Thực đơn 4 món cho mâm cơm mùa hè miền Nam, trời nóng đến mấy nồi cơm cũng 'bay sạch'

2021-07-12 10:00
- "Suy nhược" vì vắt óc mãi không nghĩ ra hôm nay nấu gì? Học hỏi ngay mâm cơm mùa hè miền Nam này để biến tấu cho cơm nhà ngay thôi!

1. Mắm ruốc xào thịt

Nguyên liệu làm mắm ruốc xào thịt:

– ½ chén mắm ruốc

– Hành tím

– 500gr thịt ba chỉ (nên lựa chọn loại vừa có nạc và mỡ là ngon nhất)

– Ớt hiểm

– 1 chén sả bằm

– Đường cát

– Bột ngọt

Thực đơn 4 món cho mâm cơm mùa hè miền Nam, trời nóng đến mấy nồi cơm cũng 'bay sạch'

Mắm ruốc xào thịt.

Cách làm mắm ruốc xào thịt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải, rồi sau đó lại cắt đôi từng miếng vuông bằng đầu ngón tay.

– Với món thịt xào mắm ruốc, bạn không nên cắt thịt miếng như kho thông thường vì sẽ không thấm gia vị đâu nhé.

– Mắm ruốc thì bạn cho vào đó 1 nước, khuấy đều, để yên cho cặn được lắng xuống dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn ngon hơn nữa.

Bước 2: Chế biến

– Bây giờ, bạn đun nóng dầu ăn rồi thả hành tím băm vào phi thơm.

– Trút thịt vào đảo dều cho tới khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay sao cho sả thật dậy mùi thơm và khô là thả ớt bằm vào.

– Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp.

2. Canh chua cá hú:

Nguyên liệu nấu canh chua cá hú:

– 150g cá hú.

– 1 trái cà chua.

– 1/4 trái dứa thơm.

– 3 trái đậu bắp.

– 100g bạc hà.

– 20g giá.

– 10g me.

– 2 tép tỏi.

– 1 thìa cà phê tỏi phi.

– Ngò gai, rau om.

– Gia vị: lọ muối, gói hạt nêm, lọ đường, chai nước mắm, chai dầu ăn.

Thực đơn 4 món cho mâm cơm mùa hè miền Nam, trời nóng đến mấy nồi cơm cũng 'bay sạch'

Canh chua cá hú.

Cách nấu canh chua cá hú:

1. Cá rửa sạch, xát ít muối để sạch nhớt, trụng sơ với nước sôi. Me bỏ hột, cho vào ít nước dầm ra.

2. Rửa thật sạch rau thơm, đậu bắp, quả cà chua, rau bạc hà, rồi cắt miếng vừa ăn. Giá và rau rửa sạch. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

3. Phi tỏi đến khi vàng, rồi cho vào vài miếng dứa thơm. Thêm nước, rồi đun sôi.

4. Cho thêm cá, me, đậu bắp, và nửa quả cà chua vào. Sau đấy nêm gia vị cho vừa ăn. Nêm thêm hạt nêm, ít nước mắm và vài thìa đường. Nếm thử để canh chua đủ vị mặn và ngọt.

5. Cá chín cho cà và phần thơm còn lại vào. Cho canh ra tô, xếp giá, ngò gai, rau om và tỏi phi lên mặt. Trang trí thêm vài lát ớt. Ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

3. Cá hú kho thơm:

Nguyên liệu làm cá hú kho thơm: 

300g cá hú

200g thịt ba rọi

2 củ hành tím

1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường

1 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp nước mắm

Ớt, tiêu

Thực đơn 4 món cho mâm cơm mùa hè miền Nam, trời nóng đến mấy nồi cơm cũng 'bay sạch'

Cá hú kho thơm.

Cách làm cá hú kho thơm: 

– Cá hú sau khi sơ chế xong đem rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh. Ướp cá với 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 chút nước mắm, nửa muỗng tiêu và 1 thìa cà phê đường trong khoảng 15 phút

– Hành tím lột sạch vỏ khô, băm nhỏ.

– Thịt ba rọi rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng với 1 chút tiêu và hạt nêm.

– Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng lớn dầu ăn vào phi thơm hành khô băm nhỏ, sau đó cho 1 thìa cà phê đường vào đun đến khi đường tan chảy, ngả sang màu vàng sậm thì trút thịt ba chỉ vào xào cho tới khi miếng thịt săn lại.

– Tiếp đến cho cá vào nồi đun cùng khoảng 20 phút thì lật mặt cho cá cho cá hơi săn lại rồi thêm một chút nước sôi vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trước khi tắt bếp rắc thêm một chút ớt và tiêu vào là được.

4. Chè bà ba

Nguyên liệu làm chè bà ba:

– 350gr khoai lang ruột vàng

– 200gr khoai mì

– 200gr khoai môn cau

– 100gr đậu xanh không vỏ

– 150gr đậu phộng

– 80gr rong biển

– 80gr bột báng

– 80gr bột khoai

– 500gr cơm dừa nạo

– 400gr đường trắng

– 2 lá dứa

– 1/2 muỗng cà phê muối

Thực đơn 4 món cho mâm cơm mùa hè miền Nam, trời nóng đến mấy nồi cơm cũng 'bay sạch'

Chè bà ba.

Cách làm chè bà ba:

– Đậu xanh bạn chọn loại đã bóc vỏ rồi mang đi ngâm nước qua đêm cho đậu mềm. Tương tự, rong biển bạn cũng làm như thế, nhưng trước hết phải rửa sạch đã nhé!

– Bột báng và bột khoai ngâm mỗi thứ trong một âu riêng trước khi nấu chè khoảng 3 giờ đồng hồ.

– Đậu phộng thì luộc chín.

– Với cơm dừa nạo, bạn cho vào khoảng 300ml nước nóng vào, khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục đổ thêm 2 lít nước nóng vào phần cơm dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo.

– Khoai mì, khoai lang, khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Lưu ý, với khoai môn, bạn nên đeo bao tay lúc gọt vỏ và cắt khoai để tránh bị ngứa.

– Đầu tiên, bạn cho 2 lít nước dừa dảo đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi. Sau đó, cho đậu xanh vào nấu cho sôi. Khi sôi tiếp tục cho khoai mì, khoai lang vàng, khoai môn vào nấu cho đến khi các loại khoai mềm thì thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa vào nấu cùng.

– Khi bột báng và bột khoai nở mềm, bạn cho thêm rong biển, đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào để món chè được đậm đà hơn. Lúc này, bạn nhớ chỉnh lửa liu riu để đường được ngấm vào các loại nguyên liệu. Đây là bí quyết giúp cho món chè bà ba ngon đậm vị như bạn thưởng thức ngoài hàng.

– Cuối cùng, bạn nếm thử độ ngọt của chè đã vừa miệng chưa. Nếu chưa thì có thể cho thêm đường vào nhé. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi để khoảng 5 giây thì tắt bếp.

– Món chè bà ba Nam Bộ ngon nhất là khi dùng nóng. Bạn chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức.

May (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint