Mách bạn 4 cách chế biến bò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Tiểu Bảo 2022-09-11 21:48
- Bò nướng là một món ăn hết sức lôi cuốn. Hương vị thơm lừng, thịt bò mềm ngọt được tẩm ướp gia vị khéo léo sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ.

Cách làm bò nướng lá lốt

Mách bạn 4 cách chế biến bò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu làm bò nướng

  • 500 g thịt bò
  • Lá lốt
  • 5 củ hành tím
  • 100gr đậu phộng
  • Hành lá, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Nguyên liệu làm nước chấm

  • 1 chai mắm nêm
  • Ớt, tỏi, thơm
  • Nước lọc
  • Đường

 

Các bước làm: 

Thịt bò chọn loại có mỡ. Nếu không có loại đó, bạn có thể thay thế bằng 400g thịt bò và 100g mỡ bò. Thịt bò cắt lát mỏng, rồi băm nhuyễn cùng với mỡ bò.

Hành tím đập dập và băm nhỏ cùng với tỏi.

Hành lá luộc sơ qua nước nóng để buộc cuốn lá lốt.

Cho thịt bò đã băm nhuyễn vào chung với hạt nêm, tiêu xay, củ hành tím và tỏi rồi trộn đều. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Lá lốt sau khi rửa sạch, để từng viên nhỏ thịt bò vào trong lá lốt, cuốn lại như viên chả. Dùng hành lá để buộc cố định lá lốt. Cuốn lần lượt cho đến khi hết thịt và lá lốt nhé.

Bật lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Xếp bò lá lốt vào khay nướng. Quét dầu ăn lên trên những cuốn lá lốt. Xếp khay thịt bò vào lò nướng. Có thể canh nhiệt độ và thời gian tùy vào từng lò nướng nhé.

Tỏi và ớt bạn băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch sau đó cũng băm nhuyễn.

Chuẩn bị một cái nồi, cho nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi mắm tôm bắt đầu sệt lại. Nêm vào mắm tôm: ½ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng đường.

Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều là hoàn thành. Nước chấm ngon là nước chấm phải có vị mặn mặn của mắm tôm, một chút ngọt của đường, chua chua của thơm và vị cay cay của ớt.

Bạn đem đậu phộng cho rang thơm sau đó bóc vỏ và giã nát. Cho phần bò nướng lá lốt ra dĩa, lấy đậu phộng giã dập lên trên là hoàn thành.

Bò lá lốt sau khi chín được bày ra đĩa cho đẹp mắt. Món này có thể dùng trong bữa cơm gia đình, hoặc là món khai vị thì tuyệt nhé.

Cách làm bò nướng phô mai

Mách bạn 4 cách chế biến bò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Phô mai Mozarella 100 gr 
  • Thăn bò 400 gr 
  • Kim chi 100 gr 
  • Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh 
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê 
  • Nước tương 1 muỗng canh 
  • Chanh 1 trái 
  • Dầu ăn 1 ít 
  • Đường/ muối 1 muỗng canh

 

 

Các bước làm:

Thịt bò mua về bạn rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát lên bề mặt thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch rồi thấm ráo bề mặt thịt.

Cắt thịt bò thành lát mỏng vừa ăn và cho thịt ra tô to.

Cho thịt bò sau khi đã sơ chế và cắt mỏng ra tô, ướp thịt bò cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc.

Trộn đều cho các gia vị hoà lẫn vào nhau và thấm đều vào thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại là ướp thịt trong ít nhất 30 phút.

Thịt bò sau khi đã ướp ngấm gia vị bạn cho lên bếp nướng điện nướng chín đều 2 mặt, rưới thêm chút dầu ăn cho thịt không bị khô.

Khi thịt bò đã săn lại và hơi chín tái, bạn gắp gọn thịt sang 1 bên và cho vào vỉ 100gr phô mai Mozarella. Khi phô mai đã tan chảy, thịt lúc nào đã chín, bạn dàn thịt sang rìa vỉ nướng xung quanh phần phô mai, cho thêm kim chi vào xào nóng.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt nhỏ 1 nhánh hành lá rắc lên lớp phô mai nữa là món ăn đã hoàn thành rồi. 

Cách làm bò nướng mỡ chài

Mách bạn 4 cách chế biến bò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Mỡ chài 300 gr 
  • Thịt bò 500 gr 
  • Hành tím 5 củ 
  • Tỏi 2 củ 
  • Dứa 40 gr 
  • Chanh 1/2 quả 
  • Ớt 2 trái 
  • Sả 1 cây 
  • Mắm nêm 2 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, mắm nêm, dầu mè, ngũ vị hương, tiêu, đường...
  • Dụng cụ: Chảo chống dính hoặc lò nướng than,.

 

Các bước làm:

Bạn đem thịt bò đi băm nhuyễn.

Hành tím, ớt, sả và tỏi bạn cũng đem đi băm nhuyễn.

Tương tự 40g thơm đã được chuẩn bị cũng đem đi bằm nhỏ.

Sau đó ướp thịt bò băm với 1/2 lượng tỏi đã bằm, sả băm, hành tím băm, 1/2 muỗng dầu mè, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lên và để trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Đầu tiên bạn hãy lấy một cái thớt rồi trải miếng mỡ chài lên trên, cho vào 1 muỗng thịt bò băm đặt lên trên rồi từ từ cuộn lại, thao tác này giống như khi bạn cuốn chả giò.

Sau đó đem nướng thịt bò trên than hoặc đem cuốn thịt áp chảo.

Mỗi mặt của cuộn thị bò chỉ nướng trong khoảng 2 phút cho thịt vừa chín tới là có thể trở mặt nướng thêm 2 phút nữa ở mặt bên kia.

Làm nước chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước và những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: 1/2 lượng tỏi băm còn lại, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, thơm băm, 1/2 muỗng canh đường vào và nêm nếm theo khẩu vị của bạn và có thể cho vào 1 ít ớt cắt nhỏ vào sau cùng nếu gia đình bạn đều ăn được cay.

Bò nướng mỡ chài sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt bò. Bạn nên dùng bánh tráng cuốn thịt bò nướng mỡ chài chung với bánh hỏi và các loại rau thơm, khi chấm nhẹ với mắm nêm rồi cắn một miếng ngập răng, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị của các nguyên liệu hoà trộn vào nhau một cách tuyệt vời.

Cách làm bò nướng sa tế sả

Mách bạn 4 cách chế biến bò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Bò phi lê 600 gr 
  • Sả 3 nhánh 
  • Hành tím băm 2 muỗng canh 
  • Tỏi băm 2 muỗng canh 
  • Ớt băm 2 muỗng canh 
  • Sả băm 1 muỗng canh 
  • Cọng ngò rí cắt nhỏ 2 muỗng canh 
  • Sữa đặc 1 muỗng canh 
  • Bột ớt 1 muỗng canh 
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh 
  • Nước tương 1/2 muỗng canh 
  • Dầu ăn 2.5 muỗng canh 
  • Nước cốt chanh 1 ít 
  • Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

 

Các bước làm:

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch và khử đi mùi tanh với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh sau đó rửa lại 2 lần với nước và vớt ra để ráo.

Tiếp theo bạn ướp thịt bò bằng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương.

Sau cùng trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt bò đủ thời gian thấm đều gia vị.

Bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh ớt băm vào.

Đảo đều với lửa lớn khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thơm thì bạn cho 1 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng canh ngò rí băm vào. Trộn đều thêm 2 phút cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì bạn tắt bếp và để nguội.

Cho 1.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho thịt bò đã ướp vào, áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút cho các mặt của thịt bò săn lại thì bạn tắt bếp.

Sau đó cho 1 muỗng canh sữa đặc lên và sa tế đã xào lúc nảy vào xung quanh miếng thịt bò.

Trước tiên bạn lấy nhánh sả, dùng chày đập dập và xé sợi mỏng.

Cho sả đã xé nhỏ lên khây sau đó cho miếng thịt bò đã áp chảo và ướp các nguyên liệu khác lên trên sả và cho vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 - 30 phút.

Sau đó bạn lấy thịt bò ra cho vào dĩa, cắt lát mỏng và thưởng thức được rồi!

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm