Top 4 món ăn hấp dẫn từ măng tây vừa ngon vừa lạ miệng, công thức siêu dễ làm!
Tin liên quan
Cách làm măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200gr Thịt bò
- 200gr Măng tây
- 3 nhánh Tỏi
- 1 nhúm nhỏ Vừng rang chín
- Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, dầu mè (vừng)
Các bước làm:
Cách sơ chế măng tây là bạn đem rửa sạch, bẻ thành từng khúc ngắn hoặc để nguyên cây, bỏ phần gốc già. Bạn dùng dao gọt phần vỏ ngoài của 1/3 cọng măng từ gốc trở lên, riêng phần đầu của măng rất non nên không cần gọt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò bạn thái miếng mỏng, đem ướp cùng chút hạt nêm, dầu mè, dầu hào và ½ phần tỏi băm.
Đem măng tây chần qua nước sôi sau đó vớt ra ngoài để ráo nước. Bạn có thể ngâm măng tây vào nước lạnh để giữ màu măng luôn xanh, đẹp mắt.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào.
Xào cho thịt bò gần chín thì cho tiếp măng tây vào xào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc thịt bò xào măng tây ra dĩa, rắc thêm chút vừng lên trên rồi ăn cùng cơm nóng.
Cách làm măng tây xào tỏi
Nguyên liệu:
- Măng tây tươi: 500gr
- Gừng củ
- Tỏi: 5 củ
- Nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu…
Các bước làm:
Măng tây loại bỏ gốc già, cắt khúc chừng 5cm sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng. Rửa thêm lần nữa với nước cho thật sạch.
Chần măng tây qua nước sôi khoảng 30s để loại bỏ các độc tố có trong măng tây, sau đó vớt ra để ráo nước.
Tỏi lột cho thật sạch vỏ và băm nhuyễn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ băm nhỏ.
Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi lên thì cho tỏi, gừng đã băm vào phi thơm.
Tiếp đến là xào măng tây. Quan sát tỏi trong chảo chuyển sang màu vàng thì cho măng tây vào đảo nhanh. Sau đó cho xì dầu hoặc nước mắm, muối, bột ngọt vào đảo đều trong 2 phút rồi đổ vào đĩa. Vậy là xong.
Măng tây xào tỏi được gọi là thành công nếu măng tây xanh, giòn, vị ngọt mặn vừa phải hòa quyện với vị thơm của măng tây và tỏi. Cách xào măng tây xanh đơn giản nhất là thời gian xào đừng quá lâu nhé!
Để tăng thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn, bạn rắc ít tiêu hạt và rau ngò lên và ăn cùng cơm khi còn nóng.
Cách làm măng tây xào tôm
Nguyên liệu:
- 200g măng tây
- 150g tôm thẻ (có thể thay bằng các loại tôm khác)
- 100g bắp non
- 100g ớt chuông
- ½ củ hành tây
- 5g ngò rí
- 1 thìa cà phê bột năng
- ½ thìa canh giấm gạo
- 5g tỏi băm
- 5g hành tím băm
- Gia vị: Muối tinh, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Các bước làm:
Đầu tiên, bạn tiến hành lột vỏ, lấy chỉ tôm và rửa sạch với hỗn hợp nước muối để khử trùng. Tiếp theo, bạn rửa sạch măng tây, ớt chuông và hành tây. Sau đó cắt khúc măng tây, cắt miếng ớt chuông và cắt lát hành tây, tất cả thành từng miếng vừa ăn.
Cuối cùng, bạn bắc một nồi nước, cho ít muối vào, đợi đến khi nước sôi thì chần sơ bắp non khoảng 1 phút rồi vớt ra. Tiếp tục, cho măng tây vào chần sơ khoảng 30 giây nữa rồi cũng vớt ra tương tự.
Bạn tiến hành ướp tôm với hỗn hợp gia vị sau: ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa canh dầu hào, rồi trộn đều lên, ướp khoảng 30 phút. Sau khi ướp, bạn tiếp tục cho vào tôm 1 thìa cà phê bột năng để tôm không bị khô khi xào.
Đầu tiên, bạn tiến hành phi thơm hành băm và tỏi băm, đến khi chuyển màu hơi vàng thì cho tôm vào. Xào đến khi tôm hơi chín thì cho ra dĩa.
Tiếp theo, bạn phi thơm hành và tỏi băm thêm lần nữa, rồi cho lần lượt bắp non, hành tây và ớt chuông vào, xào đến khi hơi chín, rồi cuối cùng là cho măng tây vào xào.
Sau đó, bạn nêm nếm theo hỗn hợp gia vị sau: ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa canh giấm gạo. Bạn xào đến khi rau củ chín hết thì cho phần tôm đã xào rồi vào, đảo đều lên. Cuối cùng, bạn rắc 1 ít tiêu lên thế là đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.
Cách làm gà cuộn măng tây áp chảo
Nguyên liệu
- 350g ức gà
- 200g măng tây
- 3 tép tỏi băm
- Lá húng quế khô
- Bơ
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu hạt, tiêu xay
Các bước làm
Đầu tiên, bạn đem ức gà ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần, để ráo. Bạn dùng dao thái mỏng ức gà sao cho bề dày khoảng 0.5cm để dễ cuộn măng tây nhé.
Để sơ chế măng tây, bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn cho ức gà đã thái mỏng ra đĩa, thêm 3 tép tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê lá húng quế khô, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào, dùng đũa đảo đều các nguyên liệu rồi ướp trong 30 phút để thịt gà thấm gia vị.
Sau khi ướp, bạn trải dài từng lát ức gà ra rồi xếp 2 - 3 que măng tây vào và cuốn thật chặt tay.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ lạt. Đợi bơ chảy hết, bạn cho gà cuộn măng tây vào và áp chảo trên ngọn lửa nhỏ vừa, đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa là xong.
Chúc bạn thành công!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất