Top 4 cách làm tôm hấp đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng

NT 2021-11-21 11:00
- 4 cách làm tôm hấp dưới đây đều có nguyên liệu và cách làm đơn giản, dễ dàng để bạn thực hiện tại nhà cho các thành viên cùng thưởng thức.

Tôm là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Không chỉ ngon, tôm còn mang lại nguồn dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho cơ thể. Tôm có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là hấp. Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách làm tôm hấp đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà!

Cách làm tôm hấp bia

Top 4 cách làm tôm hấp đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng

Nguyên liệu làm tôm hấp bia:

  • 300g tôm sú
  • 5 củ sả
  • 1 lon bia
  • 1 chút muối tinh
  • Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm.

Các bước làm tôm hấp bia:

- Đầu tiên, bạn rửa sơ tôm mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Lúc này, bạn xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.

- Với sả, bạn bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.

- Tiếp đó, bạn cho bia vào trong nồi, đặt xửng hấp lên trên. Lúc này, bạn cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp, lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 – 7 phút. Đây được xem là cách hấp tôm ngon nhất, đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng.

- Cuối cùng, bạn lấy tôm cho lên đĩa trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng, rau thơm cho bắt mắt và tăng thêm hương vị khi thưởng thức tôm hấp bia sả.

Cách làm tôm hấp nước dừa

Top 4 cách làm tôm hấp đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng

Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa:

  • ½ kg tôm 
  • Dừa: chọn loại dừa xiêm, cỡ nhỏ thôi nhé
  • Các loại gia vị cần phải có: hành tím, muối, bột nêm
  • Các loại rau sống: Xà lách, cà chua, hành lá, dưa chuột.

Các bước làm tôm hấp nước dừa:

Bước 1: Bổ tôm ra rổ, cắt bớt phần râu tôm. Sau đó, rửa sạch tôm, để tôm cho ráo nước.

Bước 2: Hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ. Rau xà lách nhặt rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng để có thể loại bỏ một số những chất độc hại. Hành lá nhặt rửa sạch rồi bạn hãy lấy những cọng trắng vừa tước nhỏ, cà chua rửa sạch rồi gọt vỏ làm hoa để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Dưa chuột rửa sạch, thái khoanh mỏng.

Bước 3: Lấy quả dừa, gọt phần vỏ xanh bên ngoài đi. Bạn lấy phần nước dừa đổ riêng ra 1 cái tô, phần còn lại tỉa thật khéo tay, sao cho phần đầu quả dừa có hình tròn, đẹp mắt. Phần tỉa này để sau này xếp tôm xung quanh.

Bước 4: Phần nước dừa đổ ra tô cho vào xoong đun sôi. Sau đó, đổ hành tím đã băm nhỏ vào, nêm muối và bột nêm cho vừa ăn, cho tôm đã rửa sạch vào xoong đảo đều tay. Khi đã nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì hãy tắt bếp và vớt tôm ra 1 cái đĩa.

Bước 5: Sau đó bạn hãy xếp những con tôm vừa gắp ra lên miệng của quả dừa, rồi lấy phần nước dừa vừa đun đổ vào trong quả dừa.Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm hấp nước dừa. 

Cách làm tôm hấp coca

Top 4 cách làm tôm hấp đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng

Nguyên liệu làm tôm hấp coca:

  • Tôm sú to
  • Coca cola
  • Gừng, sả, Muối, bột ngọt,
  • Thìa là( để trang trí)
  • Sa tế

 

Các bước làm tôm hấp coca:

Tôm sơ chế sạch, bỏ đầu và rút chỉ lưng cho sạch.

Gừng, sả rửa sạch đập dập và băm nhỏ.

Dùng 1 chảo hoặc nồi chống dính, phi hành với chút dầu ăn cho thơm. Sau đó bạn bỏ sả, gừng vào đảo đều lên nhé. Kế tiếp  bạn cho coca vào đun sôi, cho gia vị muối, bột ngọt vào nhé. Khi sôi hẳn bạn cho tôm vào, đảo đều. Đun khoảng 2  phút cho tôm chín tới, đậy nắp lại và để om 5 phút nhé.

Vớt ra bày lên đĩa có trải thìa là. Dùng nóng với tương ớt hoặc muối chanh nhé.

Cách làm tôm hấp muối

Top 4 cách làm tôm hấp đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng

Nguyên liệu làm tôm hấp muối:

  • 500gr tôm sú 
  • 300gr muối hột
  • 1 quả chanh
  • Rượu trắng
  • 3 cây sả

Các bước làm tôm hấp muối:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn tôm sú tươi để khi nấu lên tôm có vị ngon hơn. Tôm rửa sạch với nước muối để khử bớt đi mùi tanh. Cắt bỏ phần râu rồi để ráo nước. Sả rửa sạch, đập dập ra và cắt khúc.

Bước 2: Hấp tôm

Cho muối vào khoảng 1/2 nồi rồi cho sả vào trải đều trên mặt muối, sau đó đậy nắp lại, nấu trên lửa nhỏ khoảng 3 phút cho nồi nóng lên.

Sau khi nồi đã nóng, mở nắp ra và lần lượt xếp tôm vào nồi nấu.

Sau khoảng 5 phút thì thái 1 vài lát chanh mỏng và 2 muỗng canh rượu trắng cho vào nồi để tôm thơm hơn rồi đậy nắp lại, hấp thêm khoảng 10 phút nữa đến khi tôm chín hoàn toàn thì tắt bếp.

 Chúc bạn thành công với 4 cách làm tôm hấp đơn giản trên!

NT (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm