Mát trời vào bếp làm 4 món om chuối đậu dân dã bình dị mà ngon đậm đà
Tin liên quan
Ốc om chuối đậu
Nguyên liệu nấu ốc om chuối đậu
- Ốc nhồi 1 kg
- Đậu phụ rán
- Chuối xanh 5 -7 quả
- Mẻ 1 bát
- Mắm tôm
- Hành lá, tía tô, lá lốt
- Nghệ
Cách nấu ốc om chuối đậu
– Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ốc nhồi luộc chín khều lấy thịt ốc
– Chuối xanh 5 quả gọt vỏ, thái con chì, ngâm dấm pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
- 2 quả chuối còn lại luộc chín sau đó xay nhuyễn
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
– Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
– Đậu phụ thái miếng vừa ăn, cho vào chảo rán giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
– Bắc chảo lên bếp vớt chút dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào rán cháy cạnh rồi gắp ra để riêng.
- Cho chuối vào rán qua đến khi chuối cứng làm như vậy để chuối không bị nát)
– Bắc chảo thêm chút dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ, chuối vào xào.
– Nước mẻ bạn trộn với mắm tôm, nước nghệ, rưới vào chảo rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.
– Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm, cho đậu phụ rán vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
– Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho chuối đã xay vào để tạo độ sền sệt tự nhiên, đun sôi trở lại rồi thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp, múc ra tô.
Ba chỉ om chuối đậu
Nguyên liệu
- Tía tô, hành lá.
- Hành khô.
- 5g bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi.
- Muối hạt, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, mẻ, tiêu…
- 300 g thịt ba chỉ.
- 3 quả chuối tiêu xanh.
Cách làm
Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt khúc chừng 2cm.
Chuối tước vỏ, cắt chuối làm 3 khúc sau đó mỗi khúc chẻ làm 4. Ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch hết nhựa chuối.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mắn tôm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mẻ, 1/2 muỗng nước cốt riềng. Trộn đều cho ngấm.
Thêm 1 muỗng nước cốt mẻ khi nước còn nguội, 1 ít muối, sau đó đun sôi, cho chuối vào luộc sơ chưa chín, vớt ra để ráo, ướp với 1/2 muỗng bột nghệ hoặc nước cốt nghệ.
Phi thơm 1 muỗng hành khô, cho thêm 2 muỗng mắm tôm cùng thịt đã ướp vào xào sơ. Tiếp tục cho chuối vào xào và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm. Thêm nước xâm xấp mặt chuối và thịt. Sau đón đun với lửa nhỏ.
Khi thịt và chuối đã chín và nước trong chảo cạn bớt và sánh lại thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm lá lốt, tía tô đã thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp. Sau đó chúng ta cho thịt om chuối ra đĩa và ăn với cơm nóng hoặc bún tươi.
Sườn om chuối đậu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 lạng sườn heo
- 2 quả chuối xanh
- 2 bìa đậu non
- 2 quả cà chua chín
- Các loại rau nấu cùng: lá lốt, xương xông, tía tô, hành lá
- Gia vị: giấm bỗng, muối, bột nêm, mì chính, nghệ tươi, dầu ăn
Cách làm:
– Sườn heo trước tiên các bạn hãy rửa sạch rồi cho vào một cái xoong cho nước vào và thêm chút muối vào đun sôi sau đó đổ nước đi và rửa lại sườn rồi cho nước vào ninh sườn cho nhừ. Nếu không thì các bạn có thể lấy nước nóng pha với ít muối rồi cho vào sườn trần qua để loại bỏ mùi hôi và một số những độc tố của sườn.
– Còn các loại rau nấu cùng và cà chua các bạn nhặt rửa sạch. Các loại rau nấu cùng để đảm bảo an toàn thì các bạn hãy rửa xong rồi ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó cà chua các bạn hãy thái thành những miếng như hình múi cau. Các loại rau nấu thì bạn hãy thái nhỏ.
– Chuối xanh tước vỏ ngoài rồi chuẩn bị một thau nước có pha với ít muối vào nước rồi thái chuối thành những miếng vừa cho vào thau nước để chuối không bị thâm đen. Sau đó bạn hãy vớt chuối ra rồi lấy nước nóng trần qua. Đậu phụ thì các bạn hãy cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu rán vàng. Nghệ tươi thì bạn cạo vỏ rồi giã nhỏ sau đó bạn lọc lấy nước nghệ còn bã thì bỏ đi.
– Khi sườn trong nồi đã ninh chín thì bạn hãy vớt sườn ra một cái tô rồi cho chuối, đậu rán vào cùng đó, rồi đổ nước nghệ vào đấy ướp để các loại nguyên liệu sẽ có màu vàng độc đáo giúp cho món ăn hấp dẫn hơn.
Trước tiên các bạn hãy cho cà chua vào một cái chảo dầu nóng xào chín, sau đó bạn đổ cà chua, chuối, đậu, sườn vào nồi nước đã ninh sườn từ trước đó và các bạn hãy từ từ cho giấm bỗng và các gia vị bột nêm, nước mắm vào trong nồi sao cho vừa ăn. Tiếp đó bạn đậy vung đun sôi, khi nồi canh sôi bạn hãy cho lửa nhỏ lại đun thêm một lúc để chuối sẽ chín và các gia vị sẽ ngấm đều vào chuối đậu. Sau đó khi chuối đã chín thì các bạn mở vung ra rồi cho các loại rau: xương xông, lá lốt, tía tô, hành lá đã thái nhỏ vào trong nồi và dùng đũa nhẹ nhàng đảo lên. Sau đó đun sôi lại thì bạn hãy tắt bếp. Khi tắt bếp thì bạn hãy rắc thêm một chút tiêu lên trên để món sườn nấu chuối đậu sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Cuối cùng các hãy cho sườn nấu chuối đậu ra tô và thưởng thức cùng với bún hoặc là với cơm nóng đều rất ngon.
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu:
- Lươn đồng đã sơ chế: 400g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Đậu phụ: 300g
- Chuối xanh: 3 quả
- Dấm bỗng: 100ml
- Hành hoa, tía tô, lá lốt
Hành khô, bột nghệ, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.
Cách làm lươn om chuối đậu
- Chuối xanh tước bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm chuối xanh vào chậu nước có hòa ít muối và dấm gạo để chuối ra hết nhựa và không bị thâm trong vòng 10 phút, vớt lên rửa lại thật sạch.
Đun sôi nước rồi thả chuối xanh vào trần qua cho ra hết vị chát rồi vớt ra để ráo nước. Ướp chuối xanh với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa bột nghệ để 15 phút cho ngấm.
Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn cho chuối xanh vào xào sơ cho chuối ngấm gia vị đậm đà hơn khi nấu.
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch thái miếng mỏng vừa ướp với gia vị, hạt nêm và bột nghệ chừng 10 phút. Cho thịt lên chảo đảo xém cạnh, đến khi bắt đầu ra mỡ thì tắt bếp, để riêng sang 1 bên.
- Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái rối. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa phải cho vào chảo chiên vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng.
- Lươn - các bạn nên chọn loại lươn đồng có màu nâu vàng rõ rệt và con lươn thường chỉ to vừa phải. Khi ăn thịt lươn đồng sẽ dai ngọt đậm đà mà rất thơm chứ không bị bở thịt như lươn nuôi.
Khi mua bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp thì sẽ đỡ rất nhiều nhưng nếu không nhờ được thì các bạn mang lươn về, cho lươn vào 1 nồi có vung đậy chặt. Sau đó, thả 1 nắm muối hạt và 1 muỗng dấm gạo vào nồi lươn rồi giữ thật chặt vung nồi vì lươn gặp muối và dấm sẽ quẫy rất mạnh và nhả hết nhớt trên thân ra.
Chừng 10 phút sau là lươn chết, các bạn bỏ lươn ra rửa lại thật sạch nhớt rồi cắt bỏ đầu và nội tạng. Lươn đã thịt nên hạn chế rửa lại với nước vì sẽ làm lươn bị tanh và nhạt thịt khi ăn.
Sau khi sơ chế xong, các bạn cắt lươn thành khúc vừa ăn, ướp với hạt nêm và bột nghệ chừng 15 phút cho ngấm. Hành khô bóc vỏ cắt lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm thì cho lươn đã ướp gia vị vào xào cho chín tới.
- Cho nồi lươn lên bếp và thêm nước bằng mặt nguyên liệu, nêm nếm vào 1 thìa gia vị và om cho nồi canh lươn sôi đều thì hạ nhỏ lửa.
Cho từ từ dấm bỗng vào nồi lươn om để có vị chua nhẹ, nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho phần đậu phụ đã chiên vàng vào om cùng.
Khi lươn và các nguyên liệu khác chín mềm, các bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt thái rối vào cho chín tái thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất