Loại hoa được mệnh danh là thực phẩm ‘vàng’ cho tử cung phụ nữ, nấu 3 món này vừa bổ vừa ngon
Tin liên quan
Hoa chuối cung cấp sắt, đồng và calci, những thành phần giúp tăng cường sức khỏe thành tử cung, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm. Hãy cùng Emdep.vn khám phá các món ngon từ hoa chuối để bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn ngay nhé!
Nộm hoa chuối chay
Nguyên liệu của món hoa chuối chay:
• 1 hoa chuối tây
• 100gr giá đỗ
• 1 củ cà rốt
• 100gr lạc rang, giã thô
• 1 củ tỏi, 2 trái ớt
• 20gr rau mùi và húng bạc hà
• Gia vị (muối, nước mắm, đường, giấm ăn)
Cách làm nộm hoa chuối chay:
Bước 1:
Sơ chế hoa chuối bằng cách bào mỏng. Rửa sạch cà rốt rồi bào thành sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, bỏ vỏ. Rau mùi và húng bạc hà thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
Bước 2:
Trộn đều hoa chuối, cà rốt và giá đỗ trong tô lớn. Thêm nước cốt chanh cùng các gia vị như đường, muối, nước mắm, giấm ăn theo khẩu vị. Cho tỏi băm vào và để khoảng 10-15 phút để hoa chuối ngấm gia vị.
Bước 3:
Rắc lạc rang giã thô lên trên trước khi thưởng thức. Món nộm hoa chuối chay giòn chua này sẽ làm hài lòng cả gia đình, là món ăn hấp dẫn trong các bữa ăn hàng ngày.
Canh hoa chuối nấu sườn
Nguyên liệu của món canh hoa chuối nấu sườn:
• 500gr sườn heo
• 1 bắp chuối
• 2 quả cà chua
• 2 quả sấu (hoặc 3 muỗng canh nước cốt me)
• 1 củ gừng
• 3 nhánh hành lá
• 3 củ hành tím
• 1 trái chanh
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng canh nước mắm
• 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
• Một ít muối và hạt nêm
Cách thực hiện món canh hoa chuối nấu sườn:
Bước 1: Sơ chế sườn heo:
Rửa sạch sườn heo dưới vòi nước lạnh, chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn. Sau đó, chặt sườn thành miếng vừa ăn.
Chần sườn trong nước sôi với gừng cắt lát và hành lá cắt khúc để khử mùi hôi.
Khi sườn săn lại, vớt ra tô.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
Cắt lát mỏng bắp chuối, ngâm trong nước pha chanh và muối để loại bỏ nhựa. Rửa lại bằng nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo.
Rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Bóc vỏ hành tím, xắt lát mỏng. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ phần lá xanh, chẻ đôi phần đầu hành.
Bước 3: Xào và hầm sườn heo:
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím. Cho sườn vào xào săn, thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều cho sườn thấm gia vị.
Khi sườn cháy cạnh, thêm 1.5 tô nước lọc, đun đến khi sôi nhẹ, sau đó chuyển sườn vào nồi áp suất hầm mềm khoảng 20 phút.
Bước 4: Nấu canh:
Chuyển sườn đã hầm mềm và nước hầm vào nồi lớn. Nấu thêm 5-7 phút, sau đó thêm cà chua và sấu, đun thêm 10 phút.
Khi cà chua mềm, nêm gia vị vừa ăn. Cho bắp chuối vào, dùng đũa nhấn cho bắp chuối ngập nước, đun thêm 5 phút.
Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá và đầu hành lá. Canh hoa chuối nấu sườn ngọt thanh, hòa vị chua nhẹ của cà chua và sấu, kết hợp với bắp chuối giòn dai và thịt sườn mềm. Món canh này ăn kèm cơm nóng thì tuyệt vời.
Hoa chuối xào ốc
Nguyên liệu của món hoa chuối xào ốc:
• 1 cái hoa chuối
• 1 kg ốc đồng
• Một ít rau thơm (tía tô, rau thơm, húng quế)
• 3 nhánh hành lá
• 1 cây ngò gai
• 2 trái tắc
• 2 củ tỏi
• 3 quả ớt
• 1 muỗng canh nước mắm
• 2 muỗng canh dầu ăn
• Một ít giấm
• Gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm)
Cách thực hiện hoa chuối xào ốc:
Bước 1: Sơ chế ốc đồng:
Rửa sạch ốc dưới vòi nước, ngâm trong nước muối pha loãng và vài quả ớt cắt lát qua đêm để loại bỏ nhớt và bẩn.
Sau khi ngâm, rửa lại ốc và vò kỹ. Luộc ốc trong nước với chút muối, có thể thêm giấm hoặc mẻ để khử mùi tanh. Sau khi chín, vớt ốc ra, dùng tăm khều lấy thịt.
Bóp thịt ốc với muối và giấm trắng, sau đó rửa sạch nhiều lần.
Bước 2: Sơ chế hoa chuối:
Bỏ phần bẹ già, gỡ từng lớp đến phần non khó gỡ thì thái mỏng theo chiều ngang.
Ngâm hoa chuối trong nước muối pha loãng với 2 trái tắc ít nhất 15 phút. Rửa sạch hoa chuối và để ráo.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò gai và rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 4: Xào ốc:
Đun nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi tỏi cho vàng thơm.
Cho ốc vào xào, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường. Xào đều tay cho ốc thấm gia vị.
Sau 10 phút, thêm hoa chuối vào xào nhanh tay. Khi hoa chuối chín, thêm rau thơm và đảo đều thêm 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoa chuối xào ốc thơm phức, hoa chuối giòn thơm, thấm gia vị, kết hợp cùng ốc xào đậm đà, giòn ngọt. Món ăn thêm hấp dẫn nhờ rau thơm cắt nhỏ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Đây sẽ là món ăn độc đáo, mới lạ, làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất