Mách nàng 4 món ăn từ măng tây vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe

Emdep.vn - Những món ăn chế biến từ măng tây rất đơn giản mà lại ngon, mang hương vị mới mẻ.

Măng tây xào thịt bò

những món ăn từ măng tây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

Măng tây: 300g

Thịt thăn bò: 200g

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Gia vị: đường, muối, tiêu, bột nêm

Cách làm:

Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng. Sau đó cho vào tô ướp với 1 thìa cafe dầu ăn, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe hạt nêm và 1 chút tỏi băm. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Chọn mua những cây măng tây non, màu xanh nhạt thì khi xào mới giòn và không bị xơ. Bỏ phần gốc già và bào vỏ thật mỏng khoảng 1/3 thân măng tính từ gốc trở lên, còn phần ngọn giữ nguyên. Ngâm với nước muối pha loảng để loại bỏ đất cát, rửa lại với nước sạch và để ráo sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 5-7cm.

Đầu tiên, bạn nấu nước để luộc sơ măng tây, thêm đường vào nồi với tỉ lệ 1 lít nước tương ứng 5g đường. Công đoạn này giúp măng tây sau khi xào vừa giữ được màu xanh vừa giòn, ngọt. Khi nước sôi, bạn cho măng tây vào và đậy nắp. Luộc măng tây trong 1 phút thì vớt ra và cho vào nước đá sau đó để ráo.

Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi băm, xào thịt bò nhanh tay với lửa lớn. Khi thịt bò săn lại thì bạn cho ra dĩa, phần nước ngọt tiết ra vẫn để lại trong chảo. Tiếp tục cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi măng gần chín thì cho thịt bò vào và xào đều tay thêm 2 phút thì tắt bếp.

Cho thành phẩm ra dĩa, rắc một chút tiêu xay lên trên để tăng hương vị, thưởng thức khi còn nóng và ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.

Măng tây xào mực

những món ăn từ măng tây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

 400g Mực

1 củ Cà rốt

1 củ tỏi băm

250g măng tây tươi

Nước gừng

Gia vị

Cách làm:

Măng tây bạn cắt bỏ bớt phần gốc già, tước sơ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc ngắn vừa miếng ăn.

Bạn đun sôi nước, trụng măng tây vào nước sôi chừng 2 phút rồi bạn hãy vớt măng tây ra chậu nước lạnh chừng 2 phút, để măng tây được giòn rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và chần qua nước sôi cho bớt hăng. 

Mực bạn làm sạch bỏ mai và túi mực, bạn nên rửa mực với rượu cùng nước gừng cho bớt mùi tanh rồi bạn cắt mực thành miếng sao cho vừa miếng ăn.

Bạn ướp mực vừa thái lát với gia vị bao gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, chừng 15 phút rồi nhúng mực vào nước sôi cho tới khi bạn thấy mực có dấu hiệu gần chín thì bạn vớt ra, để ráo.

Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho măng tây, cà rốt vào xào tới khi chín sơ rồi cho mực vào xào cùng.

Bước cuối cùng cho cách làm món măng tây xào mực đó là pha nước sốt với một chút dầu mè cùng với tiêu, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước, 3/4 thìa canh bột mì cho vào tô nhỏ. Trước khi tắt bếp bạn đổ nước sốt vào đun sôi 1 chút, đảo đều tay cho món xào ngấm nước sốt. Sau cùng trút ra đĩa lớn và ăn cùng cơm.

Măng tây sốt bơ tỏi

những món ăn từ măng tây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

  • Măng tây: 1 bó khoảng 500g
  • Tỏi: 1 củ
  • Bơ, hạt nêm, mì chính, dầu hào

Cách làm:

  • Bước 1: Măng tây khi mua về các bạn sẽ cắt bỏ phần gốc già, tước sơ nếu có ở phần gốc, rửa sạch lại nhiều lần bằng nước. Để măng tây ráo nước các bạn cắt thành khúc dài khoảng 7 - 8 cm là vừa đẹp nha. Đun sôi 1 nồi nước, thả măng vào luộc khoảng 3 phút cùng 1 thìa cà phê muối, rồi vớt măng ra thau nước lạnh để măng có được màu xanh đẹp mắt và giữ được độ giòn nha.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhỏ để riêng ra bát nhỏ

  • Bước 2: Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho khoảng 2 thìa cà phê bơ vào chảo, đun nóng chảy, khi thấy bơ sôi lăn tăn các bạn đổ tỏi vào đảo nhanh tay, vặn lửa nhỏ xuống, đợi đến khi thấy tỏi được chiên vàng xém thì vớt ra bát, các bạn chú ý canh kỹ kẻo tỏi bị cháy đen nhé.
  • Bước 3: Tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê bơ vào chiếc chảo vừa phi tỏi ở trên, đun đến khi bơ tan hết thì cho măng tây vào chảo, đổ thêm khoảng 1 thìa ăn dầu hào vào, dùng đũa nhanh tay đảo để măng tây ngấm và được trộn đều gia vị. Vì măng tây đã được trần qua nên chỉ cần xào khoảng 1 - 2 phút là măng sẽ chín. Các bạn không nên xào măng chín quá, măng tây sẽ mất độ giòn và ngọt nhé. 

Sau khi măng tây chín đã chín tới các bạn gắp bày ra đĩa rồi rắc tỏi đã phi vàng lên trên là đã có một đĩa măng tây xào thơm lừng, hấp dẫn. 

Măng tây cuộn thịt xông khói

những món ăn từ măng tây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

Măng tây 200 gr

Thịt ba chỉ xông khói 200 gr

Hạt nêm 

Tiêu

Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bắc nước lên bếp khi nào nước sôi cho măng tây vào trần sơ qua, vớt ra để vào bát nước lạnh măng sẽ giữ được độ giòn ngon.

Bước 2: Trải dài các miếng thịt xông khói lên thớt, cho măng tây lên trên và cuộn lại, sau đó, cố định bằng tăm.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun dầu nóng.

Bước 4: Cho thịt cuộn vào, nêm hạt nêm, tiêu theo khẩu vị vừa ăn.

Bước 5: Chiên đến khi thịt xém cạnh là đã chín, tắt bếp, gắp các cuộn thịt ra đĩa và rút tăm ra.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm