Nấu bún bò ngon như ngoài tiệm, công thức chuẩn vị xứ Huế

2021-09-24 15:00
- Hồng Thu đã nấu bún bò Huế từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ, còn đòi thưởng thức nhiều lần.

Bún bò Huế là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế. Điểm tạo nên sự khác biệt của món nằm ở các sợi bún to, nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng to bản ăn kèm với rau chuối.  

Hương vị đặc trưng là vậy nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội vào tận xứ Huế thưởng thức. Cô nàng Phạm Thị Hồng Thu (29 tuổi, Hà Nội) thú nhận chưa từng tới Cố đô, mới chỉ nếm thử những tô bún bò Huế ở các hàng quán của Hà Nội.  

 Hồng Thu chia sẻ công thức nấu bún bò Huế.  

Mê mẩn hương vị ấy, Hồng Thu đã tham khảo khá nhiều công thức chế biến. Sau đó, cô tự tìm ra cách nấu riêng nhưng bảo đảm "chuẩn" vị ngoài tiệm.  

"Nhờ giãn cách xã hội, mình chịu khó tìm tòi hơn. Mình đã nấu nhiều lần từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ. Ai cũng thòm thèm, đòi mình nấu thêm nhiều lần nữa", cô chia sẻ.  

Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 10 bát:  

Chuẩn bị  

- 1kg xương bò  

- 1kg nạm bò  

- 1kg xương ống heo  

- 700g móng giò heo  

- Tiết heo  

- 200g giò bò  

- 400g chả cua  

- Bún sợi to  

- Mắm ruốc, dầu điều  

- Ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột), ớt chưng sẵn  

- 10 cây sả, 2 củ gừng  

- Hành khô, tỏi  

- 1 quả dứa  

- Hành tươi, hành tây, hoa chuối, húng chó  

Cách nấu bún bò Huế ngon  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

8 cây sả đập dập, cắt khúc. Gom thành 2 bó, mỗi bó 4 khúc. Làm cách này để dễ vớt sau khi ninh.  

Băm nhỏ 2 cây sả còn lại, 4 củ hành khô, 10 nhánh tỏi. Dứa cắt làm 4 miếng.  

Khử mùi xương bò. Nạm bò rửa sạch, dùng dây buộc chặt lại.  

Móng giò heo cắt khoanh tròn, rửa sạch. Luộc sơ qua với xương ống rồi rửa sạch lại.  

Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô, gừng rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần.  

Hành tây cắt đôi. Một phần ngâm nước đá, vớt ra và để ráo. Phần còn lại mang nướng thơm.  

Tiết lợn luộc chín, thái miếng vừa ăn. Giò bò cắt đôi, thái miếng mỏng.  

Bước 2: Chuẩn bị 2 nồi  

Nồi thứ nhất  

Cho xương ống, móng giò, 1/2 quả dứa, 4 cây sả buộc sẵn, hành tây, hành khô, gừng đã nướng và nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Nêm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.  

Đun nhỏ lửa, thấy móng giò chín vừa tới, vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút.  

Xương ống ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.  

Nồi thứ hai  

Cho xương bò, nạm bò, 1/2 quả dứa và 4 cây sả buộc sẵn còn lại, hành tây, hành khô, gừng, nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.  

Khi thấy nạm bò chín tới, vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.  

Xương bò ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.  

Bước 3: Làm mắm ruốc và chưng màu  

Đun tầm 1 lít nước, cho 3 thìa mắm ruốc vào rồi khuấy tan, tắt bếp.  

Để nguội khoảng 30 phút, thấy mắm ruốc lắng xuống hãy vớt bọt, lấy riêng phần nước trong đọng bên trên ra bát riêng.  

Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô, tỏi, sả đã băm nhỏ. Cho ớt băm, 2 thìa dầu điều vào, khuấy đều và tắt bếp.  

Bước 4: Hoàn thành  

Hai nồi nước dùng đã ninh vớt hết xương, dứa , sả, hành tây, hành khô, gừng. Đổ 2 nồi nước dùng vào làm một.  

Tiếp đến, đổ phần mắm ruốc trong và nước màu mới chưng vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.  

Vo viên từng viên chả cua, thả vào nồi nước dùng, nấu chín.  

Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, xếp nạm bò, giò bò, móng giò, chả tôm, tiết heo, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng ngập mặt. Ăn cùng ớt chưng, húng chó, hoa chuối sẽ rất ngon.  

 Và đây là thành phẩm!  

 

Theo Vietnamnet

qc-mypoint