Sữa bắp có tác dụng gì? Cách làm sữa ngô thơm ngon, sánh mịn, bổ dưỡng tại nhà

Mai Hương 2024-09-06 10:34
- Sữa bắp thơm ngon, hấp dẫn khiến nhiều người muốn tự nấu tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi sữa bắp nấu tại nhà không béo như ngoài tiệm.

Bài viết dưới đây của Emdep.vn sẽ giới thiệu công thức mới giúp bạn nấu sữa bắp thơm ngon, béo ngậy tại nhà.

Lợi ích của sữa bắp đối với sức khỏe

Hạt bắp, còn được gọi là ngô, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi thường xuyên ăn ngô:

Chống táo bón

Mỗi trái bắp cung cấp đến 23% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Sữa bắp rất tốt cho người bị bệnh trĩ, táo bón, và giúp phòng ngừa bệnh đường ruột, ung thư ruột kết, và hội chứng ruột kích thích.

Giúp sáng mắt

Uống sữa bắp giúp cải thiện thị lực. Bắp vàng chứa nhiều vitamin A (beta carotene) có lợi cho mắt. Hai chất lutein và zeaxanthin trong bắp giúp chống lại bệnh thoái hóa hoàng điểm, nguyên nhân gây mù ở người lớn tuổi, và tăng cường thị lực.

Bảo vệ thai phụ và tốt cho người thiếu máu

Axit folic trong bắp giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở ống thần kinh thai nhi và có lợi cho người thiếu máu.

Chống stress

Vitamin B1, B3, và B5 trong bắp giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng trầm cảm, hay quên và bệnh Alzheimer.

Món sữa bắp

Nguyên liệu của món sữa bắp

• 1 trái bắp nếp

• 1 trái bắp Mỹ (ngô ngọt)

• 10gr đậu xanh

• Vỏ và râu bắp

• 50gr đường phèn

• 20ml sữa đặc

• Lá dứa

• Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, thớt, dao, nồi

Sữa bắp có tác dụng gì? Cách làm sữa ngô thơm ngon, sánh mịn, bổ dưỡng tại nhà

Cách làm món sữa bắp:

Bước 1: Sơ chế bắp

Cắt hạt từ bắp nếp và bắp Mỹ, giữ lại cùi bắp. Rửa sạch và để khô vỏ và râu bắp, cột thành bó nhỏ. Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước ấm cho nở mềm rồi luộc hoặc hấp chín. Rửa sạch và cột lá dứa thành bó nhỏ.

Bước 2: Nấu nước bắp

Cho cùi bắp, râu bắp, vỏ bắp, và lá dứa vào nồi với 500ml nước, nấu sôi trong 30 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Xay nhuyễn hạt bắp

Sau khi vệ sinh máy xay, cho hạt bắp và 500ml nước bắp đã nấu vào xay nhuyễn. Dùng rây lọc hỗn hợp 2-3 lần để sữa mịn hơn.

Bước 4: Nấu sữa bắp

Cho hỗn hợp bắp đã lọc mịn vào nồi, thêm lá dứa. Khuấy liên tục khi nấu để sữa không bị khét. Khi sữa sôi, thêm đường phèn và sữa đặc, khuấy đều.

Tắt bếp, để nguội và cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong ngày.

Sữa bắp có tác dụng gì? Cách làm sữa ngô thơm ngon, sánh mịn, bổ dưỡng tại nhà

Với công thức này, bạn sẽ có được sữa bắp thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà, đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Duyên đến rồi, hãy mở lòng và yêu đi