Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Bồ Đào 2022-05-13 16:02
- Đậu phụ và trứng đều là những nguyên liệu rẻ nhưng rất thơm ngon, thích hợp để bạn lựa chọn trong những ngày phải cân đối chi tiêu cho mâm cơm gia đình.

Đậu phụ chiên trứng

Nguyên liệu:

330gr đậu phụ, 4 quả trứng gà, 2 - 3 tép tỏi, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa tiêu xay, 3 thìa canh nước lọc, hành hoa, ớt khô.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Đậu phụ chiên trứng

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức. Đậu phụ có thể chọn loại già hoặc non tùy thích. Ớt cũng có thể dùng ớt tươi hoặc ớt khô, nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Hành hoa, ớt thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên đậu, bác trứng

Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Tùy sở thích có thể chiên đậu kiểu già, giòn hoặc kiểu mềm, non.

Trứng đánh tan, thêm chút gia vị. Đổ trứng lên ngập đậu, đun trên lửa vừa. Đến khi trứng đặc lại, dùng thìa ấn nhẹ, tách các miếng đậu ra sao cho trứng vẫn bọc kín bề mặt trên của đậu. Khéo léo múc từng miếng đậu ra khỏi chảo, để riêng.

Bước 3: Chế nước sốt

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành hoa (phần cọng trắng), tỏi cùng ớt. Thêm gia vị gồm nước mắm, dầu hào, đường, dầu mè và đun sôi trên lửa nhỏ. Đổ đậu phụ đã chế biến ở bước 3 vào chảo, xào nhẹ tay cho thấm đều gia vị.

Tắt bếp, rắc lên món ăn hành hoa phần lá xanh.

Thêm hạt tiêu nếu thích để món ăn được thơm hơn. Đậu phụ chiên trứng kiểu này vừa ngon vừa lạ miệng, tuy rẻ tiền nhưng vẫn đầy dinh dưỡng.

Đậu phụ sốt trứng muối

Nguyên liệu làm đậu phụ sốt trứng muối

  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Trứng muối: lấy 4 cái lòng đỏ
  • Hành tây: 1/2 củ nhỏ
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành lá: vài cây
  • Bột chiên giòn
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Đậu phụ sốt trứng muối

Cách làm đậu phụ sốt trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị xửng hấp rồi cho lòng đỏ trứng muối và hấp chín lên. Sau đó bạn cho tất cả vào bát ròi nghiền thật nhuyễn lòng đỏ.

Bước 2: Chiên đậu phụ

Đậu phụ bạn cắt kiểu quân cờ, miếng vừa ăn. Cho tiêu xay và muối vào, nhẹ nhàng xóc đều để đậu phụ không bị nát. Chuẩn bị sẵn bột chiên giòn ra bát. Bắc chảo dầu lên bếp, lăn đậu phụ qua bột rồi cho vào chiên vàng. Nhớ là để lửa nhỏ để đậu phụ vàng đều. Sau đó thì vớt ra, có thể để trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn, sẽ đỡ ngấy hơn.

Bước 3: Trong lúc đợi đậu phụ chín, bạn có thể sơ chế hành lá và hành tây. Sau khi sơ chế sạch thì thái thật nhỏ.

Bước 4: Bắt đầu sốt

Bắc chảo khác lên bếp, thêm dầu và tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho lần lượt hành tây + trứng muối đã nghiền vào đảo đều lên. Sau đó mới cho đậu vào, nêm thêm hạt nêm và một chút đường. Đảo đều khoảng 2 phút rồi thêm hành lá vào nữa là xong.

Thịt kho đậu phụ trứng cút

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg thịt ba chỉ
  • 4 miếng đậu hủ
  • 20 cái trứng cút
  • 1 trái dừa
  • Hành, tiêu, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, nước tương

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Thịt kho đậu phụ trứng cút

Cách làm:

Để làm món ăn này đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ, cắt chúng thành những khúc vừa ăn và sau đó ướp trực tiếp với chút gia vị: Nước mắm tỏi ớt và chút đường, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn, ớt, nước tương trong khoảng 30 phút để hỗn hợp được ngấm gia vị.

Tiếp theo bạn bắc nồi thịt lên bếp và đảo qua, thêm nước dừa tươi vào xấp mặt thịt và kho đến khi chín đều. Nếu bị cạn nước thì bạn cần thêm nước dừa vào đảm bảo sao cho sau khi cho đậu, trứng vào vẫn còn phần nước thịt ngập mặt chúng.

Trong thời gian đợi thịt chín, bạn sẽ luộc trứng chút và bóc vỏ trứng cút; đậu phụ bạn cắt nhỏ thành 4 miếng hoặc tùy theo kích thước miếng đậu mà bạn nên cắt cho vừa ăn. Đợi khi thịt đã chín nhừ thì bạn thêm trứng cút và đậu vào thịt, đun với lửa nhỏ để trứng và đậu được ngấm gia vị. Món thịt kho trứng cút đậu phụ và nước cốt dừa chín và cạn nước bạn sẽ tắt bếp thêm chút hành lá trang trí phía trên cho thơm và đẹp mắt hơn. Lúc này bạn cũng đã hoàn thành xong món ăn thịt kho đậu hũ trứng cút này rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm