Loại cá 'đắt xắt ra miếng', là đặc sản của miền biển đem làm món gì cũng ngon, chẳng trách không phải cứ có tiền là mua được

Mai Hương 2024-07-09 14:30
- Cá thu là một món ăn phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và cách chế biến cá thu rất đơn giản, phù hợp để thực hiện cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Cá thu được gọi là đặc sản của miền biển bởi thịt chắc, thơm ngon và ít xương. Giá trị dinh dưỡng của loài cá biển này rất cao, giàu protein và các axit béo không no, có lợi cho sự phát triển của não bộ và thần kinh, có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa.

Đặc biệt, giá của cá thu không phải rẻ, vì thế không phải lúc nào muốn mua cũng có ngay. 

Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 món ăn ngon và hấp dẫn từ cá thu để bạn có thể tham khảo cho các bữa ăn gia đình thêm phần thú vị.

Loại cá 'đắt xắt ra miếng', là đặc sản của miền biển đem làm món gì cũng ngon, chẳng trách không phải cứ có tiền là mua được

Cá thu chiên nước mắm

Nguyên liệu của món cá thu chiên mắm:

Cá thu

Tỏi

Ớt

Đường

Nước mắm

Bột ngọt

Hạt nêm

Tiêu

Bỏ túi ngay 4 món ăn tuyệt mĩ từ cá thu, thơm ngon đậm vị cực bắt cơm

Cách thực hiện món cá thu chiên nước mắm:

Bước 1:

Rửa sạch cá thu và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ứớp cá thu với một chút muối trong khoảng 20 phút để cá trở nên cứng cáp và dễ chiên.

Bước 2:

Chuẩn bị nước sốt tỏi ớt bằng cách trộn đều các thành phần sau: tỏi, ớt, đường (nghiền nhuyễn), nước mắm. Sau đó, thêm một chút bột ngọt, hạt nêm và tiêu. Dùng một ít nước lọc để pha loãng và khuấy đều hỗn hợp này.

Bước 3:

Khi cá đã vàng và chín, hãy chuyển cá ra đĩa. Giảm lượng dầu trong chảo còn khoảng 2 muỗng, sau đó thêm một ít ớt bột vào để phi cho màu. Tiếp theo, cho cá vào chảo và đổ đều nước sốt đã chuẩn bị trước đó lên mặt cá. Đun nhỏ lửa và đảo đều cho cả cá thấm gia vị và đợi cho nước sốt sôi cạn.

Cá thu sốt chanh leo

Nguyên liệu của món cá thu sốt chanh leo:

Một khúc cá thu

1 quả chanh leo tươi

Nửa chén rượu vang

Gừng, tỏi, đường, mắm, tiêu, bột ngô, hành lá, muối, bột canh

Bỏ túi ngay 4 món ăn tuyệt mĩ từ cá thu, thơm ngon đậm vị cực bắt cơm

Cách chế biến món cá thu sốt chanh leo:

Rửa sạch cá thu và ướp muối để khử mùi tanh.

Trong một tô, đổ rượu vang, gừng nhỏ, hạt tiêu, mắm, và ướp cá trong hỗn hợp này trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

Chiên cá cho đến khi vàng và giòn cả hai mặt, sau đó đặt ra đĩa.

Băm nhuyễn tỏi và hành lá. Phi tỏi và hành lá cho đến khi thơm vàng, sau đó thêm nước ép chanh leo, đường và một ít nước lọc vào chảo. Khuấy đều hỗn hợp

Hòa một thìa bột ngô với nước và đổ vào chảo có chanh leo. Khuấy đều cho đến khi sốt sôi và sệt lại. Đổ nước sốt chanh leo lên cá chiên và thưởng thức.

Cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu của món cá thu sốt cà chua:

Cá thu tươi: 1 miếng

Cà chua: 2 quả

Tỏi: 1 củ

Hành khô: 2 củ

Gừng: 1 nhánh

Hành lá & thì là

Ớt tươi

Bỏ túi ngay 4 món ăn tuyệt mĩ từ cá thu, thơm ngon đậm vị cực bắt cơm

Cách thực hiện món cá thu sốt cà chua:

Rửa sạch miếng cá thu bằng nước muối pha loãng

Rửa sạch và thái nhỏ: cà chua, hành là, thì là, tỏi và hành, gừng.

Đổ dầu vào chảo và đun lên cho đến khi dầu nóng. Tiếp đó, thả miếng cá thu vào chảo và rán qua. Lật đều để cá chín đều cả hai mặt. Khi thấy cá thu chuyển sang màu vàng nhạt, tắt bếp và cho cá ra đĩa.

Sử dụng 2 thìa dầu ăn từ việc rán cá và đổ vào chảo. Phi thơm hành, sau đó tiếp tục với tỏi và gừng. Khi hành, tỏi và gừng đã vàng đẹp mắt, thêm cà chua vào xào chung.

Tiếp theo, cho miếng cá thu vào sốt cà chua, nêm nếm gia vị và thêm 1/2 thìa hạt tiêu. Đảo đều cả hai mặt của cá để cá thấm gia vị.

Khi cá chín mềm và nước sốt cà chua đặc lại, thêm cà chua còn lại và nấu thêm một phút. Cuối cùng, thả hành lá và thì là vào và đảo đều. Miếng cá thu vàng sậm, sốt cà chua đỏ cam tươi tắn điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá.

Cá thu chiên xù

Nguyên liệu của món cá thu chiên xù:

350gr cá thu tươi

100gr bột chiên xù

50gr bột chiên giòn

60ml nước lọc

Tỏi

Muối

Tiêu

Dầu ăn

Bỏ túi ngay 4 món ăn tuyệt mĩ từ cá thu, thơm ngon đậm vị cực bắt cơm

Cách chế biến món cá thu chiên xù:

Rửa sạch cá thu và cắt thành miếng vừa ăn sau khi đã bỏ xương.

Trộn cá với muối, tỏi băm nhỏ và tiêu, để cá ngấm gia vị.

Đổ bột chiên giòn vào nước lọc và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, sau đó để trong khoảng 15 phút.

Đặt miếng cá vào hỗn hợp bột chiên xù và đảo đều cho cá được phủ đều lớp bột.

Đun nóng dầu trong chảo và sau đó thả từng miếng cá đã được phủ bột vào chiên. Chờ đến khi cá chín vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Đặt miếng cá thu chiên xù lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chuyện showbiz: Á hậu Phương Nhi tựa công chúa tuyết trong bộ ảnh đón Giáng Sinh