ăn cắp một cách trắng trợn như vậy được. Lại còn cao tay đi đăng ký bản quyền cho mình.

Kể từ sau sự việc ngày hôm ấy, tôi thấy bực bội và không có tâm huyết làm việc. Nhất là mỗi khi đối diện với chị ta, tôi chỉ muốn nhảy ra đấu khẩu một lần để làm rõ trắng đen. Thật sự, trong mắt tôi bây giờ, chị đã không còn là người mà tôi tin tưởng và ca tụng như ngày đầu. Chỉ có một đứa ngốc như tôi mới dốc lòng cống hiến, còn những kẻ gian dối lại nghiễm nhiên tận hưởng thành quả mà chẳng có chút hổ thẹn hay cắn rắn.

Quỳnh Su

 

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm