Trộm nhổ lấy 30 củ sâm ngọc linh trị giá 500 triệu đồng, rồi giở chiêu 'dựng hiện trường giả'

2022-09-14 12:37
- Khi đi kiểm tra vườn sâm Ngọc Linh, một người dân ở Kon Tum phát hiện có 30 củ sâm loại 12 tuổi, trị giá trên 500 triệu đồng, đã bị kẻ gian lấy cắp.

Ngày 13-9, Công an huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum, cho biết đã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của người dân ngụ xã Ngọc Linh về việc bị kẻ gian đột nhập vườn trộm mất 30 củ sâm sâm Ngọc Linh trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Người trình báo là anh AP (28 tuổi, ngụ thôn Tân Rất, xã Ngọc Linh).

Theo Công an huyện Đắk Glei, bước đầu xác định tin tố cáo là có thật và đã cử lực lượng vào hiện trường để điều tra, xác minh thông tin. Đơn vị đã thu giữ được một số tang vật là sâm Ngọc Linh.

Vụ việc vẫn đang được lực lượng công an điều tra, truy bắt kẻ trộm.

Theo đó, người trình báo là anh A.P (28 tuổi, trú tại thôn Tân Rất, xã Ngọc Linh, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum).

Trộm nhổ lấy 30 củ sâm ngọc linh trị giá 500 triệu đồng, rồi giở chiêu 'dựng hiện trường giả'

Vườn sâm Ngọc Linh bị nhổ gốc.

Theo trình bày từ anh A.P, ngày 5/9, khi đi thăm vườn sâm Ngọc Linh thì phát hiện nhiều cây héo úa bất thường. Kiểm tra các cây thì phát hiện các cây chỉ còn thân với lá, bị mất củ. Tổng số gốc sâm bị mất là 30 gốc, loại 12 năm tuổi, mỗi củ nặng từ 100 – 180 gram. Tổng giá trị cả của gốc lẫn lá khoảng 500 triệu đồng.

Sau đó, qua theo dõi, gia đình anh A.P phát hiện 2 người bán sâm Ngọc Linh có biểu hiện nghi vấn nên trình báo cơ quan công an.

Sau khi tiếp nhận đơn từ anh A.P, công an huyện Đắk Glei đã vào cuộc, bước đầu xác định tin tố cáo là có thật, và đã cử lực lượng đến hiện trường điều tra, xác minh thông tin.

Hiện cơ quan công an đã thu hồi một số củ sâm Ngọc Linh bị mất của gia đình người trình báo. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Sâm Ngọc Linh được coi là “quốc bảo” của Việt Nam nhờ giá trị dược liệu bổ dưỡng và quý hiếm. Loạt sâm này chủ yếu có tại đỉnh Ngọc Linh (gồm cả sâm tự nhiên và sâm trông) nằm trên địa phận 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên