Bồ câu đừng chỉ mang hầm, chế biến thêm nhiều cách chồng vỗ tay, con 'mê tít'
Tin liên quan
Với sự kết hợp hài hòa giữa giá trị ẩm thực và lợi ích cho sức khỏe, các món ăn từ chim bồ câu không chỉ hấp dẫn về mặt hương vị mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu.
Chim bồ câu hầm hạt sen thảo mộc
Nguyên liệu của món chim bồ câu hầm hạt sen thảo mộc
• 500gr chim bồ câu
• 50gr hạt sen
• 10gr ý dĩ
• 10gr kỷ tử
• 10gr táo tàu
• 1 nắm lá ngải cứu
• 30gr nấm hương
• 1 nhánh gừng tươi
• Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm món chim bồ câu hầm hạt sen thảo mộc
1. Sơ chế chim bồ câu:
Chim bồ câu cần được làm sạch lông và loại bỏ nội tạng, giữ lại phần thịt. Sau đó, rửa kỹ với nước, rồi đem chim hơ qua lửa để da giòn và tăng hương vị khi hầm.
2. Luộc sơ chim:
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nhánh gừng đập dập và một ly rượu trắng. Khi nước sôi, cho chim bồ câu vào luộc đến khi vừa chín tới, sau đó vớt ra, để nguội.
3. Chuẩn bị nấm hương và ngải cứu:
Ngâm nấm hương trong nước cho đến khi nở mềm, rồi cắt bỏ cuống, để ráo. Ngải cứu thì nhặt lấy lá, rửa sạch và để khô. Sau đó, nhồi lá ngải cứu vào bụng chim bồ câu, dùng kim chỉ khâu lại để tránh lá rơi ra khi nấu.
4. Sơ chế thuốc bắc:
Các loại thuốc bắc như hạt sen, ý dĩ, kỷ tử, táo tàu rửa sạch và để ráo.
5. Hầm chim bồ câu:
Xếp chim bồ câu vào nồi, rồi cho các loại thuốc bắc thảo mộc xung quanh. Nêm thêm chút muối, hạt nêm, và đổ nước sôi ngập thịt chim. Đậy nắp và hầm với lửa nhỏ khoảng 40-45 phút cho thịt mềm nhưng không bị rã. Chim bồ câu sau khi hoàn thành sẽ mang lại hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Chim bồ câu chiên giòn
Nguyên liệu của món chim bồ câu chiên giòn
• 2 con chim bồ câu
• 1 củ hành tây
• Hành khô, tỏi, hành lá, gừng
• Ngũ vị hương, cà chua, xà lách
• 1 muỗng súp bơ
• 1 muỗng súp rượu
• Hạt tiêu, muối, nước tương
Cách làm món chim bồ câu chiên giòn
1. Sơ chế chim bồ câu:
Đầu tiên, chim bồ câu cần được làm sạch bằng cách cắt tiết, sau đó trụng vào nước sôi ấm để dễ vặt lông. Tiếp theo, mổ chim để loại bỏ nội tạng và rửa sạch. Cắt bỏ chân chim để tránh mùi hôi khi nấu.
2. Ướp thịt chim:
Sau khi chim bồ câu đã được làm sạch, cho vào tô lớn và ướp với các gia vị: rượu, nước tương, hạt nêm, muối và tiêu. Thêm một chút nước gừng tươi để loại bỏ mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn. Ướp trong khoảng 30 phút để chim ngấm đều gia vị.
3. Chiên chim bồ câu:
Đặt chảo lên bếp, đổ lượng dầu ăn đủ để ngập nửa con chim. Đun nóng dầu, sau đó cho chim bồ câu đã ướp vào chiên. Chiên đều cho đến khi hai mặt thịt có màu vàng giòn hấp dẫn.
4. Trình bày và thưởng thức
Sau khi chiên xong, gắp chim bồ câu ra giấy thấm dầu hoặc để lên giá cho ráo dầu.
Cuối cùng, bày chim bồ câu chiên giòn lên đĩa, trang trí thêm cà chua, dưa leo và một ít ngò để món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn.
Món chim bồ câu chiên giòn không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu của món cháo chim bồ câu
• 1 con chim bồ câu
• Gạo tẻ
• Nửa củ cà rốt
• 5 quả đậu cô ve
• Hành khô, rau mùi
• Dầu ăn, gia vị phù hợp với độ tuổi của bé
Cách nấu cháo bồ câu:
1. Sơ chế gạo:
Để cháo mềm ngon hơn, gạo tẻ nên được ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm, nhặt sạch sạn rồi vo kỹ. Để ráo nước và sau đó cho gạo vào nồi áp suất với khoảng 500ml nước, ninh nhỏ lửa cho đến khi gạo chín nhừ.
2. Chuẩn bị rau củ:
Cà rốt và đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước rồi thái hạt lựu. Rau củ cần được sơ chế kỹ để khi hầm cùng cháo sẽ nhanh chín và giữ được vị ngon.
3. Sơ chế chim bồ câu:
Chim bồ câu mua về cần làm sạch kỹ, có thể rửa qua nước muối loãng hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao sắc lọc lấy phần thịt nạc, băm nhỏ. Phần xương chim giữ lại để hầm làm nước dùng.
4. Xào thịt chim:
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và phi thơm hành khô. Khi hành đã vàng, cho thịt chim bồ câu vào xào cho đến khi chín mềm. Nêm nếm một chút nước mắm nếu bé đã có thể ăn được.
5. Hầm cháo:
Khi cháo đã chín nhừ, đổ nước dùng từ xương bồ câu vào nồi cháo, tiếp tục hầm thêm cùng cà rốt và đậu cô ve đã chuẩn bị. Nấu khoảng 10 phút cho rau củ mềm. Cuối cùng, thêm phần thịt chim đã xào vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút để cháo đặc sánh.
6. Hoàn thành và thưởng thức:
Cháo bồ câu sau khi hoàn thành có thể thêm chút rau mùi nếu bé đã ăn được. Món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ cho bé.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Ngọc Huyền (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất