Giải nhiệt với 4 món chè ngon từ đậu xanh, chị em lưu lại để đổi món tráng miệng cả mùa hè

Bồ Đào 2022-06-20 13:17
- Không cầu kỳ phức tạp, chè đậu xanh là món chè đơn giản - dễ chế biến nhưng lại có hương vị ngọt thanh rất phù hợp để chiêu đã cả nhà những ngày hè nắng nóng.

Chè đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 300g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g đường kính
  • 3 muỗng cà phê bột sắn dây
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một lượng nhỏ muối

Giải nhiệt với 4 món chè ngon từ đậu xanh, chị em lưu lại để đổi món tráng miệng cả mùa hè

Chè đậu xanh nước cốt dừa

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh ngập nước trong khoảng 2 tiếng để đậu xanh đủ thời gian nở và mềm ra.

Nếu có hạt đậu nổi lên bề mặt, cần loại bỏ vì đó là hạt đã hư.

Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Đậu xanh đã ngâm, vớt ra cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm, cho thêm ít muối và đun khoảng 20 phút.

Thêm vào nồi 1,5 lít nước, đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho 100g đường vào, nêm nếm vừa khẩu vị.

Pha đường với nước cho vào nồi nếu sợ đường khó tan. 

3 muỗng cà phê bột sắn dây cho vào bát to hoà cùng nước rồi cho vào nồi chè. Dùng muỗng khuấy đều để bột sắn không bị vón cục. 

Khi nồi chè bắt đầu sánh lại, tắt bếp, để nguội và cho nước cốt dừa vào trộn đều.

Thưởng thức món chè

Múc chè vào bát và thưởng thức độ béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đậu và mùi thơm của tất cả các nguyên liệu hoà vào nhau. Bát chè thanh mát đã sẵn sàng phục vụ gia đình bạn.

Chè đậu xanh cốm

Nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Cốm khô: 100g
  • Nước: 3 bát con
  • Đường 150g
  • Muỗi: 1 thìa cà phê
  • Bột năng: 1,5 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa: 0,5 lít.
  • Vani: 1 ống

Giải nhiệt với 4 món chè ngon từ đậu xanh, chị em lưu lại để đổi món tráng miệng cả mùa hè

Chè đậu xanh cốm

Cách nấu chè đậu xanh cốm

Bước 1: Cho đậu xanh, 3 bát nước vào nồi và đun sôi. Khi sôi, vớt bọt thường xuyên, cho 1 thìa cà phê muối vào khuấy đều tay và giảm lửa. Đun đến khi đậu xanh sánh mịn.

Bước 2: Cho 1,5 thìa cà phê bột năng và 3 thìa cà phê nước vào bát rồi trộn đều. Khi đậu xanh chín mềm, đổ hỗn hợp nước và bột năng vào nồi đậu xanh, thỉnh thoảng khuấy đều.

Bước 3: Cho 100g cốm khô + 150g đường cát vào nồi đậu xanh, khuấy đều rồi đợi khoảng 15 phút cho cốm nở mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Cho vani vào nồi khuấy đều để tăng thêm hương vị cho món chè đỗ xanh cốm. Múc chè ra bát, cho thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Chè đậu xanh thạch đen trân châu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu xanh còn nguyên vỏ: 500g
  • Bột năng: 300g
  • Đường: 200g
  • Muối
  • Bột sắn: 100g
  • Thạch đen: 1 gói

Giải nhiệt với 4 món chè ngon từ đậu xanh, chị em lưu lại để đổi món tráng miệng cả mùa hè

Chè đậu xanh thạch đen trân châu

Cách làm chè đậu xanh thạch đen trân châu

Đậu xanh bạn ngâm với nước lạnh cho nở và nấu chín như bước làm ở trên.

Bạn chuẩn bị nước đun sôi, Đổ toàn bộ bột năng vào bát tô. Từ từ đổ phần nước nóng vào hỗn hợp bột năng và nhào  tới khi bột trong, không dính tay là được. Nặn bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Cùng lúc đó bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, lần lượt thả những viên vừa nặn vào đun tới khi hạt nổi trên bề mặt.

Vớt trân châu ra thả nhanh vào bát nước lạnh khoảng 3-5 phút cho chúng không dính vào nhau. Cuối cùng vớt ra để vào bát.

Thạch đen bạn có thể tham khảo cách làm đã được ghi trên gói bột rau câu. Bạn đun nồi nước nóng, hòa hỗn hợp cùng với chút đường vào đun cho tới khi sôi. Đổ hỗn hợp ra khuôn và để nguội.

Các bước làm chè tương tự như trên. Cuối cùng bạn múc chè ra, thêm thạch đen và trân châu vào và thưởng thức.

Chè đậu xanh hạt sen 

Nguyên liệu làm chè đậu xanh hạt sen

  • Đậu xanh 200 gr
  • Hạt sen khô 100 gr   
  • Đường cát trắng 200 gr   
  • Nước cốt dừa 1 bát nhỏ   
  • Bột năng 20 gr   
  • Dừa khô 1 ít   
  • Tinh chất vani 1 ít

Giải nhiệt với 4 món chè ngon từ đậu xanh, chị em lưu lại để đổi món tráng miệng cả mùa hè

Chè đậu xanh hạt sen

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh an thần, ngọt bùi

Bước 1: Ngâm hạt sen và đậu xanh

- Đầu tiên, đậu xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng. 

- Đậu xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hầm đậu xanh và hạt sen

- Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu và một chút muối, sau đó bắc nồi lên bếp và đun khoảng 10 - 15 phút thì cho phần đậu xanh chín. Khi thấy đậu xanh vừa chín tới, bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa. Ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đậu xanh chín hoàn toàn.

- Cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào cùng chút muối, với hạt sen bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp. Sau đó ủ tương tự đậu xanh.

- Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bỏ bọt nếu có nhé.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh hạt sen

- Cho 2 muỗng canh nước vào bột năng và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn. 

- Để tiếp tục cách nấu chè hạt sen đậu xanh, bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200gr đường cát trắng và đun cho đường tan ra.

- Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý. 

- Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đậu xanh đã luộc chín vào khuấy đều. Cho tiếp hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi. 

- Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên. Khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm