Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức, tha hồ để lâu mà không lo nhanh hỏng

2021-10-13 08:00
- Cách làm muối vừng thực ra rất đơn giản!

Vừng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ, được sử dụng trong nhiều món ăn Á lẫn Âu. Vừng còn góp mặt như một nguyên liệu chính trong món ăn đậm chất dân dã của người Việt: muối vừng. 

Muối vừng có thể ăn cùng cơm trắng hoặc xôi rất ngon, hoặc chấm rau củ để tạo hương vị đậm đà. Cách làm muối vừng thực ra không hề khó, bạn có thể học hỏi các bước làm muối vừng dưới đây:

Mẹo chọn vừng ngon:

Bạn nên chọn loại vừng không bị bám đất, bụi xung quanh hạt vừng. Hãy chọn những hạt có mùi thơm, không bị mùi của đất. Nếu có mùi đất nghĩa là vừng chưa được làm sạch, bạn không nên mua.

Cách làm muối vừng:

Nguyên liệu:

Vừng trắng: 100 gram

Lạc nhân: 200 gram

Muối hạt tinh (có thể là muối i ốt): 70 gram

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Nguyên liệu làm muối vừng

Các bước làm muối vừng:

Bước 1: Rang chín nguyên liệu

Vừng trắng: Nhặt sạch sạn, xoa vừng cho bay hết bụi bẩn bám trên bề mặt. Tiếp theo, bạn cho vừng vào chảo khô nóng và rang đều tay.

Vì hạt vừng rất nhanh chín nên bạn cần rang với mức lửa nhỏ. Đảo đều tay tới khi nghe tiếng hạt vừng lách tách đều, có mùi thơm là được.

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Cách làm muối vừng

Lạc nhân: Tương tự như vừng, bạn cho lạc vào chảo và rang chín thơm. Rang xong, bạn trút lại vào một chiếc khăn khô và ủ lạc khoảng 20 phút cho lạc giòn.

Sau thời gian ủ lạc, bạn cho lạc ra một chiếc khay hoặc rổ sau đó chà sạch vỏ. Chà xong, bạn để lạc riêng ra một chiếc bát.

Muối tinh: Rang lạc và rang vừng xong, bạn tiến hành đến khâu rang muối. Cho muối vào chảo đảo đều tay cho đến khi hạt muối vàng, khô lại là được.

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Giã đều tay, không quá mạnh cho đến khi hạt lạc dập đôi. 

Bước 2: Giã muối vừng

Giã lạc vừng: Cho lạc vào cối giã. Với món muối vừng này, bạn không nên dùng máy xay mà chỉ dùng tay giã để đảm bảo hạt lạc không bị nát.

Giã đều tay, không quá mạnh cho đến khi hạt lạc dập đôi. Lúc này, bạn trút phần vừng vào giã chung. Giã đến khi hạt hạt vừng vỡ đều, hạt lạc vỡ làm 4 – 5 phần là được.

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Món muối vừng đã hoàn thành xong!

Giã vừng và lạc xong, bạn tiếp tục giã đến muối. Trút phần lạc và phần vừng riêng ra bát, dùng cối vừa giã để giã muối. Đầm chày đều tay cho tới khi muối mịn là được.

Vừng, lạc và muối khi giã xong, bạn cho trộn đều lại với nhau. Lưu ý khi trộn muối nên trộn từ từ để tránh bị mặn quá. Trộn xong là bạn có thể dùng được luôn món muối vừng.

Cách làm muối vừng tôm khô:

Nguyên liệu:

– 80gram vừng trắng

– 200gram tôm khô

– 1 thìa canh muối

– 1 thìa canh bột tỏi

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Nguyên liệu làm muối vừng tôm khô

Các bước làm muối vừng tôm khô:

Bước 1: Sơ chế và rang tôm khô

Bạn cho tôm khô vào bát tô rồi đổ vào đó nước sôi ngập hết mặt tôm. Bạn ngâm tôm như thế trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa to đun cho chảo thật nóng. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần tôm đã sơ chế ở trên vào chảo, đảo đều tay đến khi nước trong chảo khô hết thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục rang tôm đến khi thật khô.

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Cách làm muối vừng tôm khô

Bước 2: Rang vừng và rang muối

Bạn sử dụng chính chiếc chảo đã rang tôm, tiếp tục đổ vừng vào rang trong khoảng 15 phút đến khi vừng dậy lên hương thơm đặc trưng, xuất hiện những tiếng nổ lép bép, đồng thời vừng ngả sang màu vàng đẹp mắt là được.

Vừng rang xong thì bạn trút hết ra một cái bát con rồi tiếp tục đổ muối vào chảo rang trong khoảng 3 – 5 phút cho nước bay hơi hết và muối thật khô thì tắt bếp.

Mách bạn 2 cách làm muối vừng thơm nức nở, tha hồ để lâu

Muối vừng tôm khô

Bước 3: Hoàn thiện cách làm muối vừng tôm khô

Đầu tiên, bạn cho phần tôm khô đã rang vào cối giã nhỏ. Giã xong thì lại cho lên chảo rang tiếp 5 – 10 phút nữa cho tôm khô hoàn toàn.

Tiếp đến, bạn cho vừng vào cối giã nhỏ ra giống như giã tôm.

Sau đó, bạn cho toàn bộ tôm khô và vừng đã giã nhỏ vào một chiếc bát tô, thêm vào đó phần muối đã rang ở bước 2 nữa rồi trộn đều tất cả lên. Khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau nghĩa là bạn đã thực hiện xong món muối vừng tôm khô rồi đấy.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm muối vừng trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint