Thịt dê làm món gì ngon? 4 món ngon từ thịt dê thơm ngon hết ý cho những ngày quây quần

Bồ Đào 2021-12-02 13:30
- "Thịt dê làm món gì ngon?" là băn khoăn của rất nhiều bà nội trợ.

Thịt dê cung cấp nhiều protein, acid amin, vitamin, khoáng chất và ít cholesterol, vì vậy thịt dê không chỉ là một món ăn thơm ngon lạ miệng mà còn có hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý tim mạch, thiếu máu, ung thư. Ngoài ra, thịt dê còn là món bổ dưỡng dành cho cánh mày râu đang gặp vấn đề về sinh lý. Vậy thịt dê làm món gì ngon , bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé ! 

Thịt dê có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế đúng cách, món thịt dê rất dễ bị dở vì thịt bị hôi. Vì thế trước khi làm món thịt dê, bạn cần biết cách sơ chế thịt dê dưới đây:

Cách sơ chế thịt dê không hôi

Bạn cho thịt dê đã cắt thành miếng vào nồi nước sôi, thêm một ít bã rượu theo tỉ lệ: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu.

Nếu không có bã rượu thì có thể cho thêm giấm theo tỉ lệ: 1 kg thịt dê cho 50g giấm, thịt nấu sẽ không có mùi hôi nữa.

Thịt dê xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 300 g, thái mỏng, to bản
  • Ớt chuông xanh: 1/2 quả, bỏ hột, thái miếng vừa ăn
  • Ớt sừng đỏ: ½ quả, bỏ hạt, thải mỏng
  • Hành tây: nửa củ nhỏ, bổ múi cam
  • Sả: 3 củ; một đập dập + băm nhỏ, 2 củ thái mỏng
  • Sa tế: nửa thìa cà phê
  • Gia vị: ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê đường, tiêu.
  • Dầu ăn                  
  • Dầu điều

Thịt dê làm món gì ngon? 4 món ngon từ thịt dê ngon hết ý cho những ngày quây quần

Thịt dê xào sả ớt

Cách làm thịt dê xào sả ớt:

- Ướp thịt dê với 1/2 lượng sả băm, chút bột ngọt, nước tương trong khoảng nửa giờ.

- Đun nóng dầu ăn, cho sả thái mỏng vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

- Làm nóng dầu ăn, cho nốt chỗ sả bằm còn lại vào đảo cho thơm, cho thịt dê đã ướp vào, bật lửa lớn, đảo nhanh tay, sau đó cho ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm và nước tương, bột ngọt, chút xíu nước cho tan và ngấm đều gia vị. Khi nước vừa cạn thì cho sả chiên giòn vào, đảo thêm mấy cái là được. Cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò lên trên, chấm cùng nước tương.

Thịt dê hấp sả

Nguyên liệu:

  • 500g thịt dê
  • Ớt sừng
  • Sả
  • Gừng
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt…

Thịt dê làm món gì ngon? 4 món ngon từ thịt dê ngon hết ý cho những ngày quây quần

Thịt dê hấp sả

Cách làm thịt dê hấp sả:

Thịt dê sau khi mua về, rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ.

Sả: bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập

Ớt sừng: rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ

Gừng: rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn

Ướp thịt dê:

Ướp thịt dê là công đoạn bắt buộc và được xem như là điều kiện tiên quyết để tạo ra được món dê hấp ngon.

Đầu tiên, cho thịt dê vào một cái bát lớn, rồi cho các gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt vào trộn thật đều.

Ướp phần thịt dê đã ướp trên trong khoảng 30 phút để thịt dê có thể thấm gia vị.

Hấp thịt dê:

Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho phần sả đã đập dập xuống dưới đáy nồi.

Sau đó đặt tô thịt dê đã được ướp gia vị đặt lên trên.

Hấp cách thủy thịt dê với sả trong khoảng 40 phút.

Sau khi chín thịt dê sẽ dậy mùi thơm nức mũi.

Thịt dê xối sả

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 300g
  • Nước chấm chao
  • Tương bần
  • Bánh tráng
  • Rau xà lách, dưa chuột, lá mơ
  • Bột ớt cay, bột đao, bột nghệ, hạt mùi
  • Sả, gừng
  • Các loại roại gia vị: hạt mùi, tương Bần, mì chính, mắm

Thịt dê làm món gì ngon? 4 món ngon từ thịt dê ngon hết ý cho những ngày quây quần

Thịt dê xối sả

Cách làm thịt dê xối sả:

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Thịt dê sau khi được lựa chọn bạn tiến hành rửa sạch, để ráo nước sau đó thái ra thành miếng mỏng nhưng bản hơi to 1 chút để dễ chế biến.

Gừng bạn rửa sạch và thái nhỏ, sả bạn cắt khúc vừa phải và chẻ nhỏ.  Sau đó, bạn ướp thịt dê với 1 chút gia vị: Hạt mùi, sả, gừng (băm nhỏ), mắm, mì chính, ớt, để khoảng 15 phút cho ngấm.

Với những loại rau dùng để trang trí và ăn kèm như xà lách, lá mơ bạn nhặt sạch và ngâm nước muối để đảm bảo. Với cà chua bạn cũng rửa sạch thái lát hoặc tỉa hoa tùy ý cho đẹp nhé! Vậy là công đoạn đầu tiên trong cách làm dê xối sả đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 2: Làm thịt dê xối xả

Đầu tiên, bạn sử dụng sả đã chẻ nhúng qua nước, thả vào bột nghệ, bột đao cho bám đều. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già sau đó thả sả tẩm bột vào đến khi sả giòn thì vớt ra.

Thả tiếp thịt dê vào chao chín tới sau đó vớt ra trộn với sả. Vậy là các công đoạn trong cách làm dê xối sả đã gần như được hoàn thành rồi đấy.

Bước 3: Làm nước chấm và thưởng thức

Với món dê xối sả bạn có thể dùng nước tương hoặc nước chao. Chỉ cần bỏ thêm chút đường và ớt là bạn đã có thể có thứ nước chấm ngon đúng điệu rồi.

Lẩu dê thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • 4 chân dê
  • 2 lít nước xương hầm
  • 2 gói thuốc bắc
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Ngũ vị hương
  • Gia vị đầy đủ

Thịt dê làm món gì ngon? 4 món ngon từ thịt dê ngon hết ý cho những ngày quây quần

Lẩu dê thuốc bắc

Cách làm lẩu dê thuốc bắc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân dê sơ chế, thui trên lửa hoặc bạn có thể nhờ người bán thui sắn cho rồi cạo hết lớp da ngả vàng, rửa sạch, để ráo nước chặt thành từng miếng vừa ăn.

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ rửa sạch.

Hành thái thành từng miếng, tỏi băm nhuyễn.

Gừng đập dập.

Bước 2: Ướp chân dê

Chân dê ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn + ngũ vị hương. Trộn đều, ướp gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt dê hầm

Chuẩn bị nồi hầm, đổ 1 lít nước xương vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho 2 gói thuốc bắc vào nấu cùng. Đun tiếp sôi 5 phút thì cho chân dê vào hầm.

Đến khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng bạn mở vung vớt bọt.

Đun đến khi thịt mềm, nước còn 1/2 thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức. 

Hy vọng với gợi ý trên, bạn sẽ không còn phải băn khoăn "Thịt dê làm món gì ngon?" nữa. Chúc bạn thành công với 4 món ngon từ thịt dê!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint