Cách làm thạch xoài nước cốt dừa thơm ngon, ngọt ngậy mà vô cùng đơn giản

2021-10-12 10:00
- Cách làm thạch xoài cũng là một lựa chọn để bạn tận dụng vitamin và dưỡng chất có trong xoài, chế biến thành món ăn vặt thơm ngon.

Xoài xuất xứ chủ yếu là các nước miền nhiệt đới và được coi là "vua" của tất cả loại trái cây nhiệt đới. Xoài có chứa nhiều vitamin chủ yếu là vitamin A, B1, B2, B6, C, E,… và nhiều loại khoáng chất điển hình là protein, lipit, gluxit... Những enzymes trong xoài giúp đào thải chất độc trong cơ thể; tạo ra kháng thể giúp cho cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút gây bệnh thông thường.

Cách làm thạch xoài nước cốt dừa

Xoài có chứa nhiều vitamin

Cách làm thạch xoài cũng là một lựa chọn tận dụng vitamin và dưỡng chất có trong xoài để bạn chế biến thành món ăn vặt thơm ngon, dễ tiêu hóa. Dưới đây là cách làm thạch xoài đơn giản để bạn tham khảo:

Nguyên liệu thạch xoài:

Lớp thạch xoài:

- 300gr: xoài chín, 8gr: bột rau câu agar agar power, nước trắng: 350ml, nước cam tươi: 100ml 

- Đường cát trắng: 100gr (độ ngọt tuỳ gia giảm theo ý thích). Xoài cắt hạt lựu nhỏ: 150gr

Lớp thạch cốt dừa

- Nước trắng: 160ml 

- Bột rau câu agar agar: 4gr

- Nước cốt dừa: 200gr 

- Đường cát trắng: 50gr

Cách làm thạch xoài nước cốt dừa

Cách làm thạch xoài đơn giản

Cách chọn xoài ngon:

Với xoài chín, hãy chọn các quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Một trái xoài ngon thường có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.

Còn với xoài xanh, hãy chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm. Những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái non bạn có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon bằng xoài cứng, thịt xoài nhũn.

Bạn cũng có thể để ý mùi thơm của chúng. Quả xoài tươi và không chất bảo quản thường có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu. Ngoài ra, không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng, bởi vì xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.

Cách làm thạch xoài đơn giản:

Lớp thạch xoài:

Bột rau câu agar (bột rau câu giòn):  Đổ phần bột rau câu agar vào nước, hoà tan, ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi làm để giúp cho thạch sau khi làm xong sẽ không bị chảy nước.

Xoài chọn quả chín, gọt vỏ, lọc lấy phần thịt, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với chỗ nước cam xay mịn.

Bột rau câu sau khi ngâm nước trong vòng 1-2h lấy đổ vào nồi, bật bếp chế độ lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi đổ hết phần đường vào, hạ bớt lửa và hớt bọt.

Cách làm thạch xoài nước cốt dừa

Cách làm thạch xoài đơn giản

Tiếp theo đổ nốt phần thịt xoài đã xay mịn vào khuấy đều đun thêm khoảng 2-3p mới tắt bếp.

Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị trước, rắc đều các miếng thịt xoài đã được cắt hạt lựu nhỏ vào lớp thạch xoài.

Chú ý: Phải cho vào lúc phần thạch đang còn nóng, vì lúc thạch đông cứng sẽ không cho vào được)

Lớp thạch cốt dừa:

Phần thạch xoài sau khi đổ vào khuôn một lúc sẽ hơi đông nhưng chưa cứng hẳn. Lúc này ta nhanh tay làm phần thạch cốt dừa. Cũng như phần thạch xoài, phần thạch cốt dừa cũng tương tự trộn phần nước với bột agar và ngâm trước 1-2h trước khi làm.

Đổ phần rau câu đã ngâm nước trong 1-2h vào nồi, khuấy đều với chế độ lửa vừa. Đến khi sôi đổ đường cát trắng và xíu muối tinh, hớt bọt, đổ nốt phần nước cốt dừa vào và khuấy đều. Cuối cùng là nhấc nồi ra khỏi bếp.

Dùng thìa múc phần thạch cốt dừa đổ lên trên lớp thạch xoài, nhẹ nhàng tránh cho lớp thạch xoài bên dưới không bị vỡ ra.

Cách làm thạch xoài nước cốt dừa

Món thạch xoài đã hoàn thành rồi!

Trường hợp nếu lớp thạch xoài đông lại nhanh thì dùng tăm nhọn chọc nhẹ lên lớp thạch xoài nếu lớp thạch xoài đã đông lại, cách làm này để giúp lớp thạch xoài và lớp thạch dừa sẽ gắn kết vào nhau mà không bị tách rời sau khi làm xong.

Để thạch nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1-2 tiếng bỏ ra cắt miếng và thưởng thức. Món thạch xoài cốt dừa có thể để ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày nếu không dùng hết.

Chúc bạn thành công với cách làm thạch xoài trên!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm