Vào bếp làm ngay 4 món ăn dân dã mà thơm ngon từ củ sắn, cả nhà ai cũng thích

Tiểu Bảo 2022-10-02 16:31
- Nếu đã quá ngán những món đồ ăn sẵn, sao không thử tìm lại vị quê mộc mạc qua những món ăn thơm ngon làm từ củ sắn.

Cách làm xôi sắn

mẹ đảm bảo bếp làm ngay những món ăn dân dã mà thơm ngon từ củ sắn này, cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

  • Củ sắn 500 gr 
  • Thịt mỡ 500 gr 
  • Hành lá 10 gr 
  • Lạp xưởng 1 cây

Các bước làm:

Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4 - 6 tiếng để gạo được ngon.

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.

Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4 - 6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.

Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều. Cho tất cả vào nồi cơm điện hấp.

Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.

Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.

Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm chè sắn

mẹ đảm bảo bếp làm ngay những món ăn dân dã mà thơm ngon từ củ sắn này, cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

  • Sắn tươi: 2 củ (khoảng 500g)
  • Đường thốt nốt: 150g hoặc đường vàng (có thể thay đổi tùy vào độ ngọt mong muốn)
  • Bột năng: 2 thìa
  • Gừng: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Muối hạt: 1 thìa

Các bước làm:

– Rửa qua sắn để hết lớp đất bám bên ngoài. Cắt bỏ 2 đầu, dùng dao khía các đường tròn xoay quanh củ sắn. Sau đó dùng mũi dao lột lớp vỏ sắn để lộ ruột trắng phía trong.

– Cắt sắn thành từng khúc ngắn, khoảng 8-10cm là được.

– Ngâm sắn vào chậu nước muối loãng 2 giờ để thải hết chất độc trong sắn. Nếu không ngâm mà đem luộc luôn thì ăn rất dễ bị say sắn.

– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

– Cho sắn vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải, xăm xắp sắn là được. Luộc sôi bùng thì chắt bớt nước, chỉ để lại ít nước. Hạ nhỏ lửa liu riu nhất, để sắn chín từ từ bằng hơi thì sẽ bở thơm hơn.

– Cho đường thốt nốt cùng với 2l nước vào nồi. Đun sôi, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Thêm gừng vào đun cùng. Đường thốt nốt có mùi thơm rất thanh, vị ngọt thanh chứ không ngọt hắc. Nếu không có đường thốt nốt thì dùng đường vàng cũng được nhé.

– Thả sắn vào khuấy đều. Để sôi khoảng 3-4 phút cho sắn ngấm đường

– Hòa bột năng vào nửa bát con nước. Cho từ từ bột năng vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè có độ sánh như ý là được.

Cách làm sắn hấp dừa

mẹ đảm bảo bếp làm ngay những món ăn dân dã mà thơm ngon từ củ sắn này, cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

  • Sắn tươi: 1,5kg
  • Nước dừa (nên dùng nước dừa xiêm): 250ml
  • Dừa nạo: 50g
  • Đường, muối tinh

Các bước làm:

- Sắn lột vỏ cắt khúc tầm 4-5cm. Ngâm trong nước muối loãng 1-2h để loại bỏ độc tố trong sắn. Sau đó rửa lại trong nước sạch và xếp vào nồi.

- Cho chút đường xóc nhẹ để 10 phút, đổ nước dừa vào đun lửa thật nhỏ lửa.

- Đun thật cạn nước là đạt.

Cách làm bánh sắn nướng

mẹ đảm bảo bếp làm ngay những món ăn dân dã mà thơm ngon từ củ sắn này, cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

  • Sắn củ: 400 gram
  • Dừa bào sợi: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa đặc: 100ml
  • Một chút mè (vừng)

Các bước làm:

Bước 1: Bạn rửa sạch sắn, sau đó tách vỏ rồi ngâm vào một thau nước pha muối để sắn hết nhựa. Để tách vỏ sắn, bạn dùng dao khứa thành hình xoắc ốc trên vỏ sắn rồi dùng tay bóc ra dần dần là được nhé!

Bước 2: Cho sắn vào một chiếc nồi, thêm nước vào cho ngập sắn rồi đem đi luộc cho chín. Ở bước này, bạn cho thêm một vài hạt muối trắng vào khi luộc sắn để sắn được mềm và trắng hơn.

Bước 3: Khi sắn đã được luộc chín, bạn nhấc nồi khỏi bếp, chắt hết nước trong nồi ra rồi đặt nồi lên bếp đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho sắn se lại bớt. Sau đó cho sắn ra tô, đợi nguội rồi tách hết phần lõi sắn bỏ đi.

Bước 4: Trong 1 tô lớn, cho nước cốt dừa, dừa tươi nạo sơi và sữa vào trộn thật đều. Sắn bạn cho vào cối giã hoặc dùng cối xay xay cho sắn thật nhỏ và nhuyễn ra. Cho sắn vào tô hỗn hợp ở trên và trộn cho hòa quyện thành một khối thống nhất.

Bước 5: Dùng cây cán bột cán mỏng khối bột bánh đã thu được ở bước 4 rồi cắt thành từng miếng cho thật đều nhau và vừa ăn. Rắc lên trên bề mặt từng miếng bánh 1 chút vừng để tăng thêm độ thơm ngon cho món bánh nhé. Nếu thích, bạn có thể thưởng thức hay món bánh này, tuy nhiên, để thơm ngon hơn bạn nên tiến hành thêm các bước tiếp theo nhé!

Bước 6: Cho chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ cho chảo nóng rồi cho bánh vào nướng cho tới khi vỏ bánh có màu vàng và mùi thơm hấp dẫn của sắn và nước cốt dừa là được rồi.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹ chồng quốc dân