Thịt ba chỉ mà kết hợp với loại củ này sẽ tạo ra món ăn đưa cơm thần sầu mà cách nấu lại đơn giản vô cùng

2021-06-06 12:45
- Có đĩa thịt ba chỉ kho củ cải này thì dù trời nóng hay mát, nồi cơm cũng "bay vèo" trong chớp mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu 

1. Thịt ba chỉ heo 300gr  

 2. Củ cải trắng 1 củ to  

 3. Ớt chỉ thiên 2 quả  

 4. Coca 40ml  

 5. Hành khô 2 củ  

 6. Hành lá 1-2 nhánh  

 7. Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu 1 ít 

Các bước làm 

1. Sơ chế các nguyên liệu 2. Ướp thịt 3. Kho thịt với củ cải 

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món ăn "2 trong 1" - vừa có thịt, vừa có rau. Những ngày bận rộn, chỉ cần 1 món này là cũng xong bữa tối, đơn giản mà vẫn đủ chất lại còn ngon cơm. 

Cách làm thịt ba chỉ kho củ cải 

Thịt ba chỉ kho củ cải (Ảnh minh họa) 

Cách chọn thịt ba chỉ ngon 

Thịt ba chỉ (hay còn gọi là ba rọi) là phần thịt heo được cắt ra từ bụng, không có xương và nhiều mỡ. Sỡ dĩ người ta thường gọi thịt ba chỉ là bởi khi cắt ngang sẽ thấy được phần thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, mỡ rồi lại đến lớp thịt. 

Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc. 

Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau. 

1. Sơ chế các nguyên liệu 

Củ cải sau khi mua về, bạn cắt cuống, nạo vỏ rồi rửa dưới vòi nước cho đến khi cầm củ cải trên tay mà không còn cảm giác nhơn nhớt. Sau đó, cắt củ cải thành từng miếng vừa ăn. Chị em lưu ý rằng hãy cắt củ cải dày miếng 1 chút, như vậy món ăn sẽ ngon hơn. 

Cắt củ cải thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1.5-2 đốt ngón tay 

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng với độ dày tương đương với miếng củ cải. 

Nếu miếng thịt ba chỉ vẫn còn dính lông ở da, bạn hãy dùng dao lam và cạo sạch nhé! 

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt chỉ thiên và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 

2. Ướp thịt 

Cho vào bát: Phần thịt ba chỉ đã cắt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp thịt khoảng 10 phút. 

Ướp thịt 

3. Kho thịt với củ cải 

Bạn cho khoảng 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành đã dậy mùi thơm, đổ phần thịt đã ướp vào và đảo trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại. 

Tiếp theo, bạn đổ 40ml Coca và 200ml nước vào nồi, khuấy đều và đậy vung cho nồi thịt sôi. 

Coca sẽ giúp thịt có màu bắt mắt mà không cần phải chưng nước đường khiến nhà khói um lên! 

Khi nồi thịt sôi sùng sục, bạn mở vung và đổ phần củ cải và ớt đã cắt nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, giảm lửa và để nồi thịt sôi liu riu trong khoảng 4 phút thì tắt bếp. 

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ kho cùng củ cải rồi đấy! Đổ thịt ra đĩa, rắc thêm hành lá đã cắt nhỏ và thưởng thức là xong! 

Thành phẩm nè! 

Món thịt ba chỉ kho củ cải này vừa dễ làm, vừa thơm ngon. Những ngày bận rộn chỉ cần có đĩa thịt này là xong bữa cơm rồi. Chúc chị em thành công với cách làm thịt ba chỉ kho củ cải này nhé! 

Theo Nhịp sống Việt

qc-epoint