Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe là gì? Nên ăn măng tây xanh, trắng hay tím?

Thiên Khuê 2022-05-25 13:30
- Tác dụng của măng tây được nhiều người biết đến và khuyên dùng. Cùng Emdep tìm hiểu thêm về lợi ích cũng như cách dùng khoa học về loại rau này nhé.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của măng tây

Măng tây có tác dụng gì? Măng tây có nhiệt lượng khá thấp. Theo ước tính, 100g măng tây chỉ chứa khoảng 20kcal, vì vậy đây cũng là loại thực vật được khuyến khích dùng trong chế độ ăn kiêng lành mạnh.

Tác dụng của măng tây là gì? Nên ăn măng tây xanh, trắng hay tím?

Tác dụng của măng tây không chỉ dừng ở chỗ hỗ trợ người giảm cân mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Măng tây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, ví dụ như:

- Kali giúp điều tiết huyết áp

- Vitamin K thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ xương chắc khỏe

- Axit aspartic giải tỏa các cơn mệt mỏi

- Chất xơ tăng cường sức khỏe của dạ dày và đường ruột…

Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin A, C, E, axit folic và selen… Nghiên cứu khoa học cho thấy các chất này đều có hiệu quả nâng cao miễn dịch và phòng ngừa ung thư rất tốt.

Tác dụng của măng tây là gì? Nên ăn măng tây xanh, trắng hay tím?

Cụ thể là:

- Vitamin A còn có hiệu quả duy trì sự ổn định của màng tế bào, tăng cường chức năng đề kháng và ngăn ngừa chứng mù ban đêm.

- Vitamin C góp phần bảo vệ tính hoàn chỉnh của màng tế bào và các tổ chức niêm mạc đường hô hấp.

- Vitamin E thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. 

- Axit folic lại là yếu tố quan trọng giúp bồi bổ máu huyết, ngăn chặn sự lan truyền của tế bào ung thư. Tác dụng của măng tây rõ ràng rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ con người.

- Selen là nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình chống oxi hóa của cơ thể. Nguyên cứu đăng trên tạp chí khoa học “Nature” năm 2016 cho thấy, selen thật sự có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng của măng tây là gì? Nên ăn măng tây xanh, trắng hay tím?

Măng tây loại nào thì tốt?

Măng tây thường có 3 loại với màu sắc khác nhau là măng tây trắng, măng tây xanh và măng tây tím. Trong đó, măng tây trắng được sử dụng phổ biến hơn, trong khi măng tây tím khá hiếm.

Trên thực tế, măng tây trắng và măng tây xanh là cùng một loại. Măng tây xanh chẳng qua là do sau khi thu hoạch, bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, xảy ra quang hợp mà bên ngoài chuyển từ trắng sang hơi xanh.

Thành phần dinh dưỡng của 2 loại trắng và xanh nhìn chung không khác biệt lớn nhưng măng tây xanh được khuyến khích sử dụng nhiều hơn.

Nếu bạn ăn măng tây tím, ngoài các dưỡng chất cơ bản thì loại này còn có chứa Anthocyanidin, cũng là một chất chống oxi hóa, có hiệu quả đối kháng với các gốc tự do có hại.

Tác dụng của măng tây là gì? Nên ăn măng tây xanh, trắng hay tím?

Lưu ý khi ăn măng tây

Do hàm lượng Purine trong măng tây cũng khá cao, nên người mắc chứng thống phong cần chú ý ăn với liều lượng thích hợp, tránh làm bệnh nặng hơn, tạo thành sưng đau các khớp trong cơ thể.

Vitamin C và axit folic trong măng tây trải qua nấu nướng ở nhiệt độ cao dễ bị thất thoát nhiều. Vì vậy, ăn măng tây đúng cách còn cần chú ý phương pháp chế biến, tốt nhất nên trụng sơ với nước sôi theo kiểu luộc hoặc xào nhanh.

Nếu bạn lỡ mua măng tây có lượng chất xơ hơi thô, dễ gây mất khẩu vị khi ăn thì với loại này, bạn nên nấu canh, nấu súp là thích hợp nhất để măng tây chín mềm hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của măng tây và biết cách ăn hiệu quả loại rau giàu dinh dưỡng này.

Thiên Khuê (Theo Epochtimes)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trấn Thành tốn hơn 100 triệu đồng khi ngồi ghế nóng cùng Hari Won