Thay vì bỏ phí cơm nguội, sao bạn không tận dụng ngay để làm 4 món này vừa hấp dẫn lại tiết kiệm?

2021-06-29 10:00
- Tận dụng cơm nguội thừa bạn có thể làm được rất nhiều món ngon hấp dẫn đấy nhé!

Bánh gạo mật ong

2. thay vì bỏ phí cơm nguội, tận dụng ngay làm 4 món này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu:

- 1 bát cơm nguội

- 1 tấm lá rong biển

- 3g nước tương

- 3g dầu hào

- Mật ong

Cách làm:

- Bước 1: Cho cơm ra bát, thêm nước tương và dầu hào vào trộn đều.

- Bước 2: Rong biển cắt nhỏ thành từng miếng hình chữ nhật.

- Bước 3: Cơm sau khi trộn thì dàn đều lên màng bọc thực phẩm sau đó đặt một tấm màng bọc thực phẩm khác lên trên. Dùng thanh cán để cán mỏng cơm.

- Bước 4: Dùng khuôn nhấn, cắt cơm thành từng chiếc bánh. Cho bánh vào khay nướng. Nướng bánh ở 175 độ C trong khoảng 20 phút thì lấy ra.

- Bước 5: Pha nước tương và mật ong theo tỷ lệ 2:1 rồi trộn đều. Dùng cọ quét nước tương mật ong lên trên bánh gạo. Kẹp rong biển vào chiếc bánh gạo rồi nướng tiếp ở 175 độ C trong khoảng 5 phút là được.

Cơm rang dưa bò 

2. thay vì bỏ phí cơm nguội, tận dụng ngay làm 4 món này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu:

- 1 bát lớn cơm để nguội (tùy thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người)

- 300g thịt thăn bò

- 250g dưa cải chua

- 2 quả trứng gà

- Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, xì dầu (nước tương), tỏi, hành khô, hạt tiêu

- Dụng cụ: Chảo lòng sâu và chảo không dính

Cách làm:

Xúc cơm ra một chiếc bát lớn rồi dùng tay bóp nhẹ cho hạt cơm tơi ra.

Dưa cải muối chua bạn đem thái miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt thăn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi để vào trong tủ đông đá khoảng 3 phút để cho miếng thịt săn lại, khi thái sẽ dễ dàng hơn, dùng dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp vào bát thịt một ít hạt tiêu, một ít muối, một thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bạn cho dầu vào chảo khác, đợi dầu nóng già thì cho tỏi và hành băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đảo đều cho thịt bò chín mềm, rồi bạn cho tiếp dưa chua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hỗn hợp dưa bò ra bát riêng.

Trứng gà đổ ra bát, đánh đều tay. (Trứng sẽ giúp cơm khi rang có màu vàng đẹp và đánh trứng sẽ làm cơm bám đều trứng hơn).

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng đun nóng, rồi cho hành, tỏi băm nhỏ phi thơm, cho bát cơm nguội ở bước 1 vào, dùng muôi rang cơm ở lửa lớn khoảng 5 – 8 phút. Bạn cho tiếp bát trứng vào cơm đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra sau đó bạn nêm vào một ít dầu hào và xì dầu.

Cuối cùng bạn cho bát thịt bò và dưa cải vào chảo cơm trộn đều, nêm nếm lại gia vị tùy vừa ăn với khẩu vị của gia đình bạn, thêm hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc cơm ra bát dùng nóng, nếu nhạt có thể thêm dùng kèm với xì dầu pha tỏi.

Vậy là món cơm rang dưa bò đã hoàn thành rồi nhé.

Cơm cháy chà bông

2. thay vì bỏ phí cơm nguội, tận dụng ngay làm 4 món này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu:

 Cơm nguội: 2 chén (bát)

- 1 thìa canh hành lá cắt nhỏ

- 1 thìa đường

- 1 thìa nước mắm

- 1 chén (bát) Chà bông (ruốc). Bạn có thể cho nhiều hay ít tùy vào sở thích

- 1 thìa canh tương ớt (hoặc ớt tương băm nhỏ)

- Dầu ăn

Cách làm: 

Bước 1: Chuẩn bị cơm nguội.

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành bằng cách này, các bạn có thể tận dụng cơm vẫn còn thừa từ bữa tối hôm trước để làm cơm cháy chà bông mỡ hành cho cả nhà vào hôm sau.

- Xới tơi cơm nguội sao cho không còn bón cục.

- Cho cơm nguội vào một cái khay, dùng thìa ấn thật chặt để cơm tọa thành 1 khối dính chặt và thật đặc.

- Đập nắp khay hoặc dùng túi ni lông bọc lại, cho khay cơm vào tủ lạnh để qua đêm để cơm se lại và khô.

Bước 2: Sấy cơm nguội hoặc phơi cơm cho khô.

- Lấy cơm nguội từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

- Cho vào lò vi sóng, sấy khô cơm ở nhiệt độ 110 độ C trong 30 phút.

- Thực hiện sấy 3 lần như vậy, đến khi bạn thấy hạt cơm nguội trong và khô là được.

Bước 3: Cách làm nước sốt chấm cơm cháy.

Pha nước mắm bạn cho: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường, trộn chung và quấy đều cho tan ra. Sau đó cho thêm 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Có 2 cách sử dụng nước sốt: 

- Dùng nước sốt chấm cơm cháy, thích hợp với các bạn thích ăn chấm. 

- Dùng nước sốt rưới lên cơm cháy thì cơm cháy sẽ đậm đà hơn

Trong bài viết này mình chia sẻ với các bạn cách làm cơm cháy chà bông rưới nước sốt lên. 

Bước 4: Làm nước mỡ hành cho cơm cháy.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng thì cho 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp

Để hành có màu xanh bắt mắt, các bạn chỉ do hành khi dầu ăn đã nóng.

Bước 5: Chiên cơm cháy.

- Cho 1 thìa dầu ăn vào chả để láng đều trên bề mặt chảo, đun nóng chảo.

- Cho cơm đã cắt thành từng miếng vào, rưới nước sốt mắm vừa pha lên đều cơm.

- Sau đó dùng muôi ép cơm xuống mặt chảo. Lật đều tay. Khi nước sốt sánh đều thấm cạn vào cơm thì tắt bếp.

- Tiếp theo, dùng chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu ăn, đun nóng già mỡ rồi thả cơm vào chiên. Và chiên cơm đến khi hạt cơm nở bung ra là được.

Bánh gạo chiên giòn

2. thay vì bỏ phí cơm nguội, tận dụng ngay làm 4 món này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu:

1 bát tô cơm nguội

1 gói nhỏ rong biển

Một ít muối

Dầu để chiên

Cách làm:

Bước 1

Rong biển băm nhỏ, cho rong biển vào cơm trộn đềuDùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn trong khuôn để chống dính. Cho cơm đã trộn rong biển vào trong khuôn rồi ấn chặt cơm.Khi cơm nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Cắt thành từng lát bánh vừa ăn.Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh vào chiên cho đến khi chín vàng đều là được.

Bước 2

Dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn trong khuôn để chống dính. Cho cơm đã trộn rong biển vào trong khuôn rồi ấn chặt cơm.

Bước 3

Khi cơm nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Cắt thành từng lát bánh vừa ăn.

Bước 4

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh vào chiên cho đến khi chín vàng đều là được.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giải mã những lời đồn 'dựng tóc gáy' quanh ngày trăng tròn