Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực, cách làm bánh chay vừa ngon lại siêu đẹp

Mai Hương 2024-04-11 10:14
- Bánh chay ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn dễ làm, dưới đây là cách thực hiện mà Emdep.vn chia sẻ đến bạn!

Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực

Bản sắc của Tết Hàn thực được tái hiện qua tục ăn bánh chay. Bánh chay không chỉ là thực phẩm mà còn là biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Chúng được làm từ bột gạo, nguyên liệu quý giá thể hiện sự giàu có của vùng đất lúa nước. Hình ảnh những chiếc bánh tròn trịa, xếp thành từng hàng như một câu chuyện cổ tích, nhắc nhớ về truyền thống và bản sắc dân tộc.

Tết Hàn thực không chỉ là dịp để thưởng thức hương vị của bánh chay mà còn là lúc để dâng lên tấm lòng thành kính. Bằng cách này, người ta mong muốn thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên và thần linh.

Món bánh chay

Nguyên liệu của món bánh chay:

• 300gr bột nếp

• 45gr bột năng

• 5gr hoa đậu biếc khô

• 50gr thịt quả gấc

• 30gr dừa nạo

• 30gr đường trắng

• 10gr bột năng

• 100ml rượu trắng

• 150gr đường thốt nốt

• 170gr đậu xanh lột vỏ, đã hấp chín

Cách làm món bánh chay:

Bước 1:

Ngâm hoa đậu biếc trong nước nóng và ngâm gấc với rượu trắng trong khoảng 5 phút.

Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực, cách làm bánh chay vừa ngon lại siêu đẹp

Bước 2:

Trộn bột nếp và bột năng với 100ml nước, sau đó trộn bột nếp và bột năng với nước hoa đậu biếc. Tiếp tục trộn bột nếp, bột năng và nước cốt gấc. Nhào đều cho đến khi bột mịn và dẻo, sau đó để nghỉ khoảng 10 phút.

Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực, cách làm bánh chay vừa ngon lại siêu đẹp

Bước 3:

Giã nhuyễn đường thốt nốt, dừa nạo và đậu xanh đã hấp trong một chảo. Khi hỗn hợp trở thành một khối dẻo mịn, tắt bếp và để nguội.

Bước 4:

Vo tròn từng viên nhân đậu xanh, sau đó cho nhân vào trong. Tiếp tục làm tròn với phần nhân và bột còn lại.

Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực, cách làm bánh chay vừa ngon lại siêu đẹp

Bước 5:

Đun sôi nước trong một nồi, cho viên bánh chay vào luộc đến khi chín, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Đun 200ml nước trên bếp cùng 30 gram đường, sau đó cho bột năng vào khuấy đều. Khi nước sôi và sánh lại, thêm đậu đã hấp chín và khuấy trong khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

Ý nghĩa của phong tục ăn bánh chay dịp Tết Hàn thực, cách làm bánh chay vừa ngon lại siêu đẹp

Bước 6:

Đặt các viên bánh chay ra đĩa, bạn có thể rắc thêm đậu phộng, dừa nạo và vừng để tạo hương vị hấp dẫn hơn.

Bằng cách này, bạn đã hoàn thành món bánh chay ngũ sắc thơm ngon và đẹp mắt. Chúc bạn thực hiện thành công và có có một bữa Tết Hàn thực ấm áp và trọn vẹn bên gia đình!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 tiếp viên xách ma túy sẽ không được tiếp tục làm nhân viên hàng không