Mùa dịch, học mẹ đảm ở Nha Trang làm loạt sữa hạt vừa ngon vừa bổ nâng cao sức đề kháng

2021-07-20 09:45
- Vì muốn bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng sạch, đảm bảo dành cho gia đình mà chị Hoàng Phượng đã tìm hiểu cách làm sữa từ nhiều loại hạt.

Trong những năm gần đây, các loại sữa hạt đã trở thành thức uống được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe con người. Kkhông chỉ có hương vị thơm ngon khi uống trực tiếp mà sữa hạt còn được dùng để pha nhiều loại thức uống và chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Hiểu những điều này, chị Hoàng Phượng (Nha Trang) đã dành thời gian để tìm hiểu các công thức làm sữa hạt. Với tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi, chị luôn đổi mới các món sữa hạt nhằm kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh.

vfbMẹ đảm chia sẻ công thức làm sữa hạt vừa bổ dưỡng lại an toàn cho bé

Chị Hoàng Phượng là tác giả của những món sữa hạt siêu ngon, siêu dễ làm. Chị năm nay 40 tuổi, hiện đang làm trình dược viên của tập đoàn Johnson & Johnson tại Tp. Nha Trang.

vfbMẹ đảm chia sẻ công thức làm sữa hạt vừa bổ dưỡng lại an toàn cho bé

Chị Hoàng Phượng chia sẻ: ''Bình thường do tính chất công việc nên mình chỉ vào bếp vào cuối tuần, không nấu ăn thường xuyên. Nhưng khi thành phố bắt đầu áp dụng cách giãn xã hội thì mình có nhiều thời gian ở nhà hơn, vào bếp nhiều hơn chăm chút bữa ăn cho gia đình.

Mình biết đến sữa hạt từ năm 2019 và mua máy để làm nhưng không thường xuyên. Nhưng đến năm nay thì mình mới làm thường xuyên hơn, bắt nguồn từ khi con mình tới tuổi dậy thì nhưng vẫn gầy gò nên mình làm hằng ngày cho con uống để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất cho gia đình trong mùa dịch''.
Chị Phượng cũng có tham gia vào các group sữa hạt nên học hỏi được nhiều, từ đó tham khảo rồi mix các loại hạt theo khẩu vị của mình. Bí quyết làm sữa hạt của mẹ đảm này thì rất đơn giản, đó là mix từ 2-3 loại hạt với nhau. Ví dụ nếu thích sữa vị nào thì ưu tiên loại hạt đó nhiều hơn, và các loại thứ 2, thứ 3 sẽ ít lại tránh lấn át vị hạt chính và làm xong đợi nguội bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày.
Dưới đây là công thức 17 loại sữa hạt bổ dưỡng của chị Hoàng Phượng:

1. Sữa khoai lang tím - hạt điều 

vfb

- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho Khoai lang tím vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.

- Trong khi máy hấp khoai lang tím thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút.

- Sau 30 phút khoai chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang tím + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng không đường để sữa loãng hơn uống sẽ không bị ngán .

2. Sữa hạt sen - hạt điều - sầu riêng

vfb

- Hấp chín hạt sen

- Trong khi máy hấp hạt sen thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút

- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.

3. Sữa khoai lang - bí đỏ - óc chó

vfb

- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.

- Hấp chín khoai lang + bí đỏ

- Sau 30 phút khoai + bí chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang + bí đỏ + hạt óc chó + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.

4. Sữa đậu gà - óc chó - cacao

vfb

- Đậu gà ngâm nước 8 giờ đồng hồ, bóc vỏ.

- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.

- Hấp chín đậu gà.

- Sau 30 phút đậu gà chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + óc chó + cacao + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.

5. Sữa hạt sen - hạt điều - carot - củ dền

vfb

- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, carot, củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.

- Trong khi máy hấp thì ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + carot + củ dền + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.

6. Sữa hạt sen - sầu riêng - củ dền

vfb

- Hấp chín hạt sen, củ dền

- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + củ dền + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút đồng hồ thì mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.

7. Sữa đậu gà - khoai lang tím - macca

vfb

- Ngâm đậu gà trong nước trong 8 giờ - 12 giờ, sau đó bóc vỏ.

- Hấp chín đậu gà + khoai lang tím.

- Cho đậu gà + khoai lang tím + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút đồng hồ là có mẻ sữa ngon lành.

8. Sữa đậu phộng rang - macca 

vfb

- Rang đậu phộng cho chín vàng để sữa dậy mùi thơm đậm vị.

- Cho đậu phộng đã rang + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.

9. Sữa bắp mỹ - hạt điều

vfb

- 1 trái bắp mỹ lấy hạt

- Cho bắp + nước lọc vào máy, bật chế độ nấu sữa bắp.

- Ngâm hạt điều trong 30 phút,

- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.

- Khi sữa còn nóng thì cho vài cọng lá dứa vào để sữa có mùi thơm. Sữa nguội vớt bỏ lá dứa, lọc sữa qua rây cho mịn.

10. Sữa đậu đỏ - óc chó 

vfb

- Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm (để ngăn mát tủ lạnh), sau đó lấy ra thay nước rồi bóc vỏ rất nhanh.

- Ngâm óc chó trong 4 giờ.

- Cho đậu đỏ + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .

- Khi máy làm xong cho tiếp óc chó + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.

11. Sữa đậu trắng - bí đỏ - hạt điều

vfb

- Ngâm đậu trắng trong nước 2 giờ rồi bóc vỏ.

- Cho đậu trắng + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.

- Ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Khi máy làm xong cho tiếp bí đỏ + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.

12. Sữa đậu nành - mè đen - hạt điều

vfb

- Rang mè đen chín đều, để nguội cho vào hũ bảo quản để dùng.

- Ngâm đậu nành qua đêm, đãi bỏ vỏ.

- Cho đậu nành + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .

- Ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Khi máy làm xong cho tiếp mè đen + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.

13. Sữa hạt sen - yến mạch - hạt điều

vfb

- Hấp chín hạt sen

- Ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Cho vào máy hạt sen + yến mạch + hạt điều + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.

14. Sữa đậu xanh - hạt điều

vfb

- Ngâm đậu xanh qua đêm, đãi bỏ vỏ.

- Cho đậu xanh + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .

- Ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Xay lá dứa với 1 ít nước lọc lấy nước để tạo màu xanh cho sữa và có mùi thơm.

- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.

- Để sữa nguội bớt cho nước lá dứa vào khuấy đều.

15. Sữa đậu đen, óc chó, hạnh nhân

vfb

- Đậu đen : 50 gr ngâm nước 8 giờ.

- Hạnh nhân: 25 gr ngâm nước ấm 8 giờ (xong bóc vỏ).

- Óc chó : 25 gr ngâm nước 4 giờ.

- Đường phèn : 60gr

- Muối hồng: 1 xíu

- Nước lọc : 1,2 lít

- Cho tất cả vào máy bật chế độ sữa thảo mộc.

16. Sữa đậu gà, hạt điều, bí đỏ

vfb

- Đậu gà : 50gr ngâm nước 8 tiếng, bóc vỏ.

- Hấp chín đậu gà + bí đỏ

- Trong khi máy hấp đậu gà thì ngâm hạt điều trong 30 phút.

- Sau 30 phút đậu gà, bí đỏ chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + bí + hạt điều + 60gr đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.

17. Sữa Hạt sen, hạt điều

vfb

- Hấp chín hạt sen.

- Hạt điều ngâm nước trong 30 phút.

- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen+ hạt điều + 60gr đường phèn + 1 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.

Lưu ý: Sử dụng loại hạt: hạt điều, óc chó, macca, hạnh nhân đã được rang chín.

 Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-epoint
qc-epoint