Loại thịt được coi là 'thuốc bổ đặc biệt' cho nam giới, đem chế biến 3 món đậm vị, ngon chuẩn vị nhà hàng
Tin liên quan
Thịt dê được coi là 'thuốc bổ đặc biệt' cho nam giới gặp vấn đề về sinh lý. Bên cạnh đó, thịt dê có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài. Cùng Emdep.vn khám phá những món ăn hấp dẫn từ thịt dê nhé!
Thịt dê hầm thuốc bắc
Nguyên liệu của món thịt dê hầm thuốc bắc:
• 4 chân dê
• 2 lít nước xương hầm
• 2 gói thuốc bắc
• 5 củ hành tím
• 1 củ tỏi
• 1 nhánh gừng
• Ngũ vị hương
• Gia vị thông dụng
Cách làm món thịt dê hầm thuốc bắc:
Bước 1:
Chân dê rửa sạch, thui trên lửa hoặc nhờ người bán thui sẵn. Sau đó, cạo sạch lớp da ngả vàng, rửa lại và để ráo. Chặt chân dê thành các miếng vừa ăn.
Hành, tỏi, và gừng bóc vỏ và rửa sạch. Thái hành thành từng miếng nhỏ, băm nhuyễn tỏi, và đập dập gừng.
Bước 2:
Trộn chân dê với hành tím, tỏi băm và ngũ vị hương. Ướp đều các gia vị và để trong khoảng 30 phút để chân dê thấm gia vị.
Bước 3:
Cho 1 lít nước xương vào nồi, đun sôi trên bếp. Khi nước bắt đầu sôi, thêm 2 gói thuốc bắc vào nồi và tiếp tục đun sôi trong 5 phút.
Thả chân dê vào nồi, tiếp tục đun cho nước sôi trở lại. Sau đó, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng mở vung để vớt bọt.
Khi thịt dê đã mềm và nước còn khoảng một nửa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon.
Thịt dê xào sả ớt
Nguyên liệu của món thịt dê xào sả ớt:
• 500gr thịt dê
• 4 quả ớt tươi
• 5 nhánh sả
• 3 củ hành tím
• 1 củ tỏi
• 1 nhánh gừng
• 100ml nước dừa xiêm
• 50gr rau ngò
• 50gr hành hoa
• Gia vị đầy đủ
Cách làm món thịt dê xào sả ớt:
Bước 1:
Xử lý thịt dê để loại bỏ mùi hôi theo cách bạn chọn. Thái thịt thành những miếng vừa ăn. Băm nhuyễn hành tím, tỏi và ớt. Sả băm nhỏ vừa phải. Rửa sạch hành hoa và rau ngò, sau đó cắt thành khúc vừa.
Bước 2:
Ướp thịt dê với các gia vị: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương và 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn.
Bước 3:
Đun nóng một chút dầu trong chảo, thêm sả, tỏi và ớt băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, cho thịt dê đã ướp vào chảo, xào trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Thêm 100 ml nước dừa xiêm vào, đảo đều, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và nấu cho đến khi nước gần cạn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo thịt dê đậu xanh
Nguyên liệu của món cháo thịt dê đậu xanh:
• 200gr thịt dê
• 200gr xương dê
• 100gr gạo tẻ
• 100gr đậu xanh
• 1 củ gừng
• 2 cây sả
• 4 củ hành tím
• 2 nhánh hành lá
Cách làm món cháo thịt dê đậu xanh:
Bước 1:
Cạo sạch lông còn sót lại trên thịt dê, rửa bằng nước muối pha loãng hai lần, để ráo, sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Pha nước sôi với giấm, trụng thịt dê qua để khử mùi hôi. Xương dê rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng chày đập nhẹ để vỡ vụn, không cần đập quá nhỏ.
Bước 2:
Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 1 giờ, Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, chia thành 2 phần: một nửa cắt sợi dài nhỏ, nửa còn lại cắt lát mỏng. Sả rửa sạch, một cây băm nhuyễn, cây còn lại cắt khúc.
Bước 3:
Ướp thịt dê với các gia vị: 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Trộn đều và ướp thịt dê trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.
Bước 4:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, thêm hành tím băm, gừng sợi, sả cắt khúc và sả băm vào phi cho thơm.
Cho thịt dê đã ướp vào chảo, xào trên lửa lớn trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại và thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Bước 5:
Đặt nồi lên bếp, cho 200 ml nước lọc vào, thả xương dê vào ninh với vài lát gừng, 1 cây sả và 1/2 muỗng canh muối. Đun lửa nhỏ khoảng 20 phút. Thêm gạo tẻ, đậu xanh đã ngâm, và thịt dê đã xào vào nồi. Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu cho đến khi cháo chín mềm. Khi cháo gần hoàn thành, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh đường.
• Nấu cho đến khi gạo, đậu xanh và thịt dê đều chín mềm, dậy mùi thơm, rồi cho hành lá và tía tô vào khuấy đều, sau đó tắt bếp rồi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất