Loại hạt màu xanh rẻ tiền nhưng được xem là thực phẩm 'giải độc tự nhiên cho gan', đem nấu chè thanh mát giải nhiệt mùa hè
Tin liên quan
Theo Đông y, đậu xanh được coi là "thực phẩm giải độc tự nhiên cho gan" vì có vị ngọt tính mát, không độc, và có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giúp làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, và say nắng.
Chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu món chè đậu xanh phổ tai:
• Đậu xanh nguyên vỏ: 200gr
• Vani: 2gr
• Phổ tai: 5gr
• Đường cát trắng: 200gr
Chè đậu xanh phổ tai
Cách làm món chè đậu xanh phổ tai:
1. Rửa sạch đậu xanh và cho vào tô nước lạnh ngâm qua đêm để đậu mềm. Sau đó, rửa lại đậu xanh nhiều lần bằng nước sạch, vớt ra để ráo nước.
2. Cho phổ tai vào một tô và đổ ngập nước, ngâm cho đến khi phổ tai nở ra. Rửa lại phổ tai nhiều lần để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo.
3. Đổ 2 lít nước vào nồi và đun nóng. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, hầm trong khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm
4. Khi đậu xanh chín, bạn cho hết phổ tai vào nồi và đảo đều.
5. Thêm 200gr đường cát trắng và vani vào, đảo cho đường tan hết. Sau đó, chờ cho nồi chè sôi lại trong khoảng 30 giây và tắt bếp.
6. Cuối cùng, chè đậu xanh phổ tai đã hoàn thành, bạn cho ra bát và thưởng thức món chè thơm ngon này.
Chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu món chè cốm đậu xanh:
• 100gr đậu xanh tróc sạch vỏ
• 100gr cốm khô
• 3 bát nước
• 150gr đường
• 1 muỗng cà phê muối
• 1.5 muỗng cà phê bột năng
• 0.5 lít nước cốt dừa
• 1 ống vani
Chè cốm đậu xanh
Cách làm chè cốm đậu xanh:
1. Nấu 100gr đậu xanh với 3 bát nước. Thêm 1 muỗng cà phê muối để tăng hương vị đậm đà, đảo đều và đun cho đến khi đậu xanh sánh mịn.
2. Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng với 3 muỗng nước, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Khi đậu xanh đã mềm nhừ, đổ hỗn hợp bột năng vào và đảo đều cho đến khi chè sệt lại.
3. Tiếp theo, thêm 100gr cốm khô và 150gr đường vào nồi chè. Đảo đều cho đến khi cốm hòa quyện với đậu xanh. Nấu trong khoảng 15 phút để cốm mềm hơn.
4. Tắt bếp, cho vani vào đảo đều. Nếu thích ăn béo, bạn có thể trang trí bề mặt bát chè bằng 2-3 muỗng nước cốt dừa rồi thưởng thức.
Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu món chè đậu xanh hạt sen:
• 100gr đậu xanh không vỏ
• 100gr hạt sen tươi
• 150gr đường
• Bột sắn dây
• 1 ống vani
• Nước
• Dừa nạo, mè trắng, dừa khô hoặc nước cốt dừa
Chè đậu xanh hạt sen
Cách làm chè đậu xanh hạt sen:
1. Đậu xanh mua về rửa sạch và ngâm vào nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng để làm mềm đậu xanh trước khi nấu.
2. Hạt sen tươi mua về rửa sạch, tách bỏ phần tim sen.
3. Đậu xanh sau khi ngâm, cho vào xửng hấp chín mềm.
4. Đổ hạt sen vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun sôi cho đến khi hạt sen chín mềm.
5. Khi hạt sen đã chín, cho đậu xanh đã hấp vào. Cho đường vào đảo đều.
6. Để chè hạt sen đậu xanh có độ sánh đặc hấp dẫn, hòa 1 muỗng bột sắn dây với ½ bát nước lọc, sau đó cho vào nồi chè và đảo đều để tránh bị vón cục. Khi thấy chè đã sánh mịn thì tắt bếp.
7. Cho chè đậu xanh hạt sen ra bát và trang trí bằng nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô hoặc mè trắng. Thêm đá nếu thích ăn lạnh. Bạn cũng nhớ thêm ít vani để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất