Tự làm cơm lươn kiểu Nhật ngon lạ miệng khiến cả nhà 'vét sạch' nồi niêu
2022-10-25 14:00
- Nếu bạn bận rộn nhưng vẫn muốn ăn cơm thì hãy làm ngay cơm lươn nướng Nhật Bản!
Tin liên quan
Cơm lươn nướng sẽ khiến bất kỳ tín đồ ẩm thực Nhật Bản nào cũng thích mê.
Nguyên liệu làm cơm lươn nướng Nhật Bản: (cho 4 người ăn)
- 2 phi lê lươn (1 phi lê lươn khoảng 160 g)
- Hạt tiêu Sansho Nhật Bản
- ¼ chén xì dầu
- ¼ cốc mirin (hoặc 3 phần rượu sake/ nước và 1 phần đường)
- 2,5 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng canh rượu sake (hoặc rượu gạo hay nước)
Cách làm cơm lươn nướng Nhật Bản:
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, đổ rượu mirin, rượu sake, đường vào nồi.
- Vặn lửa ở mức trung bình và đánh bông tất cả hỗn hợp. Sau đó, thêm xì dầu và đun sôi.
- Sau khi sôi, giảm nhiệt đến mức sôi nhẹ (bạn sẽ thấy bọt xung quanh mép nồi) và tiếp tục đun trong 10-15 phút (hoặc 20 phút nếu bạn đã nấu hết). Chất lỏng sẽ giảm xuống còn khoảng ⅓ so với lượng ban đầu (Dấu trên một chiếc đũa cắm vào nước sốt sẽ giúp bạn ước tính sơ bộ).
- Càng về cuối quá trình nấu, bạn sẽ thấy nhiều bọt hơn. Khi nước sốt đặc lại (dùng đũa kiểm tra lại xem nước sốt có còn ⅓ so với lượng ban đầu hay không), lấy ra khỏi bếp. Khi nguội, nước sốt sẽ đặc hơn. Nếu bạn cảm thấy đã giảm quá nhiều, hãy thêm một chút nước để làm lỏng và nấu thêm một chút để có độ đặc phù hợp. Bạn có thể bảo quản nước sốt trong lọ kín và để trong tủ lạnh đến 3 tháng.
- Làm nóng lò nướng ở 288ºC với giá đặt cách bộ phận gia nhiệt trên cùng (ở giữa lò) khoảng 20cm trong 5 phút.
- Lót một tấm nướng bằng giấy bạc để dễ dàng làm sạch và chải hoặc xịt dầu ăn lên giấy bạc. Cắt đôi lươn (hoặc một phần ba, tùy thuộc vào kích thước bát ăn sao cho để vừa phi lê lươn).
- Đặt lươn trên giấy bạc, mặt da hướng xuống dưới. Giã nhuyễn lươn cho đến khi bề mặt bị phồng rộp một chút, khoảng 5-7 phút. Không cần lật.
- Mở lò nướng và phủ nước sốt lên lươn. Sau đó nướng lại trong 30-60 giây cho đến khi bạn thấy nước sốt sủi bọt trên lươn.
- Làm nóng lò ở 218ºC với một cái giá đặt ở giữa và nướng lươn trên giấy bạc cho đến khi bề mặt hơi rộp, khoảng 10-12 phút. Không cần lật. Quét nước sốt lên lươn và nướng lại trong 30-60 giây cho đến khi bạn thấy nước sốt sủi bọt trên lươn.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng lươn trong nồi chiên không dầu. Chỉ cần gói lươn trong giấy bạc và nướng ở lửa nhỏ trong 5-8 phút. Tuy nhiên, nướng theo cách này lươn sẽ không có những vết phồng hay rộp đẹp.
- Cho cơm ra bát và đổ hoặc quét nước sốt lươn lên cơm.
- Bày lươn lên trên cơm và rưới hoặc đánh thêm nước sốt lươn. Bạn cũng có thể rắc tiêu sansho Nhật Bản. Ăn cơm lươn nướng Nhật Bản ngay lập tức.
- Bạn có thể cất cơm lươn nướng Nhật Bản còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong 3 ngày hoặc trong ngăn đá 2 tuần.
Chúc bạn thành công!
Ngọc Huyền – Theo justonecookbook
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
6 bí quyết hạnh phúc cho phụ nữ độc thân