Móng giò hầm với gì ngon? 3 cách nấu móng giò hầm thơm ngậy nóng hổi cho ngày đông lạnh giá
Tin liên quan
Móng giò hầm măng khô
Nguyên liệu làm món măng khô hầm chân giò:
- Măng nứa hương: 250gr
- Móng giò: 2 cái chặt vừa miếng (nếu bạn thích ăn thịt thì mua 1 móng giò và 300gr thịt chân giò )
- Sườn: 400gr chặt vừa ăn
- Mộc nhĩ: 15gr ngâm mềm rửa sạch bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn
- Nấm hương: 10gr ngâm mềm cắt bỏ chân rửa sạch
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm ngon: 3 thìa
- Hành tươi, rau mùi
- Muối hạt
Móng giò hầm măng khô
Cách nấu măng khô hầm chân giò:
- Món ăn này quan trọng nhất là khâu làm sạch măng. Ngâm trước khi luộc 2 ngày, thay nước và rửa măng 3 lần/ngày sau đó cho vào nồi to luộc nhiều nước.
- Luộc sôi để 10 phút thì đổ ra rổ xả kĩ hết nước vàng (làm 5,6 lần cho đến khi xả thấy nước trong là được). Xóc qua măng với chút nước mắm và muối cho ngấm.
- Đun nồi nước cho vào 1 thìa canh muối, nước sôi cho sườn chần trước, sau đó là chần móng giò bỏ ra rửa thật sạch sườn và móng (chú ý: cạo thật sạch lông và màng ở kẽ móng ...)
- Cho sườn và móng vào nồi áp suất cùng hành bóc sạch vỏ, nước mắm, 1 thìa canh muối, 1,5 lít nước. Đặt lên bếp sôi 10 phút, để 15 phút cho nồi xả hết hơi. Mở nắp cho măng vào đun sôi tiếp 15 phút, canh nồi xả hết hơi thì mở ra cho mộc nhĩ nấm hương vào đun sôi lại là được.
- Nấu kiểu truyền thống phải đun 4-5 tiếng mới được 1 nồi măng thì hầm nồi áp suất là một lựa chọn thông minh. Nước hầm trong, măng ngấm gia vị và nước thịt nên rất đậm đà.
Móng giò hầm đu đủ
Nguyên liệu:
- 2 chân giò heo
- 1 quả đu đủ xanh
- 3 nhánh hành
- 3 nhánh mùi tàu
- 1 thìa canh bột canh
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa nước tương
Móng giò hầm đu đủ
Cách nấu:
Đầu tiên cần sơ chế nguyên liệu, cạo sạch chân giò, rửa rồi cho vào nồi luộc trong 1 phút. Sau đó chặt thành 3 khúc rồi ướp với một chút bột canh. Đu đủ nạo vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi mới rửa để bớt nhựa.
Tiếp đến, cho xương vào nồi, xào qua cho thấm đậm vị bột canh sau 2 phút cho nước vào đun, hạ nhỏ lửa và bắt đầu hầm chân giò khoảng 30 - 40 phút cho giò mềm hoàn toàn.
Sau khi giò heo đã được hầm mềm, thì cho đu đủ vào, nêm lại mắm, muối, hạt nêm cho phù hợp khẩu vị, khuấy nhẹ rồi vặn lửa vừa và tiếp tục hầm thêm khoảng 10 phút.
Cuối cùng khi đu đủ đã chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình bạn, cho lá hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Để món hầm thơm ngon hơn, khi ăn bạn nên rắc thêm 1 ít tiêu xay.
Móng giò hầm lạc và bí đỏ
Nguyên liệu:
- 2 cái móng giò heo
- 1 miếng bí đỏ
- 1/2 bát con lạc luộc chín đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
- Muối, nước mắm, hạt nêm
- Hành lá, rau mùi.
Canh móng giò hầm lạc bí đỏ
Cách làm:
Bước 1:
- Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô thời gian ngâm qua đêm hoặc 6-7 tiếng, sau đó đem luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.
Bước 3:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 4:
- Đặt nồi lên bếp, cho hết chỗ móng giò vào nồi thêm lạc và nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.
Bước 5:
- Cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, đến khi bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
- Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn làm món canh.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất