Trời trở lạnh, làm ngay món vịt kho gừng đậm đà ấm bụng, ai ăn cũng thích
Tin liên quan
Thịt vịt là thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau như thịt vịt kho nước dừa, vịt nướng, vịt nấu măng,... Trong những món ngon từ vịt thì không thể không kể đến món vịt kho gừng cay nồng đậm đà, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Món vịt kho gừng ấm bụng ngày đông
Dưới đây là 2 cách làm vịt kho gừng cho bạn tham khảo:
Vịt kho gừng sả
Nguyên liệu:
– 1/2 con thịt đã được làm sẵn
– 1 củ gừng, sả
– Tỏi
– Hành tím
– Ớt
– Các gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, nước hàng.
Vịt kho gừng sả
Cách làm vịt kho gừng sả:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt các bạn dùng dao sắc và lọc lấy phần thịt nạc và bỏ xương vịt đi.
- Gừng các bạn cắt khoanh mỏng nhỏ hoặc bạn giã nhỏ
- Sau đó, bạn ướp thịt vịt với gừng và rượu để làm hết mùi hôi của thịt vịt. Bạn ngâm thịt khoảng 2-3 phút thì rửa lại thịt với nước sạch nhé.
- Hành khô, tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt đỏ thái nhỏ.
- Củ sả thì các bạn bóc bỏ phần lớp vỏ bên ngoài sau đó giã nhuyễn. các bạn chia làm đôi nhé.
Bước 2: Các bước thực hiện
- Đầu tiên bạn cho thịt vịt vào một bát tô và trộn với các nguyên liệu sau: nước mắm, đường, hạt tiêu, 1/2 phần sả băm, hạt nêm, nước hàng, ớt.
- Bạn trộn đều các nguyên liệu trên để thịt vịt có thể ngấm đều các gia vị. Bạn ướp thịt vịt khoảng 10-15 phút.
- Sau đó, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, bạn cho phần sả còn lại và tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho thịt vịt vào chiên qua, bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều để thịt vịt có màu vàng đều nhé.
- Khi thịt có mùi thơm, bạn cho nước lọc xâm xấp mặt thịt vịt, đun thịt trên ngọn lửa lớn.
- Khi nồi thịt vịt sôi khoảng 10-15 phút thì bạn hạ nhỏ lửa, chỉ để lửa liu riu để thịt vịt vừa chín mềm lại thấm vị. Đồng thời bạn cũng nếm thử xem đã vừa miệng chưa nhé. Nếu chưa thì bạn hãy nêm nếm lại cho hợp với sở thích.
- Bạn đun khoảng 20-25 phút nữa, hoặc khi bạn thấy nước trong nồi cạn gần hết chỉ còn một ít và đặc sánh thì bạn tắt bếp nhé.
Bạn cứ để thịt vịt trong nồi cho nóng, khi ăn cơm thì bạn múc thịt ra bát và trang trí thêm cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.
Vịt kho gừng kiểu miền Tây
Nguyên liệu:
Nửa con vịt béo: Khoảng 1,5 kg
Gừng: 1 củ
Gia vị nêm nếm thông thường: Tiêu xay + muối + đường + bột ngọt
Gia vị khác: 6 tép tỏi, dầu ăn, nước mắm ngon
Vịt kho gừng kiểu miền Tây
Cách làm vịt kho gừng kiểu miền Tây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt sau khi mua về bạn dùng muối hạt chà toàn thân rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục dùng gừng đập giập chà một lần nữa. Rửa sạch và để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt vịt sau khi chặt bạn ướp cùng hạt tiêu, bột ngọt, muối, tỏi băm nhuyễn, đường, nước mắm ngon, gừng thái sợi theo tỷ lệ 1:0,5:1:1:1:2:2:1. Ướp trong 30p để thịt ngấm gia vị.
– Gừng bạn chia làm 2 phần. 1 nửa đập giập để chà vịt. Nửa còn lại thái sợi ướp vịt.
– Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn
Bước 2: Tiến hành chế biến
Dùng chảo khô, đun sôi 2 thìa dầu và 1 thìa đường tới khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián. Tiếp tục cho tỏi giã nhuyễn và gừng thái sợi vào. Đến khi tỏi và gừng vàng thì cho thịt vịt vào xào đến khi thịt thấm nước.
Tiếp tục cho 2 chén nước lạnh cho xâm xấp mặt thịt vịt rồi đậy vung, để lửa nhỏ liu riu. Khi thịt vịt nềm thì nêm lại cho vừa ăn và bắc xuống.
Múc thịt vịt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu bên trên và thưởng thức cùng cơm nóng, rau luộc nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm vịt kho gừng!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất