Loài hoa ‘trồng chơi ăn thiệt’, mùa hè nấu 4 món này bổ dưỡng, thanh mát, giải nhiệt cơ thể

Mai Hương 2024-08-01 10:00
- Thiên lý, còn được biết đến với các tên gọi khác như dạ lài hương hay cây hoa lý, là một loại dược liệu có lợi cho sức khỏe và cũng là một thực phẩm ngon miệng.

Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 công thức chế biến món ăn ngon từ hoa thiên lý.

Hoa thiên lý xào thịt bò

Nguyên liệu của món hoa thiên lý xào thịt bò:

• 400gr thịt bò

• 150gr hoa thiên lý

• 5 tép tỏi

• Gia vị: 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt

• Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thìa...

Được mệnh danh là loài hoa ‘trồng chơi ăn thiệt’, mùa hè nấu 4 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Ngắt bỏ phần cuống dài của hoa thiên lý, rửa sạch và để ráo. Rửa sạch thịt bò, để ráo, thái mỏng ngang thớ và cho vào tô. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

2. Ướp và xào thịt bò với hoa thiên lý:

Cho thịt bò và tỏi vào bát tô, thêm bột ngọt, bột nêm, nước mắm và tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun sôi dầu ở lửa to. Cho thịt bò đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt chín tái. Tiếp theo, thêm hoa thiên lý vào và xào đều trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Sau khi hoàn thành, múc thịt bò xào hoa thiên lý ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Thịt bò không dai, chín tới, hòa quyện với vị bùi của hoa thiên lý tạo nên món ăn thơm ngon.

Canh ngao nấu hoa thiên lý

Nguyên liệu của món canh ngao nấu hoa thiên lý:

• 200gr hoa thiên lý

• 1kg ngao

• 1 củ hành khô

• Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn...

Được mệnh danh là loài hoa ‘trồng chơi ăn thiệt’, mùa hè nấu 4 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món canh ngao nấu hoa thiên lý:

1. Sơ chế ngao:

Rửa ngao nhiều lần để loại bỏ cát, sau đó cho vào nồi luộc với nước. Luộc đến khi ngao mở vỏ thì tắt bếp. Lọc phần nước ngao trong vào một bát riêng và nhặt phần thịt ngao.

2. Ướp ngao:

Ướp thịt ngao với gia vị và hành khô băm nhỏ, để khoảng 20 phút cho ngao thấm gia vị.

3. Chuẩn bị hoa thiên lý:

Ngâm hoa thiên lý trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

4. Xào ngao:

Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ. Cho thịt ngao vào xào cho đến khi săn lại, sau đó múc ra để riêng.

5. Nấu canh:

Đun sôi phần nước ngao đã lọc, sau đó cho hoa thiên lý và phần ngao đã xào vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu xay lên trên để hoàn thành.

Canh ngao nấu hoa thiên lý không chỉ dễ làm mà còn rất thơm ngon, thích hợp cho bữa ăn gia đình.

Hoa thiên lý xào trứng

Nguyên liệu của món hoa thiên lý xào trứng:

• 300gr hoa thiên lý

• 3 quả trứng gà

• 2 nhánh hành lá

• Gia vị: Dầu hào, muối, đường, hạt nêm...

Được mệnh danh là loài hoa ‘trồng chơi ăn thiệt’, mùa hè nấu 4 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món hoa thiên lý xào trứng:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Ngâm hoa thiên lý với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Đập 3 quả trứng gà vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

2. Xào hoa thiên lý và trứng:

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hoa thiên lý vào cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa vừa.

Đổ trứng đã đánh tan vào chảo, đảo đều cho đến khi trứng săn lại. Thêm hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 15 giây thì tắt bếp.

3. Trình bày và thưởng thức:

Múc món ăn ra tô và ăn cùng cơm nóng. Hoa thiên lý xào trứng là một món ăn bổ dưỡng và dễ thực hiện, rất phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày.

Cháo hoa thiên lý

Nguyên liệu của món cháo hoa thiên lý:

• Thịt bò tươi

• Hoa thiên lý

• Cháo trắng

• Gia vị: Hạt nêm rau củ

Được mệnh danh là loài hoa ‘trồng chơi ăn thiệt’, mùa hè nấu 4 món này thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món cháo hoa thiên lý:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch hoa thiên lý với nước và một chút muối pha loãng. Sau đó, chần qua hoa thiên lý với nước sôi để giảm bớt mùi hăng.

Chọn phần thịt bò nạc mềm, rửa sạch và thái nhỏ. Xào thịt bò cùng hành tím (sử dụng dầu ăn phù hợp cho bé như dầu hoa cải hoặc dầu gạo) cho đến khi thịt chín. Sau đó, thêm hoa thiên lý vào xào cùng.

2. Xay hỗn hợp:

Khi hoa thiên lý và thịt bò đã chín, cho vào máy xay (xay nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy vào mức độ ăn thô của bé).

3. Nấu cháo:

Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi cháo trắng đã ninh nhừ. Đun khoảng 2-3 phút, sau đó thêm một chút hạt nêm rau củ để nêm nếm. Khuấy đều và tắt bếp.

Múc cháo ra bát, để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức. Cháo hoa thiên lý thịt bò không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, rất phù hợp cho các bé trong giai đoạn ăn dặm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lật tẩy bản chất thực sự của 12 cung Hoàng Đạo