Thực đơn 4 món giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch, toàn món ngon ai cũng thích mê
Tin liên quan
Ảnh: Facebook
Canh khổ qua thác lác
Nguyên liệu:
- 150 gr cá thác lác nạo
- 2 trái khổ qua
- 50 gr nấm rơm
- Hành, ngò, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Khổ qua bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn. Nấm rửa sạch, chẻ đôi nếu to. Hành ngò cắt nhỏ. Cá ướp với nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 chút dầu ăn, 1 muỗng hành ngò băm nhuyễn, tiêu. Tán đều tay cho cá được dai. Canh khổ qua cá thác lác.
Bước 2: Đun sôi nước, cá vo thành từng viên nhỏ cho vào, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, nước sôi lại cho tiếp phần khổ qua vào, để lửa nhỏ vừa, đến khi khổ qua chín hơi mềm thì cho thêm nước mắm, nêm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thêm hành ngò. Canh khổ qua cá thác lác.
Bước 3: Cho canh ra tô, thêm tiêu, ăn kèm nước mắm ớt.
Cá diêu hồng chiên
Nguyên liệu:
- 1 con cá diêu hồng loại to (khoảng 1kg)
- Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm ngon, đường, tỏi, ớt, rau thơm
Cách làm:
Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch, bỏ mang, vảy, nội tạng. Sau đó khía những đường chéo lên mình cá giúp cá dễ ngấm gia vị và để cá ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho dầu ăn vào chảo đun sôi già. Tiếp đó thả cá đã ráo nước vào chiên nhỏ lửa cho cá chín đều.
Bước 3: Khi thấy một mặt cá đã chín vàng, hơi cong mép cá thì nhẹ tay lật mặt sao cho cá không bị vỡ nát. Tiếp tục chiên cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt, dậy mùi thơm thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa to. Sau đó, trang trí thêm rau thơm xunh quanh mình cá, điểm thêm ớt tỉa hoa cho bắt mắt.
Bước 4: Pha nước chấm thơm ngon với 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nhỏ đường, thêm ớt, tỏi đập giập băm nhỏ.
Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống
- 1đến 2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật
- Thau nước có đá lạnh
- 1,5 muỗng canh dầu hào hoặc thay thế bằng mắm ruốc.
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ
- Chút nước
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Tỏi, bóc vỏ (nên chia làm 2 phần: Một phần tỏi băm nhỏ để phi khi xào, một phần tỏi để nguyên củ chiên qua rắc lên sau khi xào rất ngon).
- 1 trái ớt nếu thích ăn cay
Cách làm:
- Rau muống bỏ cọng cứng và lá vàng nếu có bên dưới. Tùy theo sở thích có thể ngắt bớt lá hoặc ngắt hết chỉ lấy phần cọng rau muống. Sau đó, cắt khoảng 5- 6 cm vừa ăn.
- Nên ngâm rau cùng chút muối biển, rồi rửa sạch để ráo.
Vì khi xào rau muống cần nhanh tay xào trên lửa lớn, do đó nên làm sẵn hỗn hợp nước sốt trước, tránh mất thời gian nêm nếm gia vị sẽ khiến rau bị nhũn.
- Nước sốt phổ biến cho tất cả các món rau xào, có thể chuẩn bị sẵn rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng dần cho cả tháng, rất tiện lợi: Trộn dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm cùng chút nước như trên (cho 1 lần dùng, nếu làm cả tháng thì tăng tỷ lệ khối lượng lên). Sau đó, quấy đều cho tới khi tan hẳn và trở thành hỗn hợp sền sệt. Nếu thích ăn cay, có thể thêm tương ớt.
- Riêng với rau muống, rau khoai lang có thể thay thế dầu hào bằng mắm ruốc. Khuấy tan cùng các thành phần khác, để sẵn.
- Đổ nước vào nồi đun sôi cùng chút muối và dầu ăn (muối giữ màu xanh cho rau, còn dầu ăn làm cho bề mặt lá trở nên mềm mượt hơn). Khi nước sôi, nhanh tay cho rau muống (lần lượt từng mẻ nhỏ) vào chần/trụng sơ tầm 15 – 20 giây. Gắp chuyển ngay sang thau nước lạnh có đá vài phút. Nếu không có nước đá, có thể xả dưới vòi nước lạnh. Đừng nghĩ bước này mất thời gian, thực chất tiết kiệm thời gian xào rất nhiều, đặc biệt nước đá hãm nhiệt độ giúp rau tươi xanh, lại giòn cực kỳ hấp dẫn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, vặn lửa lớn, cho rau muống vào chảo đảo nhanh tay, thêm phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên. Đảo đều rau cho thấm gia vị, chín đều trong 1-2 phút tùy lượng rau nhiều ít, nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu thích.
- Tắt bếp, gắp rau muống xào ra đĩa, rắc phần tỏi đã chiên lên trên, thêm ớt nếu ăn được cay. Một số vùng miền rắc thêm đậu phộng (lạc) rang giã sơ, tóp mỡ giúp món ăn thêm chút bùi bùi, giòn rụm rất ngon.
Sườn non ram
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- Hạt nêm
- 3 thìa canh nước mắm ngon
- 2 thìa canh đường trắng
- 1 thìa cà phê tiêu
- ½ chén nước lọc
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh hành
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt rễ, thái nhỏ. Phần đầu hành để riêng nhé.
- Sườn mua về rửa sạch, chẻ thành từng dẻ và chặt miếng vừa ăn.
- Tiếp theo ướp sườn với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và đầu hành băm nhỏ trong khoảng 10 phút để sườn ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào làm nóng và phi thơm tỏi.
- Cho sườn vào đảo, khi thấy miếng sườn xém cạnh, thịt sườn săn lại thì tắt bếp.
- Pha nước mắm ram sườn: Cho nước mắm, đường, tiêu, nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Bật bếp lên, trút phần nước mắm vừa pha vào chảo sườn chiên, đun lửa to.
- Nước mắm bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa, ram sườn liu riu cho đến khi khô nước, miếng sườn mềm, róc xương là món sườn non ram của chúng ta đã hoàn thành. Cuối cùng là múc sườn ra bát rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ và dùng nóng với cơm trắng.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất