Nhà chỉ còn thịt băm với khoai tây, làm được những món gì đơn giản mà ngon?

Bồ Đào 2022-12-27 11:10
- "Vét tủ" còn mỗi khoai tây và thịt băm? Đừng lo, bạn có nhiều hơn một ý tưởng với 3 gợi ý món ngon dưới đây!

Khoai tây xào thịt băm 

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 3 củ
  • Thịt xay: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá
  • Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi loại 1 trái
  • Bơ, dầu ăn
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối, mắm, tiêu…

Nhà chỉ còn thịt băm với khoai tây, làm được những món gì đơn giản mà ngon?

Khoai tây xào thịt băm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì hoặc thái lát mỏng

- Thịt mua về xay nhuyễn hoặc xay luôn ngoài cửa hàng

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau

- Hành lá ngắt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ

- Ớt chuông thái hạt lựu

Chế biến:

Bước 1: Trộn thịt xay cùng hạt nêm và hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn tạo màu rồi trút phần thịt băm vào đảo cùng làm thành sốt, thêm 1 thìa bột canh.

Bước 3: Tiếp đến cho khoai tây vào chảo đảo đều. Sau đó nhanh tay đậy vung lại, vặn nhỏ lửa. Đến khi khoai gần chín chín bạn cho ớt chuông vào xào lẫn. Sau đó, nêm lại gia vị một lần cuối cho vừa vặn với khẩu vị.

Bước 4: Trước khi tắt bếp các bạn rắc một chút hành lá xanh thái nhỏ, một chút hạt tiêu lên trên mặt món ăn rồi thả thêm một chút xíu bơ, đảo đều cho món ăn thêm bóng, thơm ngậy. Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Khoai tây viên sốt thịt băm

Nguyên liệu: 

200g thịt lợn (bạn nên chọn loại nạc kèm 1 chút mỡ), 2g muối, 2 củ khoai tây, dầu ăn. Thịt lợn sẽ tiết ra 1 chút mỡ nên không cần quá nhiều dầu ăn, 2 thìa tương đậu, 1 nhánh hành lá, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước sốt cà chua, 1 thìa hạt tiêu và 1 ít nước lọc.

Nhà chỉ còn thịt băm với khoai tây, làm được những món gì đơn giản mà ngon?

Khoai tây viên sốt thịt băm

Cách nấu ăn:

Bước 1: Gọt bỏ vỏ khoai, sau đó cắt thành sợi nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cho nước vào đun sôi, chần khoai tây qua nước rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh 1 chút rồi cho khoai tây vào nồi hấp trong 5 phút.

Bước 2: Làm sạch thịt lợn rồi dùng máy xay thịt để xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì có thể dùng dao để băm. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Đổ tất cả gia vị vào tô, thêm nước vào khuấy đều, nêm 1 thìa muối và đảo đều.

Bước 4: Lấy khoai tây đã hấp chín, dùng dĩa dằm nhuyễn, sau đó nhào thành từng viên nhỏ đều nhau, để ra đĩa dùng sau.

Bước 5: Đổ 1 ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì trút thịt heo đã băm nhuyễn vào xào cho đến khi thịt heo đổi màu trắng thì cho 2 muỗng canh tương đậu vào xào tiếp. Đổ súp đã chuẩn bị vào và đun trên lửa nhỏ, khi súp trong nồi hơi sền sệt là có thể dùng được.

Bước 6: Đổ nước sốt thịt băm lên đĩa khoai tây viên, sau đó rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Canh khoai tây cà rốt thịt băm

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Thịt heo xay: 100 gram
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt

Nhà chỉ còn thịt băm với khoai tây, làm được những món gì đơn giản mà ngon?

Canh khoai tây cà rốt thịt bằm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái miếng nhỏ.

- Bóc vỏ hành tím rồi đem rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.

- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá, rửa sạch và thái khúc vừa.

Bước 2: Xào qua thịt heo xay

- Cho thịt heo xay vào bát, ướp cùng 1 thìa cà phê muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm và đầu trắng hành lá, hành tím băm nhỏ. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thịt heo xay ngấm gia vị.

- Đặt nồi lên bếp, thêm vào ½ thìa canh dầu ăn và đun nóng. Khi thấy dầu ăn đã nóng, cho thịt heo xay vào xào cho đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Nấu canh khoai tây cà rốt thịt băm

- Thêm nước vào thịt băm đã xào săn và đun sôi. Chờ nước sôi, bạn cần vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn rồi cho khoai tây, cà rốt vào đun cùng. 

- Khi khoai tây và cà rốt đã chín, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi cho hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp.

- Múc canh ra bát, thêm vào một chút hạt tiêu xay cho thơm và có thể thưởng thức.

Món canh khoai tây cà rốt thịt băm sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt heo xay và vị thanh từ nước canh. Món canh này ngon nhất khi ăn nóng và kèm với cơm trắng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dàn xế hộp 'ít nhưng cả núi tiền' của Sơn Tùng MT-P