Mẹ đảm bật mí công thức làm rượu trái cây đẹp mắt - thức uống tuyệt đỉnh cho dịp Tết đoàn viên
Tin liên quan
Trong dịp Tết đến, Xuân về, rượu là thức uống truyền thống gần như không thể thiếu và trở thành một phần của văn hóa Tết. Chén rượu trong dịp Tết còn là cách để bà con láng giềng quây quần, anh em, họ hàng, gia tộc hay thông gia… chia sẻ những niềm vui năm cũ, chúc nhau năm mới thịnh vượng, an khang. Vốn không phải là người sành trong việc thưởng thức các loại rượu, tuy nhiên sau hôm được thưởng thức món rượu trái cây của một người chị, chị Nguyễn Thị Lụa (34 tuổi, TPHCM) đã mê mẩn thức uống lạ này. Cũng từ đó, chị Lụa quyết định tự tay làm một loại rượu đặc biệt để gia đình thưởng thức vào dịp Tết đến xuân về.
Chị Lụa cho hay, bản thân không biết uống bia rượu và cực kỳ hạn chế khi được ai đó mời thử. Loại rượu từ trái cây là ngoại lệ, không chỉ bởi mùi vị đặc biệt, dễ uống, nhẹ nhàng mà còn bởi có hình thức bắt mắt với đủ màu sắc. Khi bắt tay vào tìm hiểu về loại rượu này, chị Lụa cảm nhận được sự thích thú, hào hứng với mỗi mùi vị khác nhau của các loại quả. Đây cũng là cách để chị xả stress, thư giãn sau ngày làm việc mà theo cách chị Lụa gọi là một điều thú vui.
Mỗi lần chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu, chị Lụa thích nhất là được tự tay sắp xếp và cắt hoa quả để xếp vào lọ. Chị chia sẻ với Emdep.vn: “Trái cây có màu sắc đẹp, mùi thơm nhẹ nhàng. Mỗi khi xếp trái vào lọ mình lại ngồi ngắm nghía, chỉnh sửa đủ kiểu. Cảm giác tự nhiên thấy tâm hồn mình thư thái, nhẹ nhàng, yêu đời hơn. Lý do vì sao chính mình cũng không lý giải nổi.”
Năm hết Tết đến, các bình rượu trong nhà chị Lụa lại ngập tràn màu sắc cam, đỏ, vàng của đủ loại trái cây. Hiện tại, chị có đến cả chục bình rượu 20-30 lít đã ngâm sẵn sàng đón Tết. “Không biết là ai sẽ uống hết chỗ rượu này. Mình ngâm thế này hàng xóm sang uống thử cũng rất thích. Mọi người cũng hay hỏi mình cách làm rượu trái cây để về làm cho nhà uống Tết”.
Chị Lụa gọi sở thích ngâm rượu trái cây của mình là một căn bệnh khó chữa, bởi cứ nhìn thấy bất cứ một loại quả đẹp mắt nào, chị lại liên tưởng ngay đến bình rượu thơm ngon, rực rỡ. Chị chia sẻ, có lẽ do bản thân tiếp xúc với những cái thứ đẹp nên ngắm quả trái tươi rói, màu sắc bắt mắt khiến tinh thần của chị sảng khoái, relax, xả stress hiệu quả. Mỗi lần đi qua góc nhà, nhìn cả chục bình rượu ngâm từ hoa quả sắp xếp gọn gàng tinh thần cứ thế vui vẻ, hào hứng chờ ngày được nếm thử.
Thông thường, chị Lụa chuẩn bị cho việc ngâm rượu trước từ 4-5 tháng trước Tết để chất lượng rượu được hoàn hảo nhất. Đến mùa quả nào bản thân hay thành viên trong gia đình yêu thích, chị sẽ mua về để ngâm. Các loại quả chọn phải là những trái cây tươi, có màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt chua cân bằng. Theo kinh nghiệm của mình, chị Lụa cho hay: “Mình thường ngâm rượu tách riêng lẻ từng loại quả chứ không mix chung với nhau. Mỗi loại quả sẽ có mùi hương và vị rượu khác nhau, mình sẽ có nhiều trải nghiệm hơn để tìm ra loại mình yêu thích nhất.”
Nhìn loạt bình rượu của chi Lụa, ai cũng nghĩ có lẽ sẽ cần nhiều nguyên liệu hay nhiều bước thực hiện, tuy nhiên tự làm tại gia nên chị Lụa ưu tiên nhanh, gọn, hiệu quả. Sau khi mua trái cây, chị thực hiện ngâm với muối từ 20-30 phút để chất độc được thoát ra. Để đảm bảo cho sức khỏe, chị Lụa thường lựa chọn mua hoa quả tại các địa chỉ uy tín, sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
Một điều mà chị đặc biệt lưu ý, cần kiểm tra và đảm bảo trái cây sau khi ngâm muối và rửa cần khô ráo hoàn toàn. “Sau khi lấy trái cây đi rửa mình để cho nó ráo nước hoặc lấy cái giấy thấm thật kỹ, bước này vô cùng quan trọng để tránh hỏng quả khi ngâm”, chị Lụa cho hay.
Ngoài quả, các bình chứa cũng cần được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng. Chị Lụa thường mua loại bình không có vòi, ưu tiên bình thủy tinh. Trái cây trước khi đem ngâm sẽ được cắt sao cho đẹp mắt rồi xếp vào bình và đổ rượu vào. Rượu nên dùng loại rượu nếp từ 40 độ trở lên để ngâm, tránh ngâm rượu độ quá nhẹ vì trong trái cây có rất nhiều nước sẽ làm loãng độ rượu, độ quá thấp sẽ dễ bị hư hỏng, nên kiếm lò rượu chất lượng để khi ra thành phẩm sẽ ngon hơn. Đối với người không uống được rượu nên cho thêm lớp đường phèn khoảng 300-500 gam tùy vào độ ngọt của trái cây để ước lượng để cân bằng vị.
Sau 2-3 ngày ngâm, rượu sẽ bay hơi dẫn đến việc bị vơi thì sẽ chủ động đổ thêm rượu. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem trái cây có bị hỏng hay lượng đường có đủ không để cho thêm. “Có khi đến 2-3 tháng khi mở nắp mình vẫn có thể thêm đường, thêm rượu bình thường. Khi đó thử rượu là có thể biết rượu đã ngon hay chưa, nếu vị cân bằng chắc chắn đã ra thành phẩm hoàn hảo”, chị Lụa cho biết.
Thông thường phái nam là người có tửu lượng khá cao, chị Lụa cho biết với loại rượu hoa quả này được yêu thích do vị cay nồng của rượu cùng hương thơm tự nhiên từ trái cây. Được biết, việc lựa chọn hoa quả quyết định rất lớn đến thời gian ngâm rượu. Nếu muốn nhanh được uống rượu, ngay từ lúc mua sẽ lựa chọn những trái cây mọng nước, đã gần chín, gọt vỏ và cắt mỏng hơn. Tuy nhiên, chị Lụa tiết lộ, nên ngâm rượu trung bình từ 4-6 tháng mới đủ độ và có chất lượng tốt.
Nhắc đến loại rượu trái cây ưng ý nhất, chị Lụa nhớ ngay đến rượu cherry: “Loại quả này có đặc thù là vị chát, tuy nhiên khi ngâm chung cùng rượu và đường phèn thì cho ra vị rất ngọt và thơm.”
Ngoài cherry, chị còn ưa chuộng các loại quả khác: mít, xoài, táo đỏ, dứa, kiwi,...Dịp Tết, thay vì bỏ tiền ra mua các loại rượu ngoại đắt đỏ, hay các loại rượu thường, gia đình chị Lụa lại có sẵn rượu trái cây nhà làm đẹp mắt và thơm ngon. Theo chị, rượu trái cây đặc biệt có lợi cho sức khỏe, không gây hại dạ dày và gan như rượu thường.
Ngoài ra, tất cả các loại hoa quả có rất nhiều vitamin nên khi uống rượu hoa quả có thể tăng cường được sức khỏe nếu uống đúng liều lượng. Rượu trái cây cũng giúp chống lại sự lão hóa của cơ thể một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Sau khi tìm hiểu, chị Lụa cho biết, rượu trái cây còn kích thích ăn ngon, ngủ khỏe lại vừa có thể làm đẹp da, kích thích lưu thông máu, hệ tuần hoàn phát triển tốt.
Ngày Tết được ngồi bên cạnh người thân, thưởng thức món ăn truyền thống cùng một ly rượu trái cây quả chắc chắn sẽ đem lại không khí trọn vẹn hơn. Đây cũng là một thức quà “không phải dạng vừa” để tặng, biếu hay mời khách khi đến nhà chúc Tết, tất cả đều mang lại sự gần gũi, ấm áp mà vẫn đầy đủ cảm xúc ngày đầu năm.
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất