Trứng cá đem làm 3 món này, bùi béo ngon đậm vị khiến cả nhà ‘vội nấu thêm cơm’

Bồ Đào 2022-11-02 10:37
- Trứng cá bùi bùi béo ngậy hoà quyện cùng những nguyên liệu giản đơn, mang lại những món ăn hấp dẫn bội phần.

Trứng cá kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Trứng cá: 300 gram
  • Hành lá: 1 ít
  • Tỏi: 1/2 củ, ớt hiểm: 1-2 quả, hành tím: 1 củ
  • Gia vị: 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường

Trứng cá đem làm 3 món này, bùi béo ngon đậm vị khiến cả nhà ‘vội nấu thêm cơm’

Trứng cá kho tiêu

Cách làm:

Bước 1: Để trứng cá được săn lại thì bước đầu tiên các bạn phải chiên sơ trứng cá nhé. Trứng cá mua về rửa sạch, để ráo. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho trứng gà vào, chiên trên lửa vừa. Đến khi trứng cá xém vàng 2 mặt thì vớt trứng cá ra đĩa để riêng.

Bước 2: Nước mắm kho cá các bạn pha như sau: hòa tan 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh nước mắm ngon, khuấy đều. Nước hàng kho trứng cá mình toạn tự làm, lý do là vì tự chưng nước hàng thấy ngon và yên tâm hơn hẳn so với khi mua ngoài hàng ấy. Cho 3 thìa canh đường vào trong chảo, khuấy đều để đường tan chuyển dần sang dạng nước, tiếp tục khuấy đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián và nổi bọt khí thì nhanh tay cho 1 bát nước ấm vào trong chảo là chúng mình có ngay nước hàng để kho cùng trứng cá rùi. Nhưng lưu ý, chúng mình phải "canh" nước hàng cho đến khi nước hàng chuyển màu nâu cánh gián thì dừng lại nhé, vì quá lửa sẽ khiến nước hàng bị cháy đen, mà nếu nước hàng non quá thì món ăn sẽ không lên màu đẹp và có màu nhợt nhạt.

Bước 3: Nồi để kho cá hay trứng cá ngon và chuẩn nhất vẫn là nồi đất (nếu không có nồi đất các bạn nên chuẩn bị 1 chiếc nồi có đế dày để kho cá nhé). Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho vào trong nồi 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng trút hành tỏi bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho nước mắm kho trứng cá cùng nước hàng chúng mình vừa chưng vào trong nồi. Đợi nước mắm kho trứng cá sôi, các bạn cho trứng cá đã chiên ở bước 1 vào. Đun liu riu trên lửa nhỏ thôi nhé, để nước mắm từ từ ngấm sâu vào trứng cá và nước mắm sánh đặc lại. Các bạn cho thêm 1-2 quả ớt thái lát vào (lượng ớt cho vào tùy vào mức độ ăn cay của cả nhà nhé). Đến khi nước kho cá sánh lại, các bạn cho vào trong chảo thêm 2 thìa dầu ăn, đảo đều nhẹ nhàng (tránh làm vỡ trứng cá, đến khi trứng cá keo lại, bám đều 1 lớp dầu ăn nâu bóng là món ăn đã hoàn thành. 

Trứng cá sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Trứng cá 300 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Hành lá 4 nhánh
  • Rượu trắng 200 ml
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Trứng cá đem làm 3 món này, bùi béo ngon đậm vị khiến cả nhà ‘vội nấu thêm cơm’

Trứng cá sốt cà chua

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu 

Để khử bớt mùi tanh, bạn ngâm trứng cá trong 200ml rượu trắng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt hạt lựu.

Bước 2. Chiên trứng cá

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo, khi dầu nóng, cho từ từ trứng cá vào chiên vàng đều 2 mặt trong khoảng 5 - 7 phút. Sau 7 phút, bạn cho trứng cá ra đĩa và giữ lại dầu.

Bước 3. Làm trứng cá sốt cà

Bạn cho hành tím, tỏi vào chảo phi thơm, thêm cà chua, 50ml nước vào xào khoảng 2 phút. Nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, bạn đảo đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Khi cà chua đã mềm, bạn cho trứng cá vào, chỉnh lửa nhỏ và rim thêm 5 phút nữa cho tới khi nước sốt cà chua hơi sệt lại. Cuối cùng, bạn cho 1 ít tiêu (nếu thích) cùng hành lá vào rồi đảo nhẹ, tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn cho trứng cá ra đĩa, rưới phần sốt cà chua đậm đà lên trên và thưởng thức phần trứng cá bùi bùi, béo béo và ngon ngọt, sốt cà đậm đà, thơm lừng. Món cá ăn kèm với cơm nóng hổi thì ngon chẳng gì sánh bằng nữa!

Trứng cá chiên lá lốt

Nguyên liệu:

  • 200 gr trứng cá (cá trôi hoặc trắm)
  • 3 - 4 quả trứng gà
  • 1 bó lá lốt
  • Gia vị: mắm, muối (bột canh), hạt nêm, hạt tiêu
  • Dầu ăn

Trứng cá đem làm 3 món này, bùi béo ngon đậm vị khiến cả nhà ‘vội nấu thêm cơm’

Trứng cá chiên lá lốt

Cách làm:

Trứng cá rửa qua nước muối loãng rồi lột bỏ màng bên ngoài, dằm nát.

Lá lốt nhặt bỏ lá già, cuống cứng, rửa sạch, thái nhỏ.

Cho trứng cá, trứng gà, lá lốt vào tô, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước lọc rồi đánh đều để gia vị tan, hỗn hợp hòa quyện, không bị vón cục.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, hạ lửa nhỏ vừa và cho hỗn hợp trứng cá vào. Có thể chiên từng mẻ nhỏ. Dàn đều và chờ một mặt cá vàng ươm thì trở chiên mặt còn lại. Trứng chín, chuyển qua đĩa và ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Trứng cá vàng ươm, đượm vị, dậy mùi thơm của lá lốt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top kem chống nắng nâng tone da, không gây kích ứng được bạn gái tin dùng hiện nay