Ngày rét sâu có bát chân giò kho đậm đà, mềm tan béo ngậy này thì hết sẩy!

Bồ Đào 2022-12-20 09:17
- Mẹ đảm bổ sung món chân giò kho ngon tuyệt này vào thực đơn cơm nhà mùa đông ngay thôi!

Chân giò kho sả

Nguyên liệu:

  • 100 gram chân giò chặt nhỏ
  • 10 gram sả, hành tím
  • 1 trái nước dừa tươi
  • 28 gram hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

Ngày rét sâu có bát chân giò kho đậm đà, mềm tan béo ngậy này thì hết sẩy!

Chân giò kho sả ớt

Cách làm:

Khi mua chân giò bạn nên chọn phần bắp trên khuỷu của chân giò, nhớ đừng chọn phần dưới chứa móng, nên chọn phần chân trước sẽ có nhiều thịt và chắc chắn, mỡ và da không bị lỏng, nhão. Thịt chân giò nếu có thời gian ướp lâu bạn có thể chặt thành khoanh tròn vừa vặn, còn để tiết kiệm thời gian thì bạn chặt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho móng giò vào nồi, cho nước lạnh vừa ngập mặt thịt rồi đun sôi khoảng 3 phút thì đổ thịt ra rổ và rửa lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch. Đây là một mẹo khử mùi hôi cũng như bỏ bụi bẩn hiệu quả giúp cho món giò heo kho sả thêm thơm ngon, không gây mùi hơn đấy nhé.

Sả đem tước bỏ bớt vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi dùng đầu cán dao đập dập. Sau đó ướp chân giò với sả băm, hành băm và gói Knorr Gia Vị Hoàn Chỉnh - Thịt Kho 1 giờ. Nếu móng giò chặt to bạn cần ướp thời gian lâu hơn, thậm chí 1 buổi sáng thì càng đậm đà, thơm ngon hơn nhé!

Tiếp theo, bạn đặt chảo nóng lên bếp, cho một ít dầu vào chảo. Bạn đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn rồi phi tỏi thơm, cho sả băm cùng ớt bột vào xào khoảng 2 phút thì bạn cho sả cây vào xào cùng. Rồi tiếp tục cho chân giò vào đảo đều đến khi thấy chân giò hơi săn lại thì cho ½ muỗng cà phê tiêu xay.

Trút chân giò sang nồi hầm, cho nước dừa tươi vào xâm xấp, đun sôi khoảng 10 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun sôi đến khi thịt chân giò mềm thì tắt bếp. Bấy giờ miếng giò heo có màu cánh gián vô cùng đẹp mắt, khi ăn vào giòn giòn, beo béo lại thơm nồng mùi sả kèm chút mặn, ngọt từ gia vị đã được nêm nếm.

Giò heo kho sả ớt dùng nóng với một chén cơm nóng, thêm dưa leo hoặc rau sống sẽ rất ngon. Những miếng thịt giò kho sả nâu óng ả, béo ngậy, cay cay đầu lưỡi kết hợp cùng với mùi thơm đặc trưng của sả sẽ là món ăn tốn cơm lắm đấy. Bạn cũng có thể kết hợp món này cùng bún, cùng với 1 bát xì dầu tỏi ớt sẽ rất hợp vị nhé! Hãy bổ sung ngay món ăn bổ dưỡng này từ giò heo để trổ tài những ngày đặc biệt, hoặc ngay cả những bữa ăn hằng ngày vì món ăn này rất dễ làm mà.

Chân giò kho tàu

Nguyên liệu:

  • 1,5 kg thịt giò heo
  • 1 muỗng nước màu dừa
  • 1 muỗng đường vàng
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 xíu bột ngũ vị hương
  • Vài tép tỏi cắt lát
  • Vài củ hành tím cắt lát

 

Ngày rét sâu có bát chân giò kho đậm đà, mềm tan béo ngậy này thì hết sẩy!

Chân giò kho tàu

Cách làm:

- Rửa sạch chân giò và để ráo.

- Ướp chân giò 30 phút với nước màu, đường vàng, nước mắm, tương ớt, nước tương, bột ngũ vị hương, tỏi và hành.

- Cho lên bếp sên tạo màu cho giò heo. Cứ để lửa nhỏ vừa lật giò heo qua lại cho nước ướp thấm đều lên màu đẹp, cho đến khi nào gần cạn thì thôi. Công đoạn này là ướp màu cho giò heo, đến khi bạn cho nước vào kho cũng không bị mất màu.

- Sao đó cho nước vào ngập giò kho với lửa nhỏ. Vớt hết hành tỏi ra để nước được trong. Một bí quyết nữa là vắt vào miếng chanh khi kho xong nước sẽ trong không bị đục và thịt mau mềm. Khi thịt mềm như ý rồi thì nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị.

Chân giò kho riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 1 kg chân giò
  • 50 gram riềng, 5 cây sả
  • 50 gram mẻ
  • 50 gram mắm tôm
  • Hành tím
  • Gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm, ớt bột, hạt tiêu, dầu ăn

Ngày rét sâu có bát chân giò kho đậm đà, mềm tan béo ngậy này thì hết sẩy!

Chân giò kho riềng mẻ

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, các nàng đun sôi 1 nồi nước rùi cho chân giò vào nhúng sơ với nước sôi, cạo sạch, bỏ móng, cuốn giấy bạc rùi cho vào nồi chiên không dầu chiên ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 20 phút cho phần da có màu vàng đậm, nếu không có nồi chiên không dầu các nàng có thể quấn giấy bạc rùi chiên trên bếp ga cũng được nha. Việc thui qua chân giò sẽ giúp lớp da chân giò được dậy vị thơm,  vàng đều, giòn ngon, không bị nát khi hầm lâu. Tiếp đó, chặt chân giò thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ướp cùng: riềng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát sau đó giã nhỏ. Sả rửa sạch, bỏ ngọn, chỉ lấy phần gốc cho thơm rùi đập dập. Hành lột vỏ, băm nhuyễn. Mẻ mắm tôm các nàng nghiền nhỏ, lọc lấy phần nước rùi bỏ bã.

Bước 3: Tiếp đến là phần ướp chân giò nhá. Cho mẻ, mắm tôm đã lọc ở bước 2 vào cùng với riềng, sả, hành, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút xíu hạt tiêu, ớt bột cho vào chân giò, bóp kỹ, ướp khoảng 20-30 phút cho thấm đều gia vị nhé.

Bước 4: Tiếp đến là bước nấu chân giò nhé: cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các nàng trút vào trong nồi 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu ăn nóng các nàng trút chân giò vào, đảo đều. Các nàng đảo chân giò liên tục trên lửa vừa trong khoảng 2 phút rùi hạ nhỏ lửa nhé. Khi thấy chân giò đã bắt đầu săn lại thì các nàng trút khoảng 1/2 tô nước lạnh vào, đun sôi trở lại rùi để lửa liu riu cho đến khi nước cạn bớt và thịt keo lại là đạt yêu cầu. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đến Seoul chụp ảnh ở đâu là đẹp nhất?