Loại củ được mệnh danh là ‘thực phẩm vàng' giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, chế biến 3 món nhìn là thích, ăn là mê

Mai Hương 2024-08-22 20:21
- Khoai tây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Khoai tây không chỉ chứa nhiều dưỡng chất mà còn rất dễ dàng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 món ngon từ khoai tây đơn giản nhé!

Gà kho khoai tây

Nguyên liệu của món gà kho khoai tây:

• 500gr thịt gà

• 5 củ khoai tây

• 4 củ hành tím

• 3 tép tỏi

• 2 nhánh hành lá

• 1 trái ớt

• Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, tương ớt, đường thốt nốt

Loại củ được mệnh danh là ‘thực phẩm vàng' giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, chế biến 3 món nhìn là thích, ăn là mê

Cách thực hiện món gà kho khoai tây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà: Rửa sạch với nước muối, để ráo và chặt miếng vừa ăn.

Khoai tây: Gọt vỏ, ngâm vào thau nước lạnh pha muối để tránh thâm. Sau đó cắt miếng vừa ăn và tiếp tục ngâm trong nước muối.

Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành. Hành tím và tỏi: Băm nhuyễn 1 củ hành tím và 1 tép tỏi. Phần còn lại cùng với đầu hành và ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà

Trộn hành tím, tỏi, ớt và đầu hành lá băm nhuyễn vào tô. Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường thốt nốt và 1 muỗng canh tương ớt, ướp trong 30 phút.

Bước 3: Kho thịt gà và khoai tây

Đặt chảo lên bếp, thêm hành tím và tỏi băm nhuyễn phi thơm. Khi hành tỏi vàng, cho thịt gà vào chiên đến khi săn vàng.

Thêm nước ướp gà và khoai tây vào chảo, kho ở lửa nhỏ. Thêm nước nếu cần. Khi thịt gà và khoai tây chín mềm, tắt bếp và rắc hành lá cùng tiêu vào.

Thịt gà mềm, thấm vị, khoai tây thơm ngon, món gà kho khoai tây sẽ làm bạn mê mẩn. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì để tăng thêm hương vị.

Khoai tây nghiền

Nguyên liệu của món khoai tây nghiền:

• 5 củ khoai tây

• 230 ml sữa (tùy theo độ mịn mong muốn)

• 3 muỗng canh bơ

• 1 muỗng cà phê muối và tiêu

Loại củ được mệnh danh là ‘thực phẩm vàng' giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, chế biến 3 món nhìn là thích, ăn là mê

Cách làm món khoai tây nghiền:

Bước 1: Sơ chế khoai tây:

Sau khi mua về, rửa sạch khoai tây bằng nước lạnh và nhẹ nhàng chà vỏ. Sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch bụi bẩn bám trên vỏ khoai. Để khoai tây nghiền mịn hơn, gọt bỏ vỏ trước khi luộc.

Bước 2: Luộc khoai tây:

Đặt khoai tây đã chuẩn bị vào nồi lớn và đổ nước lạnh vào vừa đủ ngập mặt khoai.

Khi nước sôi, giảm nhiệt và tiếp tục đun trong 10-20 phút cho đến khi khoai tây chín nhừ.

Bước 3: Làm khoai tây nghiền:

Khi khoai tây chín, lọc bỏ nước và để lại khoai tây trong nồi. Thêm bơ mềm vào khoai tây rồi bắt đầu nghiền.

Sử dụng nĩa hoặc thìa để nghiền khoai tây. Trộn thêm sữa hoặc nước cốt gà đã đun nóng để hỗn hợp thêm dẻo và ngon hơn.

Chả bò khoai tây

Nguyên liệu của món chả bò khoai tây:

• 350gr thịt bò xay

• 2 củ khoai tây

• 100gr hành tây

• 3 muỗng canh hành phi

• 2 muỗng canh ngò rí

• 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ

• 2 muỗng canh bột xù

• 10gr gia vị (bột ngọt, bột cà ri, bột tẩm khô, hạt nêm)

Loại củ được mệnh danh là ‘thực phẩm vàng' giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, chế biến 3 món nhìn là thích, ăn là mê

Cách làm món chả bò khoai tây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

Khoai tây: Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp trong khoảng 15-20 phút, sau đó nghiền nhuyễn.

Hành tây: Băm nhỏ. Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, cho hành vào xào. Thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào đến khi hành trong và gia vị tan đều, tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Ướp chả:

Trộn khoai tây nghiền với thịt bò xay, ngò rí, hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh bột xù và 1 muỗng canh hành phi.

Trộn đều hỗn hợp và để trong tủ lạnh 15 phút để nhân dẻo và dễ tạo hình.

Bước 3: Vo viên chả:

Lấy một lượng nhân phù hợp, vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ để tạo hình. Lăn chả bò qua bột tẩm khô chiên giòn.

Bước 4: Chiên chả:

Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu vừa nóng, cho chả vào chiên đến khi vàng đều trên lửa vừa. Gắp ra và để ráo dầu trên giấy thấm dầu, sau đó bày ra trang trí.

Bước 5: Làm sốt ăn kèm:

Khuấy đều hỗn hợp gồm 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mù tạt vàng và 2 muỗng canh sốt mayonnaise. Thưởng thức chả bò khoai tây với sốt đặc biệt và cảm nhận hương vị thơm ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo