Top 4 cách làm cháo ngon sánh mịn bổ dưỡng cực đơn giản

2021-10-09 09:15
- Sau đây là hướng dẫn tất tần tật các cách làm cháo ngon bổ dưỡng cho cả gia đình mà ai ai cũng có thể làm được.

Có rất nhiều loại cháo khác nhau, mỗi loại lại có cách chế biến riêng. Dưới đây là 4 cách làm cháo ngon, bổ dưỡng mà Emdep.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Cùng tham khảo nha!

Cách làm cháo gà

Top 4 cách làm cháo ngon sánh mịn, bổ dưỡng cực đơn giản

Cháo gà

Nguyên liệu làm cháo gà:

- Gà: 1 con khoảng 1 kg

- Gạo nếp: 2 bát

- Hành lá, gừng tươi, tỏi

- Rượu trắng:1/3 chén

- Tỏi tây: 2 cây

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Táo tàu: 6 quả

- Muối, hạt tiêu

Các bước làm cháo gà:

Bước 1: Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Bước 2: Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu

- Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

Bước 3: Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn).

- Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

Bước 4:  Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

Chú ý: Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.

Bước 5: Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi.

Cách làm cháo cá lóc

Top 4 cách làm cháo ngon sánh mịn, bổ dưỡng cực đơn giản

Cháo cá lóc

Nguyên liệu làm cháo cá lóc:

- 1 con cá lóc (khoảng 700gr, nên chọn cá lóc đồng)

- 200gr nấm rơm

- 200gr gạo 50 gram nếp

- 1 nhánh gừng

- 5 củ hành tím

- 2 củ tỏi

- 2 trái ớt sừng

- 150m gram hành lá, ngò rí, mùi tây, thì là

- Rau sống: rau đắng, giá sống,…

- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Các bước làm cháo cá lóc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc làm ruột, đánh vảy hoặc bạn có thể mua cá đã làm ở ngoài hàng, rửa sạch với nước muối, dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc, hoặc phi lê – lóc xương nếu cho con nhỏ ăn.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím 3 củ thái lát, 2 củ băm nhỏ.

- Nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi.

- Rau sống đem nhặt rồi sửa sạch để ráo.

- Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

- Vo gạo và nếp, để ráo.

- Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm để 5-10 phút.

Bước 2: Nấu cháo

- Đặt chảo lên bếp, làm nóng với một ít dầu ăn và chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.

- Xào qua nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm chút gia vị cho đậm đà.

- Rang gạo và nếp sơ qua để dậy mùi rồi đun sôi nước, cho hỗn hợp gạo vào đun nhỏ lửa, quấy đều đến khi cháo nở.

- Tiếp theo cho cá và nấm rơm nấu cho đến khi cá mềm rồi nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn.

- Phi vàng hành tím đã thái lát mỏng để trang trí và ăn kèm.

Bước 3: Trình bày

Cho một ít hành lá, ngò rí, thì là thái nhỏ vào tô rồi múc cháo ra, xếp thêm hành tím đã phi vàng cùng rau sống. Rắc thêm chút tiêu ăn kèm.

Bạn cũng có thể dùng một chiếc bếp ga nhỏ, đun cháo cá lóc cho nóng (giống như ăn lẩu), xếp rau sống ra đĩa rồi bày ra bàn ăn.

Cách làm cháo lươn

Top 4 cách làm cháo ngon sánh mịn, bổ dưỡng cực đơn giản

Cháo lươn

Nguyên liệu làm cháo lươn:

- ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

- Lươn

- Hành lá, rau răm

- Hành khô

- 2 muỗng bột canh

- 2 muỗng màu dầu điều

- 1 muỗng nước nghệ

- 2 muỗng hạt nêm

- 1 muỗng ớt bột

Các bước làm cháo lươn:

Bước 1: Sơ chế lươn

Cho lươn vào rổ xóc với muối, sau đó, rửa cho sạch nhớt. Tiếp đến, bạn cho lươn lên luộc chín, vớt ra để nguội.

Sau khi lươn nguội, bạn tuốt lấy thịt lươn, chú ý loại bỏ hết phần xương răm ở bụng lươn nhé. Sau khi lọc thịt, bạn cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.

Bước 2: Nầu cháo

Để nồi cháo được thơm ngon. bạn rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo. Thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo và ninh cho tới khi cháo chín nhừ.

Hành lá, rau răm rửa sạch xắt nhỏ, hành khô thái mỏng rồi đem phi vàng.

Bước 3: Xào thịt lươn

Trong lúc chờ ninh cháo, bạn băm nhỏ hành khô rồi phi thơm với dầu ăn.

Tiếp theo, bạn cho thịt lươn đã gỡ vào chảo hành phi cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị là tắt bếp.

Chờ cháo chín thì múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm hành phi vàng và gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, thêm chút tiêu cho dậy mùi thơm rồi trộn đều và thưởng thức khi còn nóng hổi.

Cách làm cháo thịt bò

Top 4 cách làm cháo ngon sánh mịn, bổ dưỡng cực đơn giản

Cháo thịt bò

Nguyên liệu làm cháo thịt bò:

– 1 tô gạo trắng

– 100g thịt bò

– ½ củ cà rốt

– Hành ngò

– Giá sống (tuỳ vào sở thích của bạn)

– Nước mắm, hạt nêm và tiêu xay

Các bước làm cháo thịt bò:

– Trước tiên để thực hiện cháo thịt bò cà rốt được ngon thì bạn cần chú ý chuẩn bị các loại nguyên liệu phải tươi ngon nhé. Bắt tay vào nấu cháo thịt bò. Bạn lấy gạo trắng đem vo sạch rồi để cho gạo ráo hết nước.

– Để món cháo thịt bò cà rốt được thơm ngon hơn. Bạn thực hiện thêm bước rang gạo. Gạo bạn cho vào chảo rang với lửa nhỏ. Bạn không cần đợi hạt gạo sang màu vàng chỉ cần thấy hạt gạo hơi nóng là đượ. Để cho gạo nấu cháo nhanh nhừ và khi nấu cháo thịt bò cà rốt sẽ có vị thơm hơn.

– Thịt bò bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc mua loại đã xay sẵn về cho vào ướp cùng với một ít tiêu và hạt nêm. Trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm. Bạn nên cho vào một ít nước lọc để hòa tan thịt. Để thịt không bị vón thành cục sau đó mới cho vào cháo.

– Sau khi rang gạo xong bạn cho gạo vào nồi đổ nước vào nấu cho nhừ. Khi mà hạt gạo nở bung ra. Còn cà rốt bạn nạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào trong nồi cháo hầm cùng.

– Cuối cùng bạn nấu cháo thịt bò cà rốt cho nhừ. Sau đó nêm nếm lại ít gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc cháo ra tô cho giá vào cùng một chút rau mùi và một ít tiêu xay sẽ làm cho món cháo thịt bò cà rốt hấp dẫn hơn.

 Hy vọng với 4 cách làm cháo trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình mình.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 con giáp luôn hết lòng vì bạn bè