Loại ốc xưa chỉ người nghèo mới ăn, nay thành đặc sản được người thành phố 'săn lùng'

Mai Hương 2023-09-07 08:45
- Thịt ốc bươu có hương vị ngon ngọt, đầy dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Ốc bươu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Có thể khẳng định rằng hầu hết những người lớn lên ở nông thôn ít nhất cũng đã trải qua trải nghiệm ẩm thực độc đáo này.

Ốc bươu nhồi thịt

Khi kết hợp giữa thịt ốc, nấm mèo, giò sống cùng vị hương đặc trưng của sả, gừng và lá chanh, món ăn trở nên đậm đà và bổ dưỡng.

Nguyên liệu món ốc bươu nhồi thịt:

• 1,5 kg ốc bươu

• 200gr sả

• 20gr lá chanh

• 30gr gừng

• 300gr giò sống

• 2 cái nấm mèo

• 200gr sả

• Tỏi băm, hành tím băm, gừng băm

• Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường trắng, nước cốt chanh, ớt

Loại ốc xưa chỉ người nghèo mới ăn, nay thành đặc sản được người thành phố 'săn lùng'

Ốc bươu nhồi thịt

Hướng dẫn cách làm món ốc bươu nhồi thịt:

1. Rửa sạch ốc bươu và đặt chúng vào nồi với sả cắt khúc, lá chanh, gừng đập dập. Hấp cho đến khi nước sôi và phần nắp của ốc bươu bong ra, sau đó tắt bếp và cho ốc ra rổ. Đợi chúng nguội, lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Rửa sạch cả thịt và vỏ ốc và sau đó băm nhuyễn thịt ốc.

2. Trộn thịt ốc đã băm với giò sống và nấm mèo đã ngâm mềm và cắt nhỏ. Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 5 gram lá chanh cắt sợi, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1.5 muỗng canh nước mắm vào. Ướp trong khoảng 5 - 10 phút.

3. Rửa sạch sả cây, cắt thành khúc khoảng 8 cm, tách thành từng bẹ và gấp đôi để nhồi vào vỏ ốc. Tiếp theo, nhồi hỗn hợp thịt ốc bươu và giò sống vào vỏ ốc. Đặt ốc vào hấp chín.

4. Giã nhuyễn ớt, gừng rồi trộn đều với 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, lá chanh cắt sợi để làm nước chấm ốc. Mỗi miếng thịt ốc ấm áp, thơm ngon kết hợp với nước mắm gừng cay cay tạo nên một món ăn thú vị và hấp dẫn.

Ốc bươu xào sả ớt:

Món ốc bươu xào sả ớt là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình vào những ngày mưa. Sự giòn sật của thịt ốc kết hợp với hương thơm của sả và một chút cay cay từ ớt tạo nên một món ăn đậm đà và thú vị.

Nguyên liệu món ốc bươu xào sả ớt:

• 500gr ốc bươu

• 2 cây sả

• 1 quả ớt

• 100gr hành lá

• 100gr tỏi băm

• Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt

Loại ốc xưa chỉ người nghèo mới ăn, nay thành đặc sản được người thành phố 'săn lùng'

Ốc bươu xào sả ớt

Hướng dẫn món ốc bươu xào sả ớt:

1. Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo khoảng 2 giờ, rửa sạch và đặt vào nồi để luộc chín. Tách thịt ốc ra và loại bỏ vỏ.

2. Sả cắt thành lát xéo. Ớt và hành lá cắt nhỏ.

3. Phi thơm tỏi băm và sả. Thêm thịt ốc bươu vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào.

4. Xào đến khi thịt ốc trở nên săn lại, thêm ớt và hành lá vào đun trong khoảng 2 phút nữa, sau đó tắt bếp. Đặt thịt ốc ra đĩa và ăn kèm với dưa leo và thưởng thức cùng gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tình yêu chân thật là yêu nhau một đời vẫn chưa đủ...