Món ngan nướng sẽ không còn nhàm chán với 3 cách ướp gia vị tuyệt ngon này, thơm lừng góc bếp

Bồ Đào 2022-07-06 15:11
- Thịt ngan là một trong những món ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon, hôm nay Emdep.vn sẽ mách bạn những cách biến tấu thịt ngan với món nướng đơn giản mà vô cùng hấp dẫn!

Ngan nướng mật ong

Nguyên liệu làm ngan nướng mật ong

  • Thịt ngan: 1kg
  • Xả: 2 cây
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Gừng: nửa củ
  • Mật ong nguyên chất: 5 muỗng
  • Dầu vừng: 1 muỗng
  • Các loại gia vị: xì dầu, hạt nêm
  • Giấy bạc

Món ngan nướng sẽ không còn nhàm chán với 3 cách ướp gia vị tuyệt ngon này, thơm lừng góc bếp

Ngan nướng mật ong

Cách làm ngan nướng mật ong

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bên cạnh việc lựa chọn các loại nguyên liệu sạch thì việc vệ sinh tay trước khi chế biến rất quan trọng. Bạn nên rửa sạch tay rồi sau đó đeo bao tay khi làm. Dưới đây là các bước làm cụ thể:

Bước 1: Thịt ngan mua về đem rửa sạch, nên rửa cùng một ít rượu trắng cho thịt được loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Vịt sau khi rửa cho vào rá cho ráo nước rồi chặt thành các miếng nhỏ bằng bàn tay.

Bước 2: Gừng, xả, tỏi nhặt vỏ rồi đập dập cho tất cả vào một chiếc bát rồi cho thêm mật ong nguyên chất, dầu vừng, xì dầu và 1 thìa hạt nêm Khuấy đều các gia vị này để tạo thành hỗn hợp dùng để ướp thịt ngan.

Bước 3: Dùng chổi quét đều nước sốt quanh các miếng thịt ngan, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đổ trực tiếp vào và đảo đều cũng được. Ướp thịt ngan cùng nước sốt ít nhất là một tiếng cho thấm gia vị

Bước 4: Sau khi thịt ngan đã ướp đủ thời gian, dùng giấy bạc bọc từng miếng thịt ngan. Khởi động lò nướng 2 chiều ở nhiệt độ từ 150 – 170 độ C, xếp ngan vào nướng trong khoảng 20 phút cho chín vàng. Trong trường hợp không có lò nướng bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp bằng than hoa.

Bước 5: Lấy thịt ngan ra khỏi lò, bỏ lớp giấy bạc sau đó xếp ra đĩa ăn ngay khi nóng. Món này có thể chấm cùng muối ớt, nếu thích cũng có thể chấm cùng tương ớt cho gia tăng hương vị. Tùy theo số lượng người ăn bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị cho phù hợp.

Ngan nướng riềng sả

Nguyên liệu:

  • Ngan nguyên con (hoặc thịt ngan đã lọc xương)
  • Riềng tươi
  • Sả băm
  • Tỏi 
  • Hành tím
  • Mẻ (dấm bỗng)
  • Các loại gia vị: nước mắm, muối, mỳ chính, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, xì dầu, đường, mắm tôm.

Món ngan nướng sẽ không còn nhàm chán với 3 cách ướp gia vị tuyệt ngon này, thơm lừng góc bếp

Ngan nướng riềng sả

Các bước làm ngan nướng riềng mẻ:

Bước 1: Sơ chế thịt ngan

Ngan mua về bạn đem rửa với nước, vặt sạch phần lông còn sót và loại bỏ hết nhân hôi ở đuôi. Tiếp theo, bạn hãy dùng muối hột xát khắp thân ngan, bàn nhớ dùng tây bóp kỹ để các chất nhờn, chất bẩn và mùi hôi trong lỗ chân lông ngan tiết ra ngoài. Cuối cùng, bạn đem ngan rửa lại với nước cho thật sạch.

Ngan sau khi đã làm sạch bạn đem lọc hết xương, chỉ lấy phần thịt sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn. Trong trường hợp không lọc thịt, bạn hãy chặt ngan thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Riềng mua về bạn đem rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay nhuyễn rồi để riêng ra bát.

Sả tươi bạn bóc hết các lớp bẹ già, rửa sạch, thái thành những lát mỏng sau đó băm nhuyễn.

Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bạn cho tất cả riềng, sả, hành, tỏi vào máy xay xay nhuyễn thành hỗn hợp nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt ngan

Thịt ngan đã sơ chế bạn cho vào một bát lớn sau đó thêm vào các nguyên liệu gồm: dầu hào, xì dầu, hạt nêm, đường, mắm tôm, dầu ăn mỗi loại 1 thìa. Tiếp theo bạn lọc mẻ lấy khoảng nửa bát con nước cho vào cùng hỗn hợp riềng, sả, tỏi, hành xay nhỏ.

Bạn trộn đều để thịt ngan ngấm gia vị sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc miếng bát lại rồi cất thịt ngan trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt ngan ngấm gia vị.

Bước 4: Nướng thịt ngan

Bạn dùng xiên xiên thịt ngan thành các xâu thịt bằng nhau.

Trước khi nướng thịt, bạn hãy khởi động lò quay khoảng 30 phút cho nóng lò, sau đó cho thịt ngan vào lò và bắt đầu nướng trong khoảng 25 - 30 phút. Bạn không nên nướng thịt ngan quá lâu vì như thế sẽ làm thịt ngan cháy hoặc bị nhão.

Thịt ngan sau khi nướng chín bạn có thể lấy ra thưởng thức khi còn nóng.

Ngan nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • 1 con ngan khoảng 2 kg. 
  • ½ thìa ngũ vị hương. 
  • ½ thìa ớt bột.  
  • 2 thìa dầu hào. 
  • 2 thìa mật ong. 
  • 2 thìa muối. 
  • 2 thìa giấm.

Món ngan nướng sẽ không còn nhàm chán với 3 cách ướp gia vị tuyệt ngon này, thơm lừng góc bếp

Ngan nướng ngũ vị hương

Cách làm ngan nướng cùng với ngũ vị qua các bước:

- Bước 1: Sơ chế ngan

Ngan bạn mua những con đã làm sẵn ngoài chợ, rồi mang về rửa sạch với nước lọc. Sau đó, bạn cho vào 1 chiếc âu sạch và tiếp tục cho 2 thìa rượu trắng + ½ củ gừng đã giã nát + 1 chút muối (nếu có chanh bạn vắt nước chanh cho vào thay cho muối cũng được). Rồi bạn dùng tay chà sát các nguyên liệu trong âu sạch vào khắp con ngan để khử mùi hôi tanh, sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước sạch rồi các bạn để ráo

- Bước 2: Công thức ướp ngan nướng để học cách làm ngan nướng 

Bạn để con ngan dã rửa sạch vào 1 chiếc âu sạch rồi bạn cho thêm: 1 thìa ớt bột + 1/2 thìa ngũ vị hương + 2 thìa dầu hào + 2 thìa mật ong. Bạn dùng tay đã đeo găng tay lilon rồi bóp đều ngan với gia vị, sau đó ướp khoảng 30 phút cho thịt ngan thấm gia vị.

- Bước 3: Làm ngan nướng như sau

Bạn dùng thanh tre sạch xiên qua thịt ngan, dùng dây kẽm sạch cố định phần cổ và chân ngan lại học cách làm ngan nướng.

Bạn chuẩn bị sẵn bếp than hoa đã đỏ lửa và để ngan lên nướng trên than hồng khoảng 45 phút, khi nướng lâu lâu bạn quay đều tránh để thịt ngan bị cháy, thấy thịt ngan chuyển màu vàng nâu cháy xém cạnh là được.

Hoặc các bạn có thể cho ngan nướng và lò nướng trong thời gian 20 đến 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C nhé, rồi các bạn lấy ra kiểm tra xem chín chưa nếu chưa bạn tiếp tục cho vào nướng thêm thời gian nhé.

- Bước 4: Thành phẩm

Bạn đem thịt ngan nướng ngũ vị ra cắt rồi mời cả nhà thưởng thức cùng nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm