Loạt hình ảnh gợi nhớ một thời mới có Internet, ngồi quán net cả chiều chat Yahoo

2023-03-21 20:46
- Những hình ảnh đong đầy kỷ niệm này gắn với thế hệ 8X và đầu 9X.

Quán net là cụm từ mà thế hệ 8X và đầu 9X không hề xa lạ. Thời điểm cách đây 15-20 năm đã có mạng Internet nhưng các gia đình hầu hết chưa nối về tận nhà nên quán net được xem là nơi mà các cô cậu học trò thích lui đến để chơi game, đọc báo và chat chit trên Yahoo Messenger.

Trong ký ức của nhiều người, ngày xưa hồi mới có mạng Internet, chiều được nghỉ học thường trốn ra quán net ngồi, để dành ra 2 nghìn mà ngồi được cả chiều.

Ngày xưa hồi mới có Internet, cái cảm giác hồi hộp chờ đến lượt dùng máy, hồi hộp vào Yahoo chat xem tin nhắn của crush, nó lạ lắm!
Ngày xưa ấy, không ngại chụp mặt mộc webcam trên máy tính, luyện bấm bàn phím bằng trò Mario, nhảy audi cùng mấy người chẳng quen biết.
Thời đại công nghệ nhanh như vũ bão, Internet hẳn sẽ còn phát triển và mở rộng hơn rất nhiều, nhưng những hình ảnh về thời đầu internet vẫn luôn là một kỉ niệm đẹp và đáng nhớ với thế hệ 8x, 9x đời đầu..
Ngày nay, Internet không dây đã phủ sóng khắp nơi. Hầu hết các gia đình đều kết nối mạng, hoặc cá nhân có thể dùng trên điện thoại nên quán net không còn là địa điểm mà nhiều bạn trẻ lui đến. Song ký ức về một thời đi quán net chắc hẳn còn in đậm trong trí nhớ của mỗi người.

Năm 1991, Giáo sư Rob Hurle, Đại học Quốc gia Australia cùng với ông Trần Bá Thái, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội đã tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Australia và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại. Năm 1994, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội (thông qua công ty NetNam) đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam, với dịch vụ thư điện tử dưới tên miền quốc gia .vn

Internet Việt Nam chính thức xuất hiện ngày 19/11/1997, khi đó đặt dưới sự quản lý duy nhất của một ISP là VNPT. Các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) Việt Nam: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Tổng Công ty Viễn thông Quân đội - Viettel.

Năm 1999, các nhà cung cấp dịch vụ Internet được phép thử nghiệm công nghệ, dịch vụ điện thoại và các dịch vụ Internet cơ bản. Trung tâm thông tin mạng Internet VN (VNNIC) được thành lập 1 năm sau đó.

Đến 2003, Internet băng rộng ADSL (MegaVNN) chính thức có mặt trên thị trường. Đây là dịch vụ truy nhập Internet thông qua công nghệ băng rộng ADSL, cho phép người dùng truy nhập Internet tốc độ cao, vừa có thể dùng các dịch vụ khác như điện thoại, fax đồng thời. Cũng trong năm này, cước Internet, điện thoại giảm mạnh chưa từng có (từ 10 - 40%) đã kích thích nhu cầu người dùng tăng mạnh.

Năm 2009, Internet cáp quang FTTH chính thức được triển khai với tốc độ truy cập mạng tăng đáng kể so với ADSL. Cùng thời điểm này, VinaPhone khai trương mạng 3G mở ra kỷ nguyên Internet cho di động tại Việt Nam. Đây được xem là bước đón đầu quan trọng cho sự bùng nổ Internet băng rộng di động tại Việt Nam sau này.

Từ năm 2010, Internet Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với xu hướng chuyển dịch từ dịch vụ cáp đồng sang cáp quang. Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, sự phát triển của Internet cũng thay đổi mạnh mẽ cách thức người dùng với sự bùng nổ của thị trường thiết bị di động (điện thoại thông minh và máy tính bảng).

Thu Trang 

Phối đồ với tông màu cam nổi bần bật và thời thượng như Khánh Linh, Thùy Tiên