Nấm mối nấu gì ngon? 4 món ngon từ nấm mối 'ngon hết sảy' chị em đừng bỏ qua!
Tin liên quan
Không như các loại nấm phổ biến như nấm mèo, nấm rơm,… có thể trồng quanh năm, nấm mối chỉ có thể trồng một mùa duy nhất trong năm vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Nấm mối thường phát triển từ những ổ mối đất rất to, có hình dạng giống các hốc đất.
Nấm mối dù là nấu cháo, xào, kho hay nấu canh đều vô cùng hấp dẫn ngon khó cưỡng lại. Để giải đáp thắc mắc của chị em nội trợ "Nấm mối nấu gì ngon?", hôm nay Emdep.vn sẽ chia sẻ bạn 4 món ngon từ nấm mối để trổ tài cho cả nhà thưởng thức:
Cháo nấm mối
Nguyên liệu:
- 0,5 kg nấm mối
- Gạo ngon
- Hành ngò, hạt tiêu
- Gia vị.
Cháo nấm mối
Cách làm cháo nấm mối
– Nấm mối cạo rửa sạch với muối, để ráo.
– Vo gạo, nấu cháo.
– Đun chảo nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào. Nêm 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, xào nhanh tay.
– Khi nấm chín, cho nấm đã xào vào cháo, nêm lại gia vị vừa ăn.
– Tắt bếp, rắc hành ngò, hạt tiêu lên trên.
Nấm mối xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 200gr nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà, nấm bào ngư trắng
- 3-4 cây sả
- Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm, xì dầu
- Hành khô, rau mùi, hành lá.
Nấm mối xào sả ớt
Cách làm món nấm xào sả ớt:
- Bước 1: Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, xé miếng vừa ăn.
Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó thái lát mỏng.
Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút.
- Bước 3: Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xì dầu đảo đều. Xào khoảng 6 - 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.
Nấm mối nướng lá lốt thịt bò
Nguyên liệu:
- 0,5 kg nấm mối
- Một bó lá lốt
- 300 g thịt bò
- 1 hộp đậu hũ trứng hoặc đậu hũ non
- Tiêu xanh, hành tây
- Giấy bạc, than nướng
- Gia vị.
Nấm mối nướng lá lốt thịt bò
Cách làm nấm mối nướng lá lốt thịt bò:
- Trước khi sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị sẵn bếp cho than nóng.
- Nấm mối cạo rửa sạch, để ráo.
- Nhặt lấy phần lá lốt, bỏ cọng, rửa sạch.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng ướp với 3 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu), 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm trộn đều. Sau cùng cho ít dầu ăn vào cho thịt bò mềm ngon.
- Chuẩn bị miếng giấy bạc to, bỏ lá lốt lót dưới cùng, trên cho nấm, thịt bò, đậu hũ non, hành tây cắt lát, tiêu xanh, thêm chút muối, hạt nêm và một lớp lá lốt trên cùng rồi cuộn chặt giấy bạc lại. Bên ngoài cuốn thêm một lớp giấy bạc để khi nướng nước không bị chảy ra ngoài mất ngon.
- Tất cả nguyên liệu trên có thể chia ra làm 2-3 gói để cuốn.
- Khi xong chỉ việc bỏ lên bếp than và nướng chín. Lật qua lật lại cho bọc cuốn chín đều.
- Nếu không có bếp than thì nướng trên bếp ga hoặc lò nướng.
- Bỏ ra đĩa dùng nóng.
Canh bò hầm nấm mối đen
Nguyên liệu:
- Nấm mối
- Thịt bò
- Gia vị
Canh bò hầm nấm
Cách làm canh bò hầm nấm mối đen:
Nấm mối mua về rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, rồi ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 15 phút.
Sau khi ngâm xả lại nước lạnh và thái nấm mối thành miếng vừa ăn, để ráo.
Thịt bò thái mỏng ướp gia vị vừa miệng.
Xào sơ thịt sau đó cho ít nước vào nấu sôi và cho nấm vào sau đảo đều chờ sôi lại là có thể dùng được.
Hy vọng 4 món ngon từ nấm mối trên đây đã giải đáp phần nào cho thắc mắc "Nấm mối nấu gì ngon?" của chị em nội trợ. Chúc bạn chế biến thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất