Thực đơn cơm chiều 3 món đậm đà dễ nấu, nồi cơm đầy mấy cũng chẳng còn
Tin liên quan
Trứng chiên nấm kim châm
Nguyên liệu làm trứng chiên nấm kim châm ngon lạ miệng:
- 300g nấm kim châm.
- 4 trái trứng.
- Hành lá.
- 7 củ hành khô.
- ½ quả chanh.
- 2 trái ớt.
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường.
Trứng chiên nấm kim châm
Cách làm món trứng chiên nấm kim châm ngon lạ miệng:
Bước 1:
Nấm kim châm bỏ gốc, cắt thành từng khúc khoảng 1 đốt ngón tay sau đó xé nhỏ.
Tiếp đến bạn cho nấm vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ các tạp chất, sau đó rửa lại rồi để nấm ráo nước.
Hành củ lột vỏ, cắt lát mỏng.
Ớt và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2:
Đánh tan trứng với nấm, thêm ½ phần hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt sau đó trộn đều.
Bước 3:
Chờ đến khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát và phần hành lá còn lại vào phi thơm.
Khi hành bắt đầu săn lại nêm thêm ⅓ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, đảo đều sau đó vắt nước cốt chanh, cho thêm ớt băm, tiêu xay vào rồi tắt bếp rồi đổ hỗn hợp ra chén.
Cho vào chảo 1 ít dầu, khi dầu nóng đổ hỗn hợp trứng và nấm vào, nghiêng chảo để trứng dàn đều, đậy nắp và chiên với lửa nhỏ đến khi mặt trứng hơi ráo, lật mặt trứng tiếp tục chiên đến khi trứng chín vàng.
Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt lên trên hoặc làm nước chấm trứng, ăn cùng cơm trắng đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.
Sườn nấu dưa chua
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500gram (tùy vào lượng người ăn).
- Dưa cải muối chua: 500gram.
- Cà chua, hành tây, ớt trái.
- Hành củ. hành lá, tỏi khô
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đưởng, bột ngọt…
Sườn nấu dưa chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế dưa chua và các nguyên liệu
– Hành lá cắt bớt phần ngọn bị khô héo, bóc bỏ lớp bẹ ngoài của gốc hành rồi rửa sạch. Sau đó cắt làm hai phần: Phần ngọn thái mịn, còn phần gốc dùng dao chẻ làm 4 rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 3cm.
– Mấy trái cà chua cũng rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cắt bỏ cuống, rồi bổ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Củ hành tây ta lột vỏ ngoài, rửa sơ qua một lần rồi bổ múi cau. Tỏi khô sau khi bóc bỏ vỏ, cho lên thớt băm nhỏ.
– Dưa cải chua sau khi mua về rửa thật sạch bằng nước lạnh vài lần vừa để dưa loại bỏ các tạp chất đồng thời cũng làm giảm bớt vị mặm của dưa. Vì dưa chua được muối chua bằng muối nên có vị mặm sẵn nên khi tiến hành nấu canh sườn dưa chua các bạn phải thận trọng khi nêm thêm muối vào nồi tránh bị mặm đáng tiếc.
– Nếu có thể chúng ta tự tay muối dưa chua để nấu canh chứ mua ngoài chợ nhiều khi chất lượng không được bảo đảm dễ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm lắm.
– Sau khi rửa cải chua đã sạch, dùng tay vắt mạnh cho dưa khô nước rồi để vào rổ.
Bước 2: Sơ chế sườn heo
– Sườn heo ta cho vào chậu nước lạnh rửa sạch sẽ, vớt ra rổ để ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Để có món canh sườn nấu dưa chua ngon hơn chúng ta nên cho những khúc sườn này vào nồi luộc qua một lần vừa giúp loại bỏ được các chất bẩn dính vào đồng thời làm cho nước canh sau khi nấu sẽ trong nhìn hấp dẫn hơn.
– Với món canh sườn nấu dưa chua này chúng ta có thể chọn những miếng sườn non có nhiều sụn vừa có thịt nhai giòn giòn rất ngon. Nhưng nhớ phải mua sườn mới ra lò nha đừng mua sườn để lâu dễ có mùi ôi tanh khó ăn lắm.
Bước 3: Luộc và ướp sườn với gia vị
– Luộc xong sườn ta chắt bỏ phần nước còn sườn đổ vào một cái rổ rửa lại bằng nước sạch vài lần, vừa rửa ta vừa xóc đều cho ra hết tạp chất và bọt bẩn nhé.
– Đổ hết sườn vào một cái âu cho các gia vị gồm: tiêu bột, hạt nêm, đường cát, nước mắm ngon, muối tinh vào lấy đũa trộn đều rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi cao ráo thoáng mát ướp trong khoảng thời gian 30 phút để sườn kịp ngấm gia vị.
Bước 4: Thực hiện cách làm canh sườn nấu dưa chua
– Đầu tiên ta phi hành mỡ bằng cách cho một ít dầu ăn vào cái chảo đặt sẵn trên bếp bật lửa khi dầu ăn sôi thì trút hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
– Tiếp đó ta cho sườn đã ướp xong vào, nhớ phải đảo đều tránh làm thịt bị cháy khét. Ta để ý khi nào thấy sườn săn lại và tỏa mùi thơm đặc trưng thì trút tiếp dưa cải chua xắt nhỏ vừa ăn vào đảo thêm vài lần rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nha.
– Đảo đều cho dưa chua, sườn và gia vị thấm đều nhau sau đó đổ một lượng nước vừa phải vào. Ở đây chúng ta hết sức chú ý về mực nước cho vào nồi nha vì nếu cho ít thì dưa sẽ mặn, còn nếu cho nhiều nước quá thì món canh không đậm đà như ý muốn.
– Tiếp tục đun với ngọn lửa nhỏ thêm khoảng chừng 20 phút nữa thì ta cho cà chua bổ múi cau vào, đun tới khi nào chín mềm.
– Nêm lại gia vị một lần nữa cho thêm hành lá thái mịn vào khuấy đều rồi tắt bếp, trước khi ăn ta rắc thêm một ít tiêu bột vào cho thơm.
Canh mướp nấu mọc thịt
Nguyên liệu:
- Mướp non: 2 quả vừa
- Thịt nạc thăn: 100 g
- Giò sống: 100 g
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn
Canh mướp nấu mọc thịt
Cách làm:
- Thịt nạc thăn băm nhỏ.
- Mướp hương gọt vỏ và rửa sạch. Thái miếng vừa ăn. Hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn cho thịt băm vào xào chín tới, nêm 1 thìa bột canh, sau đó cho thêm 1 bát nước lọc và đun sôi.
- Khi canh sôi, viên từng viên giò sống thả vào nồi canh, hạ lửa đun sôi khoảng 3 phút.
- Khi thấy giò sống chín nổi lên thì thả mướp hương vào đun sôi khoảng 2-3 phút hay khi thấy mướp chín. Nêm gia vị vừa ăn. Thêm ít hành hoa.
- Cho canh ra bát tô.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất