Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Bồ Đào 2022-12-02 10:54
- Cánh gà chiên tiêu, móng giò ninh măng khô,... chắc hẳn sẽ là những món ăn vô cùng hấp dẫn mỗi khi trời lạnh.

Cánh gà chiên hạt tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10 cánh gà (phần đùi cánh)
  • 1 muỗng nhỏ canh bột mỳ
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1 tỏi & 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 2 muỗng nhỏ canh cà phê muối; ¼ muỗng cà phê đường kính trắng; 1 muỗng cà phê rượu trắng gạo

Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Cánh gà chiên tiêu

Cách làm món cánh gà chiên hạt tiêu:

– Cánh gà rửa cho sạch với nước muối pha loãng, rồi tận dụng khăn giấy thấm cho cạn nước. Chặt cánh gà làm đôi nếu cánh gà quá rộng. Kiểm tra nếu cánh nào còn sót phần lông tơ thì người dùng nhổ hết đi nhé.

– Ướp cánh gà với tỏi, bột mỳ, rượu trắng gạo & những loại các gia vị: đường kính trắng, muối, hạt tiêu đen trong nửa giờ cho ngấm.

– Làm nóng chảo với cùng một lớp dầu rán đủ láng mặt phẳng chảo.

– Xếp cánh gà và chiên đến khi vàng đều hai mặt. Lúc đầu chiên lửa nhỏ cho thịt gà chín tái, sau đỏ mới chiên to lửa cho da giòn.

Cánh gà chín mềm, da vàng xuộm xém cạnh lại dậy hương hạt tiêu tỏi rất chi là lôi kéo khiến cho mình muốn ăn luôn lập tức. Khi ăn, người sẽ không hề chỉ giành đc tận thưởng hương thơm phức đặc thù của gà chiên mà còn tiếp đãi cái lưỡi với vị giòn mà trọn vẹn không cháy đắng của da gà, vị ngọt ở chút thịt sát xương & tận thưởng cái lôi kéo khi cắn phải miếng sụn, gân rất “đã”.

Trứng chưng cà chua

Nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà
  • 2 quả cà chua, hành, gừng, tỏi, đường, dấm gạo, chút nước, tinh bột ngô, mắm, bột nêm, bột ngọt...

Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Trứng chưng cà chua

Cách làm

Cà chua rửa sạch, khía nhẹ đầu quả, cho vào nồi nước sôi chần qua, lột bỏ vỏ rồi thái lát mỏng xong thái hạt lựu.

Hành lá, gừng, tỏi cho vào rửa sạch rồi thái/bằm nhỏ.

Đập trứng gà vào bát.

Cho 1 thìa cafe dấm gạo và chút nước vào.

- Dấm có tác dụng khử mùi tanh của trứng.

- Nước kết hợp với dấm khiến món trứng ngon hơn, chiên xong không bị dính vào nhau mà vẫn giữ được độ mềm, không bị khô).

Nêm gia vị vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn rồi cho trứng vào xào tới gần chín thì đổ ra đĩa.

Lại cho dầu vào chảo, cho hành lá, tỏi, gừng vào phi thơm thì đổ cà chua vào xào nhanh tay.

Nêm lại chút gia vị (hoặc muối vào), khi thấy cà chua sền sệt thì cho trứng đã xào vào.

Thêm chút tinh bột ngô hòa nước xào tiếp tới khi trứng sôi lại là hoàn thành món trứng chưng cà chua thơm ngon đặc biệt hấp dẫn.

Móng giò ninh măng khô 

Nguyên liệu:

  • 1 cái móng giò
  • 200 gr măng khô
  • 2 - 3 củ hành tím
  • 1 nắm hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • Nước vo gạo ngâm măng

Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Móng giò ninh măng khô

Cách làm:

Măng khô rửa sạch, ngâm nước vo gạo 3 - 4 hôm và thay nước mỗi ngày để loại bỏ độc tố và vị đắng sau đó đem rửa sạch nhiều lần.

Móng giò làm sạch, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng 30 phút, đem chần sơ nước sôi cùng củ hành tím đập dập, vớt ra rửa sạch lại. Sau đó, đem ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 30 phút.

Xào săn móng giò, thêm nước luộc gà, nếu không có thì cho nước đun sôi vào ninh cho mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.

Măng sau khi ngâm thì đem xé sợi nhỏ, phần cuống thái miếng bao diêm vừa ăn. Đem luộc măng 3-4 nước, khi luộc nhớ mở vung. Rửa sạch, đem ướp măng với chút mắm, muối, hạt nêm cho đỡ nhạt vị sau đó, phi thơm hành khô cùng mỡ gà hoặc vớt bề mặt mỡ vàng óng nước nước luộc gà (nếu không có dùng mỡ lợn) rồi cho măng vào xào săn lại. Măng ngấm trọn vị tinh túy từ cái ngọt béo của mỡ gà trở nên vàng đẹp và ngon hơn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành tím rồi đem xào săn mộc nhĩ nấm hương.

Cho măng và mộc nhĩ, nấm hương vào nồi hầm móng giò và tiếp tục ninh cho tới khi móng chín mềm (theo khẩu vị), măng ngấm vị là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành ngò và tắt bếp.

Canh su hào nấu sườn

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 350g
  • Su hào: 1 củ (200-300g)
  • Cà rốt: 1 củ
  • -Cà chua: 1 quả
  • -Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm,

Thực đơn 4 món ấm bụng cho ngày rét đậm rét hại, cả nhà xuýt xoa khen tới tấp

Canh su hào nấu sườn

Cách làm:

1. Chuẩn bị

-  Sườn rửa sạch, để ráo, rọc 2 dẻ một, chặt miếng dài 3 - 4 cm, ướp với chút nước mắm, muối, hạt tiêu.

-  Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng con chì.

-  Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.

-  Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm.

 2. Chế biến

- Sườn xào qua, cho sườn vào 1,5 lít nước lạnh, đun sôi, hớt bỏ bọt. Rút bớt lửa, đun âm ỉ cho đến khi thịt róc xương.

- Cho tiếp su hào, cà rốt và cà chua, nêm mắm muối vừa ăn.

- Đun cho su hào chín mềm,

3. Trình bày

-  Múc canh ra tô rắc tiêu, hành, ăn nóng cùng với cơm.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Mách bạn mẹo dùng bình nóng lạnh thả ga, mà không lo 'đau ví'