Điểm danh 4 món ngon từ ốc dễ làm tại nhà, đậm đà hương vị
Tin liên quan
Mỗi loại ốc và sò đều có cách chế biến riêng, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Những nguyên liệu này có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon lành và mới lạ.
Canh ốc nấu mẻ tía tô
Nguyên liệu của món canh ốc nấu mẻ tía tô
• 300gr ốc bươu
• 1 quả cà chua
• 2 miếng đậu hũ chiên
• 50gr lá tía tô
• 1 muỗng canh dầu ăn
• 5gr tỏi băm
• 5gr ớt hiểm cắt nhỏ
• 50ml nước lọc
• 1 muỗng canh nước mẻ
• Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm món canh ốc nấu mẻ tía tô
1. Rửa sạch ốc làm sẵn, bóp ốc với muối, rồi rửa lại 3 - 4 lần. Rửa sơ đậu hũ chiên qua nước để sạch bụi bẩn, sau đó cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Ướp ốc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để ốc thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
3. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho tỏi băm và ớt hiểm vào phi thơm. Khi tỏi và ớt đã dậy mùi, cho ốc đã ướp vào xào ở lửa vừa cho đến khi ốc chín và săn lại. Tiếp tục cho vào nồi 1 muỗng canh bột nghệ và đảo đều.
4. Thêm 50ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mẻ, cà chua cắt múi cau, lá tía tô và đậu hũ vào nồi. Khuấy đều và nấu cho đến khi sôi trở lại.
5. Cho món canh ốc nấu tía tô ra bát và thưởng thức. Canh có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Nước dùng chua thanh, thịt ốc giòn ngọt không hề bị tanh. Món này dùng nóng chung với cơm sẽ rất tuyệt vời.
Ốc gạo xào cay
Nguyên liệu của món ốc gạo xào cay:
• 1 kg ốc gạo, chặt bỏ đuôi
• 1/2 muỗng tương cà
• 1 muỗng tương ớt
• 10 ml rượu vang
• 1 muỗng cà phê gừng băm
• 1 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
• Một ít muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm món ốc gạo xào cay:
1. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, sau đó thêm gừng và ớt băm vào xào chung.
2. Khi hỗn hợp bắt đầu dậy mùi thơm, thêm tương cà và tương ớt vào xào cùng.
3. Cho ốc vào chảo, đảo nhanh tay rồi thêm rượu vang, muối và bột ngọt. Xào khoảng 10 - 12 phút rồi tắt bếp.
Món ốc gạo xào cay chắc chắn sẽ làm bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phần đặc biệt và ngon miệng.
Ốc hương xào me
Nguyên liệu của món ốc hương xào me:
• 1 kg ốc hương, ngâm qua nước vo gạo
• 1/2 gói me, hòa với nước sôi và chắt lấy nước cốt
• 3 muỗng cà phê đường
• 1 muỗng cà phê muối
• 1/2 muỗng ớt bột
• 1 muỗng cà phê ớt băm
• 1 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng cà phê bột ngọt
• 1 muỗng cà phê hành lá thái nhỏ
Cách làm món ốc hương xào me:
1. Phi thơm tỏi băm, sau đó thêm nước cốt me vào chảo xào.
2. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng các gia vị: đường, muối, ớt bột, bột ngọt và ớt băm.
3. Xào đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên và thưởng thức.
Món ốc hương xào me thơm ngon, chua cay hòa quyện sẽ làm bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.
Ốc ngựa xào bơ
Nguyên liệu của món ốc ngựa xào bơ:
• 500gr ốc ngựa tươi
• 1 muỗng cà phê bơ thực vật, đun chảy
• 1 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng cà phê ớt bột
• Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm món ốc ngựa xào bơ:
1. Phi thơm tỏi băm với ít dầu nóng, sau đó thêm ớt bột vào xào đến khi lên màu đỏ đẹp mắt.
2. Cho ốc vào chảo, đảo nhanh tay cho đều. Khi ốc bắt đầu dậy mùi thơm, tiếp tục cho bơ vào xào cùng.
3. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.
Món ốc ngựa xào bơ cay thơm ngon với hương vị hấp dẫn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất