Thực đơn cơm chiều 4 món 'bao ngon', nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

2021-06-21 16:20
- Thực đơn này rất thích hợp cho gia đình 3-4 người, toàn là các món ăn quen thuộc, nhưng lại cực kỳ đưa cơm.

cThực đơn 4 món “bao ngon”, “bao no”, nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

Sườn cốt lết rim

Thực đơn cơm chiều 4 món 'bao ngon', nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

Nguyên liệu:
Sườn cốt lết 500 gr
Sả băm 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường/ muối 1 ít
Cách làm:

Sườn cốt lết mua về bạn rửa sơ rồi đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Đem rửa sườn lại với nước lạnh cho sạch rồi thấm khô bề mặt.

Sau đó bạn đem đập dập cho miếng thịt mềm và mỏng bớt.

Đem sườn đi ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, sau đó trộn đều rồi để sườn thấm gia vị trong 30 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho sườn vào rim trên lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, gắp sườn ra để ráo dầu.

Khi hoàn thành, sườn cốt lết rim sả ớt hứa hẹn sẽ làm bạn yêu thích bởi thịt sườn cốt lết hấp dẫn, được rim chín vàng đều các mặt, thơm phức mùi sả ớt đậm đà, cắn một miếng là sẽ nhớ mãi đấy! 

Trứng chiên cuộn thịt bằm

Thực đơn cơm chiều 4 món 'bao ngon', nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

Nguyên liệu:

5 quả trứng gà

250g thịt nạc heo băm nhỏ

1/2 củ cà rốt, cắt nhỏ

1 muỗng canh tỏi băm nhỏ

1 muỗng canh gừng (trộn vào nước để lấy 1 muỗng canh nước gừng)

1 muỗng canh rượu gạo

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh bột bắp

1 muỗng cà phê đường

Muối, tiêu

Hành lá, rau mùi thái nhỏ

Cách làm:

Đầu tiên, bạn trộn thịt heo với các gia vị ướp. Sau đó thêm hành lá, rau mùi vào, trộn đều. Đập trứng ra bát, thêm ít muối và hạt tiêu vừa đủ, khuấy đều.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầy ăn, cho trứng vào, chiên trứng chín. Cho ra đĩa, làm tương tự với chỗ trứng còn lại.

Để các phần trứng ra đĩa, cho một lượng vừa đủ thịt băm lên, dàn đều trên mặt trứng chiên, cách viền trứng khoảng 1.5cm, sau đó cuộn trứng lại sau đó cho trứng vào lò nướng hấp cách thủy khoảng 20 phút hoặc cho đến khi thịt chín hoàn toàn. Nếu không có lò nướng bạn có thể cho vào xửng hấp hoặc cho lên bếp chiên đều các mặt cho đến khi trứng chín vàng cả bên trong lẫn bên ngoài.

Khi trứng cuộn thịt hấp (chiên) chín, bạn khéo tay thái từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

  • Canh khoai tím
  • Thực đơn cơm chiều 4 món 'bao ngon', nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

  • Nguyên liệu:
  • Khoai mỡ: 300g
  • Tôm tươi: 150g
  • Rau ngổ, mùi tàu
  • Hành khô
  • Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu đuôi. Lưu ý rút bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng của tôm, sau đó rửa sạch, băm nhỏ tôm rồi bỏ riêng ra bát.
Ướp tôm với 1 chút hạt tiêu, mì chính và nước mắm để tôm được đậm đà.

Ngoài tôm tươi bạn cũng có thể dùng tôm khô nếu muốn. Với tôm khô, bạn đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho tôm mềm sau đó rửa sạch rồi chế biến giống với tôm tươi trong công thức này.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi thơm hành khô.

Cho tôm đã ướp vào xào, sau đó cho khoai mỡ vào và đảo đều để khoai và tôm không bị cháy dính dưới đáy nồi.

Đổ 1 lượng nước thích hợp với số lượng người ăn vào nồi, khuấy đều. Để lửa vừa và nấu đến khi canh sôi thì hạ bớt lửa, nấu thêm khoảng 10 phút nữa để khoai mỡ chín mềm. Khoai mỡ ninh càng lâu càng mềm, càng ngậy.

Khi khoai chín mềm, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho rau ngổ mùi tàu vào cho canh thơm rồi múc ra tô, ăn lúc nóng.

Rau cải chíp luộc

Thực đơn cơm chiều 4 món 'bao ngon', nấu lần nào cũng được khen xuýt xoa

Nguyên liệu:

Rau cải chíp

Cách làm:

Để màu xanh của rau luôn còn nguyên thì khi luộc rau, trước khi cho rau vào thì bạn cần đun nước với ngọn lửa thật lớn, để cho nước sôi thật già thì mới cho rau.

Nếu bạn để nước chưa kịp sôi hoặc sôi lăn tăn mà đã nóng lòng cho rau vào thì chắc chắn đến khi rau chín, màu của rau sẽ chuyển sang úa vàng. Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Không nên luộc rau quá kỹ sẽ không bảo toàn được vitamin làm rau mất màu xanh.

Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay. 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
qc-epoint