Nắng nóng chẳng nuốt nổi cơm, cứ làm 3 món ngon từ vịt này, đảm bảo cả nhà chén hết veo trong 'một nốt nhạc'
Tin liên quan
1. Vịt nấu dứa
Nguyên liệu:
Vịt: nửa con
Dứa (thơm): 1 quả gọt sạch mắt
Nước dừa tươi
Hành lá
Hành tím
Tỏi: 1 củ băm nhỏ
Gia vị: Bột canh, bột nêm, 1 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng hạt nêm, tiêu bột
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế vịt
Thịt vịt làm sạch lông, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn. Để hết mùi hôi, bạn bóp thịt vịt với hỗn hợp rượu trắng và gừng để khử mùi hôi của thịt vịt.
Bước 2: Ướp vịt
Ướp thịt với hành tím, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê ớt bột. Ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xử lý dứa
Dứa sau khi làm sạch thì 1 nửa thái thành miếng vừa ăn, 1 nửa ép lấy nước cốt dứa.
Bước 4: Nấu vịt
Vịt ướp lấy ra xào sơ cho săn lại. Sau đó đổ nước ép dứa và nước cốt dừa cho ngập mặt thịt vịt. Đun nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm thì cho dứa cắt miếng vào. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm, tắt bếp.
Cuối cùng bạn chỉ việc múc vịt ra tô, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng chút tiêu bột, ăn nóng kèm với cơm, bún hoặc bánh mỳ đều rất phù hợp.
2. Vịt om sấu nước dừa
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 1 con khoảng 1,2 – 1,4 kg
- Quả sấu: 10 đến 12 quả; Hành, tỏi, 5 nhánh sả, 1 củ gừng; rau mùi tàu, rau ngổ
- 1 ít rượu trắng; 1 quả dừa xiêm;
- Nấm hương các bạn có thể om cùng cho thơm và đẹp mắt.
- Khoai sọ: 200g (không bắt buộc)
- Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 3: Cạo sấu, ngâm với nước lạnh.
Bước 4: Đun nóng dầu và phi thơm số hành, tỏi, sả còn lại. Cho vịt vào đảo đều cho săn.
Nếu bạn thích cho thêm khoai sọ thì luộc khoai sọ sôi khoảng 5 phút rồi rửa với nước lạnh (thực hiện bước này để bóc vỏ khoai sọ dễ dàng không bị ngứa hay dính tay). Thái khoai sọ miếng vuông. Khi thấy thịt vịt đã chín, cho khoai sọ vào đun tiếp đến khi miếng khoai chín nhưng không nát thì tắt bếp.
Nguyên liệu làm vịt nướng mật ong
- - Thịt vịt: 1 con. Bạn nên chọn những con vịt có khối lượng từ 1,5-2 kg. Vịt được nuôi dài ngày, tránh mua phải những con vịt non bởi thịt vịt sẽ bị hôi.
- - Dưa chuột: 2-3 quả
- Các loại rau thơm ăn kèm: Rau mùi, rau ngò.
- - Hành khô: 1 củ
- - Tỏi khô: 1 củ
- - Chanh:1 quả
- - Bột bắp:20g
- - Mật ong
- - Các loại gia vị cần thiết: Muối, mì chính, nước mắm,…
- Cách làm vịt nướng mật ong
Thịt vịt nướng mật ong với phần thịt vịt mềm, ngọt. Mật ong ngấm vào thịt vịt vừa ngọt vừa thanh, với lớp da vịt đượm vị, giòn giòn. Chỉ cần nhìn thôi với mùi thơm phảng phất chắc chắn sẽ khiến bạn chảy nước miếng ngay.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu- Bạn cần sơ chế thịt vịt thật kĩ để món vịt nướng mật ong được chuẩn vị nhất.
- Bạn có thể sử dụng giấm trắng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh và hôi của thịt vịt. Trước tiên, bạn cạo vỏ gừng rồi đập dập. Dùng gừng chà lên toàn bộ thân vịt. Sau đó, bạn dùng rượu trắng thoa khắp thân vịt một lần nữa, bạn nên thoa từ trong ra ngoài rồi ướp khoảng 15 phút.
- Hoặc bạn đập dập gừng hòa cùng rượu rồi chà xát lên thân vịt. Thêm một cách khác bạn có thể hòa hỗn hợp giấm ăn và rượu trắng rồi ngâm vịt khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Dùng dao sắc nhọn và khía thịt vịt theo đường chéo. Nhất là phần đùi bạn lên khía sâu vào trong khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
- Hành và tỏi khô bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Dưa chuột nếu đi mua thì bạn nên rửa sạch rồi gọt vỏ. Nếu dưa chuột nhà trồng thì bạn chỉ cần rửa sạch và để cả vỏ ăn sẽ giòn hơn.
- Bước 2: Ướp vịt nướng mật ong
Với thịt vịt nướng mật ong bước ướp gia vị cũng quyết định rất lớn tới sự hấp dẫn của món ăn.
Trước tiên bạn cho thịt vịt vào nồi. Cho vào đó hành, tỏi băm; 3 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe nước mắm; 1 thìa cafe hạt tiêu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 40-45 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bạn cắt đôi quả chanh vắt lấy 1/2 nước cốt chanh cho vào bát. Thêm vào đó 1 thìa cafe đường và 3 thìa cafe nước lọc và khuấy cho tan hết.
Khi ướp vịt xong bạn dùng nước nóng dội lên phần da vịt. Tiếp tục từ từ rưới phần hỗn hợp nước cốt chanh lên phần da vịt. Với cách làm như thế này sẽ khiến phần da vịt giòn hơn, ngon hơn.
Bước 3: Nướng vịt nướng mật ong
Sau khi đã hoàn tất bạn cho vào khay nước rồi cho vào lò nướng. Nướng khoảng hơn 1 tiếng với nhiệt độ trong lò là 250 độ C. Đảm bảo thịt vịt đã chín với lớp da giòn rụm có màu nâu cánh gián, thịt vịt săn lại trông hấp dẫn vô cùng.
Nếu nhà bạn không có sẵn lò nướng bạn có thể sử dụng bếp than. Tuy nhiên nếu sử dụng bếp này bạn phải thường xuyên trở mặt vịt để tránh bị cháy khét và chín đều hai mặt.
Hoặc bạn có thể cho lên chảo và đun lửa nhỏ. Đậy vung vào và đun, phần mỡ vịt sẽ chảy ra cũng sẽ giúp da vịt giòn hơn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Khi thịt thịt nướng mật ong chín bạn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Trình bày lên đĩa có trang trí rau xà lách, dưa chuột thái lát cùng cà chua sống thái mỏng. Bạn trang trí thêm rau húng và rau mùi cho thơm.
Bạn nên pha nước chấm để ăn kèm. Bạn có thể sử dụng tương ớt để ăn kèm. Hoặc pha nước chấm bằng cách cho khoảng 5 thìa cafe nước mắm, cùng nước lọc, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe bột bắp hòa cho tan hết gia vị.
Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi trút toàn bộ vào hỗn hợp vừa pha. Nấu hỗn hợp trên và khuấy đều tay cho tới khi thu được hỗn hợp sánh lại. khi ăn vắt thêm nước cốt chanh vào và thưởng thức.
Tune (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất